samedi 15 février 2014

Công an H. Lấp Vò- Đồng Tháp trắng trợn vi phạm, xem thường pháp luậtVRNs (15.02.2014) – Sài Gòn – Đến 18 giờ chiều hôm nay, 15/2/2014, Bà Bùi Thị Minh Hằng cùng với hai người khác là Nguyễn Thị Thúy Quỳnh và Nguyễn Văn Minh đã bị công an huyện Lấp Vò, Tỉnh Đồng Tháp hành hung, bắt giữ và giam trái pháp luật tổng cộng hơn 4 ngày. Việc Bà Bùi Thị Minh Hằng- cùng những người bạn của Ông Nguyễn Bắc Truyển- cùng đến huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp với mục đích thăm hỏi, động viên Ông Truyển và gia đình sau biến cố bị công an vô cớ hành hung, đập phá tài sản và bắt giữ trái pháp luật là thực hiện quyền đi lại, cư trú của công dân, là nghĩa vụ tương thân tương ái theo truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam…
Tiếc thay, khi chưa đạt được mục đích tốt đẹp này, khi chưa kịp đến được nhà gia đình Anh Truyển, Bà Bùi Hằng và những người đi cùng Bà đã bị công an vô cớ hành hung, cướp giựt tài sản và bắt giam.
Sau hơn một ngày, một đêm giam giữ, công an huyện Lấp Vò đã buộc phải trả tự do cho 18 người. Việc bắt người và giam giữ trái pháp luật này được công an huyện Lấp Vò “hợp thức hóa” bằng một Quyết định gọi là “chấm dứt tạm giữ người theo thủ tục hành chính”. Hành vi “hợp thức hóa” này hoàn toàn trái pháp luật, khi công an bắt người – dù là theo thủ tục hành chính- mà không có lệnh, không biên bảnCướp, giựt, thu giữ tài sản những người này mà không lập biên bản. Tạm giữ người theo thủ tục hành chínhtrong trại tạm giam của công an. Không thông báo cho gia đình những người bị bắt. Quyết định không chỉ ra được những người này vi phạm điều gìLý do tạm giữkhông có… Đáng chú ý là công an huyện đã căn cứ những qui định pháp luật đã bị hủy bỏ để ra Quyết định. Chính những điều này chứng minh Bà Bùi Hằng và những người cùng đi cùng bị công an huyện Lấp Vò bắt giữ vào 10 giờ sáng ngày 11/2/2014 ấy không có hành vi vi phạm pháp luật.
140215-Hang-QuynhHai trong số 3 người vẫn còn bị giam giữ trái phép tại trại giam Cao Lãnh, Đồng Tháp
Thế nhưng, bất chấp pháp luật, công an huyện Lấp Vò tiếp tục giam giữ Bà Bùi Hằng và hai người khác cho đến ngày hôm nay. Chưa nói đến những căn cứ pháp luật trong việc bắt người, tạm giữ, thông báo cho gia đình…chỉ một câu hỏi là: Tại sao cùng đi chung, cùng thực hiện một mục đích là đến gia đình Anh Bắc Truyển, cùng bị hành hung, cùng bị bắt, giam giữ trái pháp luật như nhau, nhưng 18 người được trả tự do sau đó, mà không chỉ ra được họ vi phạm gì, thì sao lại tiếp tục giam giữ 3 người còn lại? Trong khi 3 người này hoàn toàn không phải là những người đứng ra tổ chức, mời gọi…hay có bất kỳ hành vi nào khác với những người đã được trả tự do, trong suốt quá trình đi thăm gia đình anh Truyển?
Đến 18 giờ chiều nay, 15/2/2014, thân nhân Bà Bùi Hằng bức xúc cho biết: “Gia đình chúng tôi không nhận được bất kỳ thông tin nào về Mẹ Bùi Hằng. Tôi đã đích thân đến công an huyện Lấp Vò thì họ nói không giam giữ Bà Bùi Hằng, lên trại giam Tỉnh mà hỏi. Đến trại giam Cao Lãnh thuộc xã An Bình, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, công an ở đây không nhận đồ tiếp tế của gia đình và cũng từ chối cho biết có giam giữ mẹ tôi – Bùi Thị Minh Hằng- hay không?”
Những nguyên tắc cơ bản của Bộ luật Tố tụng Hình sự Việt Nam rập theo những nội dung cơ bản Quyền con người mà nhà cầm quyền Việt Nam hiện tại cam kết tuân theo qui định rõ: “Mọi hoạt động tố tụng hình sự của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng và người tham gia tố tụng phải được tiến hành theo qui định của Bộ luật TTHS” (Điều 3); “Việc bắt và giam giữ người phải theo qui định của Bộ luật TTHS” (Điều 6); “Người làm trái pháp luật trong việc bắt, giam, giữ, khởi tố, …thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự” (Điều 12)….Vấn đề là công an Lấp Vò, Đồng Tháp đang chà đạp lên pháp luật, cố tình vi phạm, hành hung, bắt giữ, giam người trái pháp luật.

Linh mục ĐINH HỮU THOẠI, C.Ss.R
Văn phòng Công lý Hòa bình DCCT Sài Gòn

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi