lundi 17 février 2014

Con trai cựu ủy viên bộ chính trị làm phó bí thư Đà Nẵng?


Bạn đọc Danlambao - Con trai một cựu ủy viên bộ chính trị vừa được đề cử giữ chức phó bí thư thành ủy Đà Nẵng, tín hiệu chính thức mở màn cho cuộc chạy đua củng cố quyền lực giữa các 'thái tử đảng'.

Trong cuộc họp diễn ra hôm 14/2/2014, thành ủy Đà Nẵng đã tổ chức lấy phiếu tín nhiệm, qua đó ông Nguyễn Xuân Anh được đề cử giữ chức phó bí thư thành ủy 'với đa số phiếu tán thành'. Phó chủ tịch Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh năm nay 38 tuổi, là con đầu của ông Nguyễn Văn Chi - cựu ủy viên bộ chính trị, chủ nhiệm ủy ban kiểm tra trung ương đảng.

Về mặt thủ tục, đây mới chỉ là quy trình lấy phiếu tín nhiệm và giới thiệu, ông Nguyễn Xuân Anh còn phải chờ ban bí thư trung ương đảng cộng sản 'xem xét và cho ý kiến'. Khi được chấp thuận, thành ủy Đà Nẵng sẽ phải tiếp tục tổ chức một cuộc bầu cử tiếp theo (với một ứng cử viên duy nhất) để hợp thức hóa chức vụ phó bí thư Đà Nẵng cho ông Nguyễn Xuân Anh.

Toàn bộ quy trình trên chia làm 3 bước với nhiều thủ tục họp hành nhiêu khê, tốn kém cả thời gian lẫn công sức. Về lý thuyết thì giới chóp bu CS trong ban bí thư vẫn có thể không chấp thuận ông Nguyễn Xuân Anh, khi đó thành ủy thành ủy Đà Nẵng sẽ phải quay trở lại bước một để chọn người khác thay thế. Tuy nhiên, tình huống này ít có khả năng xảy ra.

Với quyết định vừa được thông qua, ông Nguyễn Xuân Anh gần như nắm chiếc ghế phó bí thư thứ 3 của Đà Nẵng. 2 vị trí phó bí thư hiện nay là ông Võ Công Trí và ông Văn Hữu Chiến.

Ông Nguyễn Xuân Anh sinh năm 1976, được nói có trình độ Tiến sỹ Quản trị Kinh doanh, từng làm phóng viên cho báo Thanh Niên. Năm 2006, ông này chuyển về làm cán bộ tại Đà Nẵng.

Năm 2011, ông Nguyễn Xuân Anh gây bất ngờ khi được bầu vào vị trí ủy viên dự khuyết Ban chấp hành trung ương đảng cùng với ông Nguyễn Thanh Nghị  - con trai thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Ông Nguyễn Xuân Anh và ông Nguyễn Thanh Nghị (thứ trưởng bộ xây dựng) đều cùng tuổi.

Đường công danh và quan lộ của ông Nguyễn Xuân Anh được đánh giá là khá dễ dàng và nhanh chóng. Từ một phóng viên báo Thanh Niên, chỉ sau 8 năm lên được chức phó bí thư Đà Nẵng là một sự 'đột biến', đặc biệt là đối với một người chưa có công trạng hoặc thành tích nào đáng kể như ông Nguyễn Xuân Anh.

Sự thăng tiến một cách đột biến được giải thích là do ông Nguyễn Xuân Anh là con ông Nguyễn Văn Chi - cựu ủy viên bộ chính trị và từng là người đứng đầu Ủy ban kiểm tra trung ương đảng đầy quyền lực. 

Khi còn đương chức, ông Nguyễn Văn Chi bị cáo buộc đã có hành vi bao che đối với nhiều sai phạm của Bí thư thành ủy Nguyễn Bá Thanh. Hiện nay, ông Chi đã về vườn, còn ông Thanh thì ra Hà Nội làm trưởng ban nội chính trung ương nhưng quyền lực còn mạnh tại Đà Nẵng. Ông Nguyễn Bá Thanh cũng có một người con tên Nguyễn Bá Cảnh (31 tuổi), hiện đang làm Bí thư thành đoàn Đà Nẵng. 

Chuyện con cái các quan chức cộng sản cấp cao được ưu tiên vào các vị trí quan trọng không phải là chuyện mới mẻ tại Việt Nam, đây được gọi là thế hệ của các 'thái tử đảng' chờ được truyền ngôi. 

Việc đường quan lộ của ông Nguyễn Xuân Anh lên nhanh đột biến cho thấy dấu hiệu của một cuộc chạy đua nhằm củng cố quyền lực cho các 'thái tử đảng'. Ngôn ngữ cộng sản gọi đây là việc 'quy hoạch' để chuẩn bị 'đội ngũ cán bộ kế thừa' cho trung ương, còn dân gian thì vẫn hay gọi là 'con vua thì lại làm vua...'

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi