mercredi 26 février 2014

Video: Điều gì đang xảy ra tại VenezuelaNguyễn Hùng (Danlambao) - Một Video clip có tựa đề "What's going on in Venezuela in a nutshell" (Điều gì đang xảy ra tại Venezuela) nói về cuộc biểu tình của sinh viên Venezuela đã thu hút 2,8 triệu lượt xem trên Youtube chỉ sau 10 ngày phổ biến. Bản tiếng Tây Ban Nha sau đó cũng thu hút 1,2 triệu lượt xem.

Tác giả đoạn clip là cô Andreina Nash, một nữ sinh viên Venezuela 21 tuổi, hiện đang sống và học tập tại Mĩ. Clip có độ dài gần 7 phút, nêu vắn tắt về cuộc biểu tình của hàng triệu sinh viên Venezuela xuống đường phản đối chế độ tham nhũng của tổng thống Nicolás Maduro.

Thông điệp của những người biểu tình được khẳng định rõ ràng, họ lên án chính phủ yếu kém trong việc bảo vệ người dân, tình trạng tội phạm gia tăng, kinh tế yếu kém, những nhân quyền cơ bản bị vi phạm... Hình ảnh cảnh sát vũ trang Venezuela đàn áp người biểu tình ôn hòa bằng vũ khí cũng được đưa ra ánh sáng.

Ít nhất 3 sinh viên biểu tình đã bị thiệt mạng sau khi cảnh sát nổ súng vào đoàn biểu tình. Một khẩu hiệu ghi: “Mẹ, con đi chiến đấu cho Venezuela, nếu con không trở về, con đã hy sinh cho đất nước”

“3 sinh viên bị thảm sát là anh hùng dân tộc của Venezuela. Họ đã anh dũng hy sinh cho sự tự do của Venezuela”.

Chính phủ Venezuela kiểm duyệt truyền thông, tin tức về các vụ biểu tình không được phổ biến một cách trung thực đến với người dân, twitter bị chặn. Tác giả video kêu gọi:

“Đây là lý do tại sao tôi thực hiện đoàn video này để thông báo cho thế giới. Là người dân Venezuela đang sống tại Hoa Kỳ, trách nhiệm của tất cả người Venezuela đang sống tại Hoa Kỳ là phải đứng lên khi mà Tổ quốc bị khóa kín.

Đây là nhiệm vụ của chúng ta: Nói cho thế giới biết về tình trạng bất công, độc tài đang xảy ra tại Venezuela.

Chúng tôi cần sự giúp đỡ của các bạn để báo cho thế giới biết về những gì đang xảy ra tại Venezuela, những người đã từng tuyên thệ bảo vệ an toàn cho người dân lại cầm súng bắn giết vào chính người dân."

Những người biểu tình Venezuela khẳng định thông điệp:

"Chúng tôi sẽ đứng lên chống lại sự sai trái này, chống lại tệ nạn tham nhũng và bất cứ ai tước đoạt quyền tự do của chúng tôi. 

Chúng tôi không nhân nhượng

Dân chủ và hòa bình sẽ đạt được thắng lợi".

Video được dịch sang tiếng Việt và tạo phụ đề bởi: 


Nguyễn Hùng
danlambaovn.blogspot.com

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi