jeudi 22 mai 2014

Hoa Kỳ truy tố 5 sĩ quan Trung Quốc

DienDanCTM - 21/5/2014
Vào ngày 19/5 vừa qua, Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ vừa lấy quyết định chưa từng có trong lịch sử Hoa Kỳ là truy tố 5 sĩ quan của Quân Đội Trung Quốc về tội tin tặc và làm gián điệp kinh tế khi họ tấn công mạng vào những công ty của Mỹ như Westinghouse Electric, các hãng thép và các công ty khác.

Bản cáo trạng đã nêu tên 5 thành viên của đơn vị 61398 là Wang Dong, Sun Kailiang, Wen Xinyu, Huang Zhenyu và Gu Chunhui, đơn vị này từng được nhận diện công khai vào năm 2013
là đơn vị đóng tại Thượng Hải của PLA bao gồm các tin tặc nổi tiếng có "nickname" là UglyGorilla và KandyGoo và đã từng bị cáo buộc tấn công ít nhất 141 công ty thuộc 20 ngành công nghiệp lớn của Mỹ trong năm 2013 như Lockheed Martin, tập đoàn Chertoff và Coca-Cola. Mỗi sĩ quan trên bị cáo buộc 31 tội danh, bao gồm gián điệp máy tính, lạm dụng luật, trộm cắp bí mật thương mại và gián điệp kinh tế. Đã từ lâu, các công ty Hoa Kỳ đã kêu gọi chính phủ Mỹ phải có biện pháp để đối phó với các hoạt động gián điệp mạng từ Trung Quốc. 

Với cáo buộc trên, dĩ nhiên Hoa Kỳ không thể bắt giữ những kẻ bị truy tố vì chắc chắn là Trung Quốc sẽ không dẫn độ họ, tuy nhiên những người này sẽ không thể đi tới Mỹ và các nước có ký hiệp ước dẫn độ với Mỹ.
 
Bắc Kinh đã bác bỏ cáo buộc nói trên, gọi đó là sự vu khống và đã lên tiếng cảnh báo rằng Hoa Kỳ "đang phá hoại các mối quan hệ quân sự giữa hai nước, và đồng thời tố cáo ngược bằng cách gọi Hoa Kỳ là “kẻ tấn công lớn nhất vào không gian mạng của Trung Quốc”. Trung Quốc tuyên bố họ đã ngừng hợp tác với Mỹ trong một lực lượng chuyên trách hỗn hợp về an ninh mạng. 

Vụ “khẩu chiến này” đánh dấu một bước leo thang mới trong các căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc./.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi