jeudi 21 mars 2013

Lạng Sơn: Công an trấn lột tiền gái mại dâm được tuyên vô tội

Chiều 20/3, TAND TP Lạng Sơn tuyên bản án gây bất ngờ đối với nhiều người dự tòa. Một trong 3 cựu cán bộ công an TP Lạng Sơn là Triệu Văn Hiếu được tuyên không phạm tội, thả tại tòa.
Chỉ làm rõ 1/3 vụ
Cùng được thả ngay với Hiếu là cựu cảnh sát Nguỵ Văn Hùng, bị tuyên một năm tù treo. Hai bị cáo còn lại gồm cựu cảnh sát Hoàng Văn Trường và Hứa Viết Tú, mỗi bị cáo lĩnh một năm tù giam, về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
Trong phần nhận định vụ án, HĐXX cho rằng, có cơ sở kết luận Hùng, Trường và Tú, phạm tội “cưỡng đoạt tài sản”, trong vụ gài bẫy bắt mại dâm tại nhà nghỉ Kim Liên cuối tháng 3/2012.
Các bị cáo (bìa trái) đứng nghe tòa tuyên án.
Đối với vụ bắt mại dâm ở khách sạn Sao Mai ngày 12/4/2012, dù có lời khai của các bị cáo, bị hại, nhân chứng xác nhận thấy Trường và Tú có mặt tại hiện trường và trả tiền phòng, song HĐXX cho rằng lời khai của các nhân chứng không khớp nhau, không chứng minh được người bị hại có đến khách sạn hay không. Do vậy, Tòa cho rằng không có cơ sở để buộc tội.
Tương tự, ở vụ bắt đánh bạc tại bến xe phía Bắc Lạng Sơn, HĐXX cho rằng, do CQĐT không làm rõ ai là người đánh bạc và đưa tiền cho ai (những lái xe miền Nam, không còn có trên địa bàn- PV), nên không đủ cơ sở kết tội các bị cáo. Do cựu cảnh sát Triệu Văn Hiếu tham gia 2 vụ sau, nên HĐXX tuyên Hiếu không phạm tội.
Viện kiểm sát: Đủ cơ sở truy tố
Trước đó, trong phần luận tội và tranh tụng, đại diện Viện KSND TP Lạng Sơn giữ quyền công tố tại tòa đều giữ nguyên quan điểm truy tố, khẳng định đủ cơ sở truy tố 4 bị cáo Hiếu, Trường, Hùng, Tú về hành vi “cưỡng đoạt tài sản”, theo Khoản 1, Điều 135 BLHS.
“Trên cơ sở chứng cứ trong hồ sơ, lời khai của các bị cáo, bị hại, nhân chứng tại phiên toà sơ thẩm, khẳng định các bị cáo đều phạm tội” - công tố viên nói.
Nhiều người dự tòa đặt câu hỏi, vụ “bắt mại dâm” ở nhà nghỉ Thuỳ Liên, cơ quan điều tra không thể xác định chính xác ngày, giờ gây án, chỉ cáo buộc chung chung là “cuối tháng 3-2012”, bị hại cũng không có mặt tại toà, song lại được HĐXX chấp nhận.
Còn vụ bắt mại dâm thứ hai, bị hại có mặt khai báo, một số bị cáo thừa nhận, cáo trạng nêu rõ ràng thời gian, địa điểm, nhân chứng nhận dạng chính xác..., song lại bị tòa bác bỏ.
Một điều đáng nói khác, tính trang nghiêm của một phiên toà xét xử án hình sự ở TAND TP Lạng Sơn bị xâm phạm. Tại công đường thường xuyên có cảnh lộn xộn, mất trật tự; bị cáo vô tư gặp gỡ, trò chuyện với người thân. Trong phần tranh tụng, khi luật sư trình bày bảo vệ bị cáo, lập tức có tiếng vỗ tay, hoan hô ầm ĩ...
Theo Nhóm phóng viên
Tiền phong

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi