mercredi 20 mars 2013

Gia đình anh Đoàn Văn Vươn sắp ra tòa với tội danh 'giết người'

CTV Danlambao - Báo Thanh Niên cho biết, phiên tòa liên quan đến vụ án gia đình anh Đoàn Văn Vươn sẽ diễn ra vào đầu tháng sau. Theo quyết định của TAND TP. Hải Phòng, dự kiến phiên sơ thẩm sẽ kéo dài trong 4 ngày, từ 2/4/2013 đến 5/4/2013, tại trụ sở Tòa án Nhân dân TP. Hải Phòng.


Trong quyết định đưa vụ án ra xét xử được ký bởi thẩm phán Phạm Đức Tuyên, phiên sơ thẩm được thông báo 'xét xử công khai'.
Như vậy, tính từ ngày xảy ra vụ nổ súng chống cướp đất gây chấn động cho đến ngày ra tòa, anh Đoàn Văn Vươn cùng 3 người trong gia đình đã bị giam 1 năm 3 tháng.
Cũng theo báo Thanh Niên, vài ngày sau đó, phiên sơ thẩm vụ án hủy hoại tài sản liên quan đến phó chủ tịch Tiên Lang Nguyễn Văn Khanh cũng sẽ diễn ra từ ngày 8/4.
Theo cáo trạng, anh Đoàn Văn Vươn cùng những người trong gia đình là Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn Vệ, Đoàn Văn Sịnh bị cáo buộc phạm tội 'giết người đang thi hành công vụ'. Mức án dành cho tội danh này từ 12 đến 20 năm, có thể chung thân hoặc tử hình.
Vợ của anh Đoàn Văn Vươn là chị Nguyễn Thị Thương và vợ anh Đoàn Văn Quý là Phạm Thị Hiền cũng bị truy tố với tội danh cáo buộc 'Chống người thi hành công vụ'.
Bản cáo trạng do Viện kiểm sát quyết định truy tố gia đình anh Đoàn Văn Vươn tương tự như bản kết luận điều tra của CA Hải Phòng hôm 28/12.
Tổng cộng có 7 người trong lực lượng 'cưỡng chế' bị thương sau vụ cướp đất, gồm cả công an và quân đội. Lực lượng này hiện đang đòi gia đình anh Vươn phải bồi thường tiền vì bị 'tổn thất về tinh thần'.
Trong cuộc phỏng vấn với đài BBC, chị Phạm Thị Hiền (còn gọi là Phạm Thị Báu) - vợ anh Đoàn Văn Quý khẳng định: vụ cưỡng chế đất đai hôm 5/1 là là 'cướp' chứ không phải 'thi hành công vụ'. 
"Gia đình em chấp nhận mất để xã hội được... Thứ hai là nếu nhà em không chịu mất, không chấp nhận hy sinh thì tất cả bà con trên cả nước này, những người dân thấp cổ bé họng mà đang bị áp bức như nhà em không có chỗ nào để kêu cứu", chị Hiền chia sẻ.
CTV Danlambao

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi