jeudi 28 mars 2013

Trung Quốc công nhận đã bắn pháo sáng vào tàu Việt Nam

Trọng Nghĩa (RFI) - Sau khi cố gắng phủ nhận việc tàu Trung Quốc đã bắn vào tàu cá Việt Nam hôm 20/03/2013 vừa qua tại vùng quần đảo Hoàng Sa, Bắc Kinh hôm nay, 27/03, lại lên giọng tố cáo Việt Nam bịa đặt vụ việc. Tuy nhiên, theo hãng tin chính thức của Trung Quốc, một sĩ quan Hải quân nước này đã công nhận là tàu của Trung Quốc đã bắn pháo sáng về hướng của tàu đánh cá Việt Nam. 
Theo một bản tin do Tân Hoa Xã đánh đi vào hôm qua, nhưng được trang web của bộ Quốc phòng Trung Quốc đăng tải vào hôm nay, thì Hải quân Trung Quốc đã xem vụ “gọi là tàu hải quân Trung Quốc bắn vào các tàu đánh cá Việt Nam trong vùng biển ngoài khơi quần đảo Tây Sa là một điều hoàn toàn bịa đặt”. 
Một tàu đánh cá Việt Nam ở cảng Tiên Sa, Đà Nẵng, đằng xa phía sau là khu trục hạm USS Chung Hoon của Hoa Kỳ trong chuyến thăm Việt Nam ngày 15/07/11. Reuters 
Tân Hoa Xã đã trích dẫn một quan chức thuộc Hải quân Trung Quốc xin giấu tên, để cho biết là vụ việc bắt đầu từ lúc 10 giờ 30 sáng ngày 20 tháng 3, khi bốn chiếc tàu đánh cá Việt Nam tiến vào đánh bắt cá trong vùng lãnh hải ngoài khơi Hoàng Sa, mà Trung Quốc gọi là Tây Sa. 
Theo lời quan chức này, các tàu tuần tra Trung Quốc đã tìm cách đuổi các chiếc tàu Việt Nam đi bằng những biện pháp như thổi còi, la hét và phất cờ nhưng vô hiệu. Sau đó, tàu Trung Quốc bắn lên trời hai quả pháo sáng để cảnh báo, và hai quả này đã tắt ngay khi ở trên không. 
Đối với viên chức này, không hề có việc như là tàu Trung Quốc nổ súng vào tàu Việt Nam, hay là các chiếc tàu Việt Nam bị cháy. 
Xin nhắc lại là hôm 25/03 vừa qua, chính quyền Việt Nam đã chính thức tố cáo tàu Trung Quốc truy đuổi và nổ súng bắn cháy ca bin một chiếc tàu đánh cá Việt Nam tại vùng quần đảo Hoàng Sa. Báo chí Việt Nam cững đưa tin và đăng hình ảnh chiếc tàu bị nạn. 
Trước phản ứng của Việt Nam, Bắc Kinh đã phủ nhận hoàn toàn hành vi nổ súng. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc vào hôm qua đã từ chối xác nhận vụ nổ súng khi bị gạn hỏi. 
Cách giải thích của quan chức Hải quân được bộ Quốc phòng Trung Quốc nêu bật vào hôm nay, là một cố gắng thứ hai để giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của sự cố mà Bắc Kinh gây nên.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi