lundi 17 février 2014

Hà Nội tổ chức tưởng niệm 35 năm Chiến Tranh Biên Giới 17/2/1979 – 17/2/2014

HV - VRNs (17.02.2014) – Hà Nội – Cách đây vài ngày nhóm No-U đã đăng lời kêu gọi kỷ niệm Ngày Biên Giới Việt Nam 17-2. Theo lời kêu gọi đó vào lúc 9h ngày 16 tháng 2 tại tượng đài Lý Thái Tổ – Hoàn Kiếm – Hà Nội sẽ diễn ra cuộc tưởng niệm hàng vạn người hi sinh trong cuộc chiến tranh Biên giới năm 1979.
Ngay từ lúc 8h30 khu vực bờ hồ đã xuất hiện rất nhiều gương mặt của nhóm No-U tập trung trước khu vực tượng đài, đồng thời cũng có sự góp mặt của khá đông công an, an ninh và bảo vệ khu tượng đài. Trong khuôn viên tượng đài Lý Thái Tổ, ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cho tổ chức buổi khiêu vũ trải quanh. Tiếng nhạc chát chúa, âm thanh hỗn độn, một đống gỗ để làm sân khấu được để sẵn ở khu vực tượng đài từ chiều hôm trước.
Khoảng 9h đoàn nhân sĩ trí thức bao gồm TS. Nguyễn Quang A, TS. Nguyễn Xuân Diện, Cựu
chiến binh Ngô Nhật Đăng, luật sư Dương Hà, nhà văn Võ Thị Hảo đứng trước tượng đài Lý Thái Tổ tưởng niệm anh linh những liệt sĩ và người dân thường vô tội đã ngã xuống trong cuộc chiến tranh biên giới 1979. Lúc này, nhạc vẫn mở chát chúa và nhóm nhảy vẫn nhảy bất chấp sự giải thích của một số người trong đoàn tưởng niệm rằng xin một vài phút để dâng hương.
Lúc 9h20 bờ hồ Hoàn Kiếm ngày một đông, những người có mặt quyết định tuần hành vòng quanh khu vực bờ hồ. Facebooker Anh Chí, một thành viên của nhóm No-U diễn thuyết cho đoàn người về cuộc chiến tranh Biên giới, có những điều không được lịch sử ghi lại đầy đủ. Mọi người đều đồng lòng hô vang khẩu hiệu: “Đả đảo Trung Quốc xâm lược” nhiều lần.
Một lần nữa bờ hồ lại nóng lên với cuộc tuần hành của đoàn người trên áo là huy hiệu hình hoa sim với băng-đô đỏ quấn quanh đầu mang dòng chữ “Nhân dân sẽ không quên”. Phải lâu lắm rồi người ta mới thấy bờ hồ Hoàn Kiếm lại nóng lên bởi đoàn người chống Trung Quốc.
Trong suốt cuộc tuần hành khẩu hiệu: “Đả đảo Trung Quốc xâm lược, Hoàng Sa – Trường Sa – Việt Nam, Đả đảo bè lũ tay sai bán nước” được hô vang thu hút sự chú ý của nhiều người dân qua đường, họ tìm cách gửi xe và nhanh chóng nhập vào đoàn.
Trong đoàn tuần hành xuất hiện một số người rất đặc biệt như chị Nhung mẹ của Phương Uyên, anh Trí Dũng con trai blogger Điếu Cày, facebooker Khổng Hy Thiêm từ trong Nha Trang ra.
 9h45 phút con số người tham gia với đoàn tưởng niệm lên đến gần 300 người diễu hành đến khu vực Đền Ngọc Sơn thì dừng lại. Ở đây những tấm băng rôn được mọi người căng ra với những nội dung tưởng niệm những người đã ngã xuống vì Tổ quốc tháng 2/1979.
Đoàn tuần hành vào đền Ngọc Sơn và đặt những bông hoa hồng trăng tại đó. Facebooker Anh Chí đã đọc bản văn tế những anh linh đã ngã xuống tháng 2/1979 giọng anh run run xúc động, nước mắt cũng đã rơi trên khuôn mặt người đàn ông với vẻ ngoài mạnh mẽ.
Một bảo vệ khu di tích định vào lôi phá bài văn tế của Anh Chí nhưng đã bị đoàn người đẩy ra, không cho đến gần.
10h15 đoàn người kết thúc buổi tuần hành tưởng niệm những liệt sĩ và những người dân của 6 tỉnh miền biên giới đã hi sinh trong cuộc chiến tranh biên giới. Với sự ôn hòa từ phía công an, an ninh trong suốt cuộc tuần hành chỉ nhắc nhở bà con không đi xuống lòng đường để tránh ùn tắc giao thông.
Theo nhìn nhận của một số thành viên tham gia buổi tuần hành mọi người đều thấy được sự thành công từ việc tổ chức cho đến người tham dự, cũng không gặp bất lợi hay ngăn cản.Facebooker Anh Chí đã đọc bản văn tế những anh linh đã ngã xuống tháng 2/1979
Nguồn: http://www.chuacuuthe.com/2014/02/ha-noi-to-chuc-tuong-niem-35-nam-chien-tranh-bien-gioi-1721979-1722014/

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi