vendredi 28 février 2014

"37 tỷ đô đã bốc hơi dưới tay Yanukovich"

Tân thủ tướng Ukraina hôm thứ Năm (28/2) cho biết các khoản cho vay trị giá 37 tỷ USD đã mất tích khỏi ngân khố quốc gia dười thời Tổng thống Viktor Yanukovich, đồng thời cảnh báo rằng các biện pháp không phổ biến là cần thiết để cứu vãn nền kinh tế.
yanukovych-1651-1393553388.jpg
Tổng thống bị lật đổ Yanukovich
Với đồng hryvnia rơi tự do và những mối lo ngại về mức độ dữ trự ngoại tệ thấp tăng lên, ông Arseny Yatseniuk cho biết đất nước này rất cần vay vốn từ Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF).
Số tiền bị mất tích mà ông Yatseniuk đề cập tới trong một bài phát biểu trước quốc hội là một bất ngờ lớn, mặc dù người dân Ukraina đã biết tới lối sống xa hoa và lãng phí của Yanukovich, trong đó có một dinh thự sang trọng ở ngoại ô Kiev.
Mức lương trung bình tại Ukraina là khoảng 500 USD/tháng.
Ngoài sự biến mất của 37 tỷ USD, Yatseniuk cho biết khoảng 70 tỷ USD đã được đưa ra khỏi đất nước trong suốt 3 năm Yanukovich điều hành, mặc dù không nói rõ có bao nhiêu trong số đó là tài sản bất hợp pháp.
"Tôi muốn thông báo với mọi người rằng ngân khố quốc gia đã bị cướp và trống rỗng," Yatseniuk nói trước khi Quốc hội bầu ông là người đứng đầu một chính phủ đoàn kết dân tộc.
"37 tỷ USD tín dụng nhận được đã biến mất...(và) tổng cộng 70 tỷ USD được rút ra từ hệ thống tài chính Ukraina và đổ vào các tài khoản ở nước ngoài."
Tính theo tỷ giá hôm nay, 70 tỷ USD tương đương với một nửa tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2013 của Ukraina.
Chỉ còn khoảng 4,3 tỷ hryvnia (430 triệu USD) trong ngân khố quốc gia, ông Yatseniuk nói, mặc dù dự trữ ngoại tệ của ngân hàng trung ương đang có là 15 tỷ USD.
(Theo Reuters)
Thụy Sĩ mở điều tra hình sự với ông Yanukovych, đóng băng các tài sản

- Giới chức Thụy Sĩ ngày 28/2 cho biết họ đã mở một cuộc điều tra hình sự nhằm vào một vụ việc được cho là rửa tiền của Tổng thống bị phế truất của Ukraine Viktor Yanukovych và con trai triệu phú của ông này.
Bộ sưu tập xe 2 triệu đô của con trai ông Yanukovych
Bộ sưu tập xe 2 triệu đô của con trai ông Yanukovych
Ông Viktor Yanukovych và con trai triệu phú Olexandr.
Ông Viktor Yanukovych và con trai triệu phú Olexandr.
Chính phủ Thụy Sĩ cũng thông báo đóng băng các tài sản của 20 quan chức Ukraine, trong đó có ông Yanukovych, con trai Olexandr và một loạt các cựu bộ trưởng trong chính quyền của ông.
Ông Yanukovych, 63 tuổi, được tin là đã chạy tới Nga kể từ khi bị quốc hội lật đổ sau đỉnh điểm của các cuộc biểu tình chống chính phủ kéo dài suốt 3 tháng.
Trước đó, hôm 27/2, chính phủ Thụy Sĩ đã thông báo sẽ đóng băng bất kỳ quỹ nào mà ông Yanukovych tại nước này.
Tổng công tố tại Geneva cũng thông báo rằng, trong khuôn khổ một cuộc điều tra rửa tiền, một công tố viên và nhóm tài chính của cảnh sát tư pháp đã tiến hành lục soát các văn phòng của một công ty do Olexandr, con trai của ông Yanukovych điều hành.
Hiện chưa rõ liệu ông Yanukovych có các quỹ tại Thụy Sĩ hay không, nhưng Olexandr đã mở một chi nhánh của Công ty quản lý các tài sản (MAKO) tại Geneva vào cuối năm 2011.
Olexandr, 40 tuổi, một doanh nhân kiêm nha sĩ, làm nên khối tài sản cá nhân vào khoảng 500 triệu USD chỉ trong 3 năm qua, theo một bài báo trên tuần báo L'Hebdo của Thụy Sĩ.
Tập đoàn của Olexandr tại Ukraine được cho là kiểm soát gần một nửa ngành sản xuất than đá của nước này và khoảng 1/3 ngành sản xuất và phân phối điện năng.
Chi nhánh tại Geneva của tập đoàn do một doanh nhân gốc Uzbekistan điều hành, người cũng điều hành một công ty khác tên gọi Partefina.
Theo tuần báo L'Hebdo, Partefina thuộc sở hữu của tỷ phú Ukraine Rinat Akhmetov, một người ủng hộ ông Yanukovych và cũng có các văn phòng ở Geneva.
Người Ukraine đã tổ chức các cuộc biểu tình ở thủ đô Bern của Thụy Sĩ hôm 26/2, yêu cầu Thụy Sĩ đóng băng mọi tài sản của ông Yanukovych.
Áo đóng băng tài sản của 18 người Ukraine
Áo cũng tuyên bố đóng băng các tài sản của 18 người Ukraine bị tình nghi vi phạm nhân quyền và liên quan tới tham nhũng, nhưng không tiết lộ bất kỳ cái tên cụ thể nào.
Tại Kive, Áo được xem là thiên đường tài chính cho các nhân vật giàu có liên quan tới ông Yanukovych.
Áo cho hay, động thái trên được thực hiện như một biệ pháp an ninh sơ bộ cho tới khi các lệnh trừng phạt mà Liên minh châu Âu nhất trí áp đặt đối với một số cá nhân Ukraine có hiệu lực.
Hôm 20/2, Liên minh châu Âu đã nhất trí một lệnh cấm đi lại và phong tỏa tài sản đối với những người Ukraine "tay dính chàm" trong bối cảnh bạo lực ngày càng trở nên nghiêm trọng tại Kiev. Tuy nhiên, EU không nêu tên các cá nhân bị ảnh hưởng và chỉ cho biết rằng số người bị ảnh hưởng sẽ phụ thuộc vào các diễn biến tại Ukraine.


Theo Telegraph, AFP

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi