mercredi 19 février 2014

Không thể cầm tù được lòng yêu nước thương nòi đã ngấm vào máu của Lê Quốc Quân.

NGUYỄN TƯỜNG THỤY

Ngày 18/2/2014, Phiên tòa phúc thẩm xử Lê Quốc Quân diễn tại 262 Đội Cấn.

Trời Hà Nội u ám, mưa bụi. 12 giờ, họ tuyên y án sơ thẩm, thấy mưa nặng hạt hơn. Vợ tôi bảo, người ta nói mưa không quá ngọ, gió không quá mùi. Vậy mà quá ngọ lại mưa to hơn. Trời khóc cho chú Quân đấy.

Lòng tôi u uất. Tôi bỏ cơm trưa, mặc dù sáng đi sớm, không kịp ăn gì. Tôi lên mạng facebook, thấy hình Quân trong tòa mà không tin nổi vào mắt mình. 

Bất chấp thời tiết xấu, rất đông người đến khu vực tòa án để bày tỏ sự ủng hộ Lê Quốc Quân. Ba trăm? Bốn trăm? Dòng người mỗi lúc một đông hơn. Lực lượng công an canh phiên tòa cũng không chịu kém.

Những người ở Sài Gòn và khu vực lân cận ra ủng hộ, hiệp thông với Ls Lê Quốc Quân có chị Dương Thị Tân (vợ anh Nguyễn Văn Hải tức Điếu Cày, cô Nguyễn Thị Nhung (mẹ Ngyễn Phương Uyên), Đinh Nhật Uy, Nguyễn Trí Dũng (con anh Điếu Cày). Nhiều người ở Nghệ An, Hà Tĩnh và một số tỉnh miền Bắc cũng đã có mặt.
Bà con dân oan ở Vườn hoa và Dương Nội đến rất đông.
Mời xem clip tại đây:

Như các vụ án chính trị khác, người ta đều chặn hai đầu đoạn phố nơi có phiên tòa diễn ra, mặc dù phiên tòa nào cũng nói là công khai.

Chúng tôi tập trung tại ngã tư Đội Cấn, Liễu Giai. Họ ngăn chúng tôi bằng hai lớp rào. Bên ngoài là lớp rào dây, trong là hàng rào sắt. Các lớp rào đều có công an dàn quân ra trấn giữ. 

Lực lượng bảo vệ phiên tòa

Lúc này, được tin bác Trâm (vợ bác Khánh) bị bắt trên đường đi. Người chứng kiến cho biết bác bị bắt rất thô bạo.

Chị Dương Thị Tân 

Nhà văn Nguyễn Hoàng Đức và cô Nguyễn Thị Nhung

Lê Anh HùngLê Quốc Quyết đầy ưu tư
10 giờ, tin Luật sư Lê Quốc Quân bị ngất tại tòa. Tin này do bác Trâm, mẹ anh đưa ra. Anh tuyệt thực đã sang ngày thứ 17.

Lo lắng và phẫn nộ, tất cả ào qua các lớp rào, hô lên: “Vào tòa, Vào thẳng tòa”. Bức xúc thì làm thế, chứ làm sao vượt qua được hàng trăm công an có sức khỏe, có trang bị đầy đủ và nhất là họ ở vị trí “người thi hành công vụ”. Họ có thể gây thương tích cho ai đó không sao. Nhưng nếu có ai động vào họ thì coi chừng. Sẽ có án tù ngay tức khắc.

Lập tức, công an ở các vị trí lao hết ra đẩy dòng người lại. Có lẽ họ ngỡ ngàng, bất ngờ bởi tình huống này.

Những tiếng hô đầy phẫn nộ. Quang cảnh vô cùng hỗn loạn. Tôi rất lo có ai đó manh động đánh lại công an, tạo cớ cho họ bắt. Nhưng điều đó đã không xảy ra. Một số người già, các em nhỏ tuổi bị đẩy lại, ngã chồng lên nhau. Tôi đã nhìn thấy khoảng 10 người như thế. Các góc khác không rõ.

Sức ép của dòng người phía sau, sức đẩy lại của công an làm mỗi người nghẹt thở. Hai ba viên an ninh xông vào định kéo Lê Quốc Quyết ra. Quyết là mục tiêu hàng đầu của họ hôm nay. Tôi hiểu, họ xông vào để bắt Quyết. 

Lúc này, Quyết ở ngay phía sau tôi, phía phải. Tôi hô lớn: “Không được để chúng bắt Lê Quốc Quyết. Phải bảo vệ Lê Quốc Quyết”.

Băng qua được lớp rào thì dòng người bị chặn lại phía ngoài hàng rào sắt.

Vỡ trận. Mời xem clip tại đây:


Chợt nhớ đến Nhung (mẹ bé Phương Uyên). Cô nhỏ người và rất yếu. Tôi đã chứng kiến nhiều lần cô bị ngất trong những giờ phút căng thẳng. Tôi len lỏi trong đám đông tìm xem cô có bị sao không. May quá, cô không sao cả.

10h30, họ điều đến môt chiếc xe bus để phục vụ cho việc bắt người.


Suốt buổi sáng, xe loa kêu ra rả:

“Yêu cầu ông Nguyễn Quốc Quyết, ông Nguyễn Hữu Vinh và ông Nguyễn Tường Thụy không được kích động xúi giục bà con tụ tập gây mất trật tự nơi công cộng ảnh hưởng đến trật tự nơi công cộng, không chống người thi hành công vụ, nếu không các ông sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn. (Lúc thì lại nói các ông sẽ bị xử lý theo pháp luật)….”

Nội dung trên được lặp đi lặp lại cho tới tận gần 12 giờ, có khác một vài chữ qua mỗi lần phát, chứng tỏ không phải là băng được ghi âm mà là kêu trực tiếp.

Mọi người phì cười, giễu cợt khi JB Nguyễn Hữu Vinh đã về từ lúc nào nhưng vẫn cứ bị réo tên, còn tôi thì chỉ chạy đi chạy lại ghi hình. Ăn nói hồ đồ, qui chụp, dọa dẫm đã quen rồi.

Nhiều người chạy đến nơi tôi đứng xin chụp ảnh chung với con người bất đắc dĩ nổi tiếng. Hài đáo để.

Mời xem clip tại đây:


Còn anh Trương Minh Hưởng ở Hà Nam thì hét lên:

Đả đảo công an vu khống. Không có ai xúi giục chúng tôi cả.

Một điều rất đáng mừng là sau mỗi sự kiện, lứa thanh niên trên dưới hai mươi tham gia càng đông. Tôi bảo các cháu: Họ chẳng sợ các bác đâu, vì các bác cũng còn chẳng được bao nhiêu thời gian nữa. Họ sợ là sợ lứa các cháu đây này:

Thế hệ trẻ

12 giờ, nhận được tin Lê Quốc Quân bị y án sơ thẩm. Mọi người phẫn nộ nhập thành đoàn diễu hành trên các phố, vừa đi vừ hô khảu hiệu:

- Đả đảo phiên tòa bất công.

- Lê Quốc Quân vô tội.

Kết quả phiên tòa không làm mọi người ngạc nhiên. Trên thực tế, với những phiên tòa chính trị thì phiên phúc thẩm thường là y án, nếu có thay đổi cũng là không đáng kể, chỉ trừ Nguyễn Phương Uyên là trường hợp đặc biệt. Tuy nhiên, về lý thuyết, người ta vẫn có chút nào đó hy vọng dù chỉ là phần nghìn phần vạn. Đó là tâm lý chung của tất cả những người ái mộ Luật sư Lê Quốc Quân, của những người yêu Tự do, Công lý.

Tôi chưa rõ việc tranh tụng của các luật sư phiên phúc thẩm thế nào nhưng tại phiên tòa sơ thẩm, các luật sư Trần Thu Nam, Bùi Quang Nghiêm và Hà Huy Sơn biện hộ cho Lê Quốc Quân đã chứng minh bằng các tài liệu thuế cho thấy Anh hoàn toàn vô tội nhưng tòa vẫn không xét tới. Họ quyết tâm bỏ tù Anh bằng mọi giá.

Tối ngày 16/2/2014, trong Thánh lễ cầu nguyện cho Luật sư Lê Quốc Quân, Cha bề trên Nguyễn Khởi Phụng có nói: Họ đem Ls Lê Quốc Quân ra xử về tội trốn thuế. Nếu đúng là như thế thì sẽ không có buổi lễ hôm nay và được đông đảo người tham gia như thế này.

Tôi muốn tiếp lời Cha: Nếu đúng là Lê Quốc Quân trốn thuế thì vu án của anh sẽ không có đông đảo người ủng hộ anh đến thế, kể cả công luận quốc tế, Gia đình, bè bạn đã đành, còn biết bao người đấu tranh, những dân oan mất đấn và nhiều người bị oan ức khác. Họ trông vào Anh như một biểu tượng cho Tự do Dân chủ. Họ tin rằng, nhiều người như Anh sẽ giúp họ thay cuộc đời. Dân tộc này đang chịu một giai đoạn đen tối nhất của Lịch sử..

Bằng sức mạnh trong tay, nhà cầm quyền có thể bỏ tù được Lê Quốc Quân nhưng không bao giờ cầm tù được lòng yêu nước thương nòi đã ngấm vào máu Anh. 

Thêm một đứa con ưu tú của Dân tộc bị cầm tù.

19/2/2014
Bài và hình ảnh: NTT

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi