mercredi 13 mars 2013

Tình trạng sức khỏe hiện nay của bà Hồ Thị Bích Khương

Hòa Ái, phóng viên RFA
2013-03-12

03122013-ho-thi-bich-khuong-ha.mp3 Phần âm thanh Tải xuống âm thanh
hothi-bich-khuong-305.jpg
Bà Hồ Thị Bích Khương trong phiên phúc thẩm tại Tòa án tỉnh Nghệ An hôm 30/5/2012
AFP photo

Tin mà đài chúng tôi nhận được hiện tù nhân lương tâm Hồ Thị Bích Khương hiện đang bị tiêm một loại thuốc mà trại giam nói để chữa trị bệnh đau đầu. Tuy nhiên bản thân bà Hồ Thị Bích Khương không chấp nhận. Hòa Ái có cuộc trao đổi với chị gái của bà Hồ Thị Bích Khương sau lần thăm nuôi mới nhất.
Hòa Ái: Thưa bà Hồ Thị Lan, được biết là bà vừa mới thăm em gái của mình là tù nhân lương tâm Hồ Thị Bích Khương về. Qua lần thăm mới nhất này, tình trạng sức khỏe của bà Hồ Thị Bích Khương như thế nào?
Bà Hồ Thị Lan: Nói chung thì chị ấy cũng không khỏe lắm đâu. Da thì khô, mắt thâm đen thì tôi tưởng ai đánh đập nhưng khi tôi hỏi thì nói là không phải. Tại vì không ngủ được thì bị như thế. Và có trao đổi lại thì trong thời gian 6,7 tháng ở ngoài đó, người ta tiêm thuốc, nói là thuốc tuần hoàn não nhưng mà Khương đòi xem thuốc tiêm đó là loại thuốc gì thì họ không cho xem. Khương nghĩ đây không phải là thuốc tuần hoàn não vì thuốc tiêm này làm Khương dần mất đi trí nhớ đấy ạ.
Hòa Ái: Theo tình trạng như vậy thì bà Hồ Thị Bích Khương có yêu cầu không tiếp tục tiêm loại thuốc được nói là tuần hoàn não hay không?
Bà Hồ Thị Lan: Cái đó thì tôi cũng không biết vì là chị Khương đau đầu và nói chung vì sức khỏe không tốt cho nên chỉ yêu cầu được khám và chữa bệnh. Khương nói là nhiều khi đau đớn quá thì vẫn cứ để cho họ tiêm thôi. Khương vẫn nghi vấn và vẫn đòi xem thuốc tiêm cho mình đó là thuốc gì nhưng họ không cho. Nói chung thường ngày vẫn cứ đau, đau đầu và trí nhớ không được tốt cho nên yêu cầu tiêm thuốc tuần hoàn não nhưng thực tế không phải.
Hòa Ái: Qua những lần thăm nuôi trước đây, bà có cho biết là bà Hồ Thị Bích Khương bị biệt giam. Hiện nay thì ra sao dạ?
Bà Hồ Thị Lan: Đó là những tháng trước ở trong Tết, còn bây giờ Khương được ra và được phân công vào đội trực sinh. Cũng làm việc rồi nhưng mà Khương nói là họ quản chế, họ giám sát đến mức là không cho giao dịch và nói chuyện với bất kỳ ai. Nói chung là lầm lũi như một bóng ma. Họ khống chế mọi chuyện.
Hòa Ái: Riêng về tình trạng xương vai bị gãy do trước đây bà Hồ Thị Bích Khương bị đánh hội đồng trong tù. Trong lần thăm này, tình trạng xương vai bị gãy có được chữa lành chưa, thưa bà?
Bà Hồ Thị Lan: Cái xương vai của chị Khương trước đây cho đến giờ, từ ngày vào đó bị công an lôi kéo nghiêm khắc cũng ảnh hưởng rồi, bị bọn phạm nhân đánh hội đồng nên xương vai cũng bị rơi ra. Yêu cầu đi chữa thì chưa được giải quyết. Kỳ rồi vào thì tôi thấy có một thư của ông bác sĩ như là Đức Doãn, đã gửi đến cho trại nói là “Tổ chức Nhân quyền Ái hữu Quốc tế yêu cầu đưa chị Khương đi chữa”. Tuy nhiên trại bảo là họ không đủ thẩm quyền.
Hòa Ái: Khi trại nói không có thẩm quyền quyết định thì họ có hướng dẫn thủ tục phải chuyển yêu cầu lên cấp cao hơn như thế nào không?
Bà Hồ Thị Lan: Không, họ không hướng dẫn gì cả. Họ bảo họ không đủ thẩm quyền thì thôi chứ họ không nói gì hết.
Hòa Ái: Vậy gia đình có ý định làm đơn kêu cứu hay khiếu nại gì hay không sau lần thăm này với tình trạng sức khỏe của bà Hồ Thị Bích Khương hiện nay?
Bà Hồ Thị Lan: Nói thật với chị, gia đình nhà tôi là là những người dân quê mộc mạc và trình độ hiểu hiểu biết cũng không được như người khác cho nên chúng tôi cũng chẳng biết làm sao cả. Khương có nói như thế này: Khương nói khi về nếu có ai liên hệ thì hãy nói ý nguyện của chị Khương là có một phái đoàn của tổ chức nhân quyền nào đó đến trực tiếp gặp Khương và trại để đối chất lại tất cả những sự oan trái nghiệt ngã ở trong nhà tù. Khương ở trong trại đó là cũng vì mọi người mà Khương đi đấu tranh đòi lại công bằng. Bây giờ con cái của Khương ở nhà cũng cực khổ và vất vả thì Khương cũng rất đau lòng. Khương mong mọi người quan tâm giúp đỡ. Nếu như không giúp đỡ được thì yêu cầu giúp cho mẹ con Khương đi tị nạn vì Khương không thể chịu nổi được chế độ này nữa. Khương nói như thế.
Hòa Ái: Cảm ơn bà Hồ Thị Lan dành thời gian cho cuộc trò chuyện với đài ACTD.
Xin được nhắc lại, bà Hồ Thị Bích Khương, người từng giúp dân oan cũng như viết nhiều bài báo chống tham nhũng, bị bắt lần đầu vào năm 2007 và bị xử 2 năm tù về tội “lạm dụng tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nàh nước” theo Điều 258 của Bộ luật Hình sự. Bà Khương bị bắt lần thứ hai vào tháng 1/2011 và phiên tòa phúc thẩm tại Vinh vào hôm 30/5/2012 y án sơ thẩm với 5 năm tù và 3 năm quản chế dành cho bà Khương.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi