mardi 12 mars 2013

Cuba: Một nhà dân chủ tuyên bố ra báo độc lập

Blogger Yoani Sanchez phát biểu trong hội nghị Hiệp hội Báo chí Liên châu Mỹ Inter American Press Association tại Puebla ngày 9/3/2013.
Blogger Yoani Sanchez phát biểu trong hội nghị Hiệp hội Báo chí Liên châu Mỹ Inter American Press Association tại Puebla ngày 9/3/2013.
REUTERS/Imelda Medina

Trong một động thái thách thức chế độ La Habana, phóng viên dân báo Yoani Sanchez tuyên bố sẽ phát hành một tờ báo độc lập với hệ thống truyền thông do nhà nước kiểm soát. Được công luận ngoài nước biết đến như một nhà dân báo Cuba kiên quyết, Yoani Sanchez, 37 tuổi tuyên bố như trên tại Mêhicô trong chuyến xuất ngoại đầu tiên trong đời. 

Trong cuộc họp báo bên lề hội nghị của Hiệp hội Báo chí Liên châu Mỹ Inter American Press Association tại Puebla, Mêhicô Chủ nhật 10/03/2013, blogger Cuba Yoani Sanchez tuyên bố : « Tôi đã nói với rất nhiều người và giờ đây tôi thông báo với chính phủ nước tôi là tôi sẽ về Cuba và ra một tờ báo độc lập ».
Nhà nữ phóng viên dân báo Cuba khẳng định « không ai có thể ngăn chận được quyết tâm » của bà mặc dù phát hành một tờ báo độc lập tại Cuba bị xem là « phi pháp » theo luật hiện hành. Nguyện vọng của Yoani Sanchez là đem lại « tia sáng cho một nước Cuba bị kiểm duyệt , bị bịt miệng, bị tách ly ra khỏi phần còn lại của thế giới và đặt biệt là cho người dân Cuba bị cấm đoán thông tin ».
Tác giả của những bài xã luận phê phán chế độ áp bức gây khó khăn cho đời sống hàng ngày của người dân Cuba cho biết bà nhận được hậu thuẫn của rất nhiều người có khả năng và tâm huyết thực hiện một tờ báo ngoài luồng kiểm duyệt.
Nữ Blogger Cuba này nhận định chính sách « cải cách » của chủ tịch Raul Castro chỉ là giải pháp « tuyệt vọng » vì chế độ bị đặt vào chân tường. Khi hay tin tổng thống Hugo Chavez qua đời, bà thẩm định rằng Venezuela sẽ không ủng hộ Cuba như trước và sẽ làm cho La Habana phải cải cách nhiều hơn, giảm bớt quốc doanh và mở rộng lãnh vực kinh tế cho tư nhân.
Năm 2008, tuần báo Times xếp Yoani Sanchez vào danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới năm 2008. Năm ngoái, rút kinh nghiệm sau nhiều lần bị bắt, bà đưa ra một phương châm : " không sợ hù dọa, không xiêu lòng trước lời ngon ngọt và không ký bất kỳ văn kiện nào ».
Ngày 18/02/2013, blogger từng bị công an bắt giam, bao vây quản chế, và sau khi vất vả đòi được cấp hộ chiếu dựa theo luật mới, đã rời hải đảo đi thăm 12 quốc gia trong vòng ba tháng trong đó có một số nước lớn như Tây Ban Nha, Brazil, Mehico và Hoa Kỳ.
Tuần trước tại Tây Ban Nha , Yoani Sanchez nhận một giải thưởng iRedes của cộng đồng mạng xã hội của các quốc gia sử dụng tiếng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Hôm nay, Tây Ban Nha cũng là chặng dừng chân của một nhà tranh đấu Cuba khác là bà Berta Soler, lãnh đạo phong trào « Phụ nữ áo trắng », thân nhân của các tù nhân chính trị. Trong khuôn khổ chính sách "cởi trói du lịch"  của Raul Castro có hiệu lực từ 14/01/2013, nhà tranh đấu cho quyền tự do dân chủ tại Cuba được phép xuất ngoại 16 ngày.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi