jeudi 20 février 2014

Phỏng vấn Người Buôn Gió về cái chết đột ngột của ông Phạm Quý Ngọ


Blogger Người Buôn Gió
Blogger Người Buôn Gió
Trong lúc dư luận đang xôn xao về cái chết đột ngột của Thượng tướng Phạm Quý Ngọ, Ủy viên TƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an hồi 21h20 ngày 18/2. Huỳnh Minh Tú  đã có một cuộc phỏng vấn nhanh với Blogger Người Buôn Gió từ Berlin:
HMTChào anh Người Buôn Gió.  Xin anh cho biết cảm tưởng của anh khi biết ông Thứ trưởng Bộ CA Phạm Quý Ngọ đột ngột qua đời.
Người Buôn Gió: Quả thực tôi bất ngờ, không nghĩ tình huống như vậy sẽ xảy ra. Vì trước đây khi dư luận xôn xao vụ ông Ủy viên BCT Hồ Đức Việt không được tiếp tục vào BCT, chị Hồ Thu Hồng một tổng biên tập tờ báo ở Việt Nam có lý giải khi sau đó ông Hồ Đức Việt qua đời rằng: Cơ chế nhân sự cao cấp ở Việt Nam chặt chẽ, không để người bị bệnh nan y vào giữ trọng trách.
Ở trường hợp ông Phạm Quý Ngọ, thì một tổng biên tập tờ báo trong nước khác là ông Nguyễn Như Phong lại nói trước đó rằng: Ông Ngọ được cất nhắc lên chức vụ cao mới đây là do trong sạch, có thành tích.
Vậy giờ ông Ngọ chết vì bệnh nan y, tôi thấy quá khó hiểu cho cái chết này. Chả lẽ  người ta không biết được ông ấy bị bệnh nan y nên cứ cất nhắc ?
Tóm lại tôi khá bất ngờ, nên chưa biết nhận định thế nào.
HMTVâng thưa anh. Trước một sự việc xảy ra đột ngột như vậy, thì khó có thể có câu trả lời chính xác. Tuy nhiên, nhiều nguồn tin nhận định rằng, ông Ngọ chết vì sự sắp đặt nào đó. Anh nhận định thế nào về khả năng này ?
Người Buôn Gió: Chúng ta không lạ gì với lịch sử những triều đại phong kiến từ xưa đã có trò ban dải lụa và chén thuốc độc để bịt đầu mối, cái này thương dành cho các đại thần. Ở ngày nay những băng đảng mafia gắn với quan chức ở nhiều nước cũng hay bịt đầu mối tương tự. Riêng ở Việt Nam thì thế nào tôi cũng không dám chắc.
HMTAnh nhắc đến lịch sử trong triều đại phong kiến khiến tôi liên tưởng đến tích xưa “Lê Lai cứu chúa”. Và nhiều người cũng cho rằng, cái chết của ông Phạm Quý Ngọ cũng khá giống như vậy. Anh nghĩ nhận định này có cơ sở không thưa anh ?
Người Buôn Gió: Khách quan mà nói thì cái chết của ông Ngọ sẽ khiến việc điều tra vụ tiết lộ bí mật cho Dương Chí Dũng gặp khó khăn.
Như lời của Dương Chí Dũng khai trước tòa, ông Ngọ khi bảo Dũng trốn, có nói câu “ hôm nay họp, thủ tướng đồng ý bắt cậu rồi, cậu trốn đi.”
Có lẽ phải làm rõ cuộc họp này thành phần gồm những ai. Ông Phạm Quý Ngọ có tham gia hay không.
Nếu ông Ngọ không tham gia, rõ ràng có người trên ông Ngọ báo tin cho ông Ngọ biết để ông Ngọ báo cho Dương Chí Dũng.
Còn ông Ngọ tham gia cuộc họp này, tự một mình ông ấy báo cho Dương Chí Dũng để Dũng trốn, thì là một việc quá mạo hiểm cho ông Ngọ. Chẳng đời nào ông Ngọ không biết cái giá phải trả để đổi lấy chuyện cứu một cán bộ tầm thấp hơn như Dương Chí Dũng. Cho nên khả năng ông Ngọ báo cho Dương Chí Dũng trốn bởi ông Ngọ theo lệnh ai trên ông là có vẻ thuyết phục hơn.
Và nếu thế thì cái chết của ông Ngọ sẽ cứu được người trên ông, dù ông chết một cách bình thường. Nhưng tình cờ lại rất đúng giai đoạn cần thiết để ngăn cản cuộc điều tra của Ban nội chính Trung ương.
HMTCảm ơn anh về những nhận định rất nhanh chóng, tinh tường của anh về cái chết của ông Phạm Quý Ngọ. Tuy nhiên, theo lời anh nói thì ” Quả thực tôi bất ngờ, không nghĩ tình huống như vậy sẽ xảy ra “. Điều này cũng rất bất ngờ đối với nhiều người. Chúng ta hãy chờ xem sự thật được phơi bài sau cái chết đột ngột này.
Cảm ơn Blogger Người Buôn Gió đã dành thời gian quý báo để trả lời phỏng vấn.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi