mercredi 26 février 2014

Ukraina muốn tòa án quốc tế truy tố ông Ianoukovitch


Tổng thống Viktor Ianoukovitch bị truất phế nay đang bỏ trốn - AFP / ALEXANDER KLEIN
Tổng thống Viktor Ianoukovitch bị truất phế nay đang bỏ trốn - AFP / ALEXANDER KLEIN

Thanh Phương
Hôm nay, 25/02/2014, Quốc hội Ukraina đã bỏ phiếu thông qua quyết định đưa Tổng thống bị truất phế Viktor Ianoukovitch ra trước Tòa án Hình sự Quốc tế La Haye vì « tội ác chống nhân loại » do cái chết của hơn 100 người biểu tình trong các vụ xung đột với cảnh sát ở Kiev vào tuần trước.

Các dân biểu Ukraina cáo buộc ông Ianukovitch và các lãnh đạo khác, trong đó có cựu bộ trưởng Nội vụ Vitali Zakhartchenko, có liên can đến những hành động bạo lực của cảnh sát đối với những người biểu tình. Trong nước, Tổng thống bị truất phế hiện đang bị truy nã về tội « giết người hàng loạt ».
Về mặt chính trị, Tổng thống lâm thời của Ukraina, Olexandre Tourtchinov vừa thông báo với Quốc hội là việc thành lập chính phủ mới, dự trù hôm nay, 25/02/2014, được dời lại cho đến thứ năm tuần này. Trong khi chờ thành lập tân nội các, ủy ban bầu cử trung ương Ukraina thông báo là chiến dịch tranh cử cho cuộc bầu cử tổng thống ngày 25/05 bắt đầu từ hôm nay. Hạn chót để các ứng cử viên đăng ký là 30/03. Hiện giờ chỉ mới có thống đốc vùng Kharkiv, Mikhailo Dobkine, một nhân vật thân Nga, là đã tuyên bố sẽ tranh chức tổng thống Ukraina.
Trong khi đó, các nhà ngoại giao phương Tây đang có mặt tại Kiev để tìm cách cứu vãn nền kinh tế Ukraina, hiện đang trong tình trạng rất thảm hại, nhất là vì sau khi Tổng thống thân Nga Viktor Ianoukovitch bị truất phế và bỏ trốn, Matxcơva đã ngưng viện trợ cho Ukraina vì không công nhận chính quyền mới ở Kiev.
Theo lời bộ trưởng Tài chính lâm thời Iuri Kolobov, Ukraina hiện cần đến 35 tỷ đôla và đang trông chờ vào việc tổ chức hội nghị các nhà tài trợ phương Tây. Các nước châu Âu đã ủng hộ yêu cầu này của Kiev.
Đại diện ngoại giao cao cấp của Liên hiệp châu Âu Catherine Ashton hiện đang có mặt ở Ukraina. Trong cuộc họp báo sáng nay, bà Ashton đã kêu gọi Nga hỗ trợ Ukraina để nước này tiến về phía trước « theo cách mà họ mong muốn ».
Nhân vật số hai của bộ Ngoại giao Mỹ William Burns cũng sẽ đến Kiev cùng với các đại diện của bộ Tài chính Hoa Kỳ để thảo luận với Liên hiệp châu Âu và Quỹ tiền tệ quốc tế về việc hỗ trợ tài chính cho Ukraina.
Về phần Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu ( OSCE ) đã chỉ định một đặc phái viên về Ukraina và đề nghị thành lập một Nhóm tiếp xúc quốc tế để giúp Ukraina trong thời kỳ chuyển tiếp này.
Các nước phương Tây từ nhiều ngày qua vẫn rất lo ngại cho sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina, sợ rằng khủng hoảng trong những tháng qua đào sâu thêm hố ngăn cách giữa người dân miền Đông nói tiếng Nga và thân Nga, chiếm đa số, với người dân miền Tây nói tiếng Ukraina và có tinh thần dân tộc rất mạnh.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi