mercredi 22 mai 2013

Báo vc : Hỗn loạn vì cúp điện


Cúp điện đột ngột toàn miền Nam do sự cố trên đường dây 500 KV​

(TNO) Khoảng 14 giờ chiều nay 22.5 đã xảy ra cúp điện đột ngột trên diện rộng TP.HCM và nhiều tỉnh phía nam do sự cố trên đường dây 500 KV. Hệ thống đèn tín hiệu giao thông nhiều khu vực bị tê liệt hoàn toàn. Tình hình giao thông tại nhiều giao lộ trở nên rối loạn. Nhiều văn phòng, công ty bị tê liệt hoàn toàn.

Khoảng 14 giờ 45, một số quận đã có điện trở lại.
Dù chưa phải đến giờ cao điểm, nhưng do hệ thống đèn tín hiệu giao thông bị tê liệt hoàn toàn nên tình hình giao thông tại nhiều giao lộ đã trở nên rối loạn.
Hoạt động của nhiều cơ quan Nhà nước, các doanh nghiệp, đơn vị đóng trên địa bàn TP.HCM phải ngưng trệ.
Nhiều phiên tòa đã lên lịch xử các vụ án vào chiều nay đã phải hoãn lại.

Kẹt xe tại ngã tư Đinh Tiên Hoàng - Nguyễn Thị Minh Khai - Ảnh: Bạn đọc cung cấp
Sự cố trên đường dây 500 KV Bắc - Nam
Nguồn tin từ Tổng công ty Điện lực miền Nam cũng cho hay, nhiều tỉnh ở khu vực miền Nam cũng đã xảy ra cúp điện, bao gồm các tỉnh miền Đông và một số tỉnh miền Tây.

Sự cố mất điện này đã làm hoạt động của nhiều doanh nghiệp, công ty bị tê liệt hoàn toàn. Nhiều phiên tòa đã lên lịch xử các vụ án vào chiều nay đã phải hoãn lại.
Theo thông tin từ Ban Quản lý dự án điện miền Nam, nguyên nhân gây ra mất điện là do sự cố trên đường dây 500 KV đoạn từ Tân Định (Bình Dương) đến Di Linh (Lâm Đồng) tuy nhiên, chưa xác định được vị trí chính xác. Hiện ngành điện đã tung lực lượng để xác định vị trí cụ thể xảy ra sự cố.
Theo thông tin cập nhật lúc 16 giờ từ Tổng công ty Điện lực Miền Nam, nguyên nhân gây mất điện đột ngột trên diện rộng là do có sự cố cây ngã trên đường dây 500 KV Bắc - Nam.
Ngành điện đang cho truyền tải điện từ các nhà máy điện ở phía Nam để cung cấp cho một số phụ tải quan trọng.
Ngành điện đang kiểm tra nguyên nhân xảy ra cúp điện trên diện rộng này và sẽ có thông tin công bố chính thức.

Giao thông hỗn loạn đường Trường Chinh - Ảnh An Bang
Giao thông nhiều khu vực “kẹt cứng”
Theo ghi nhận của PV, tình hình giao thông TP.HCM rơi vào hỗn loạn cục bộ, nhất là ở những giao lộ lớn như Nguyễn Thị Minh Khai, Cách Mạng Tháng Tám, Điện Biên Phủ với Pasteur…
Tại giao lộ đường Trường Chinh (Q.Tân Bình), đèn tín hiệu bị ngừng hoạt động khiến cho giao thông trở nên hỗn loạn.
Theo ghi nhận của PV hướng xe lưu thông từ An Sương trên đoạn đường Trường Chinh vào trung tâm thành phố nhiều xe máy đã xếp hàng dài gần 4 km. Ngay tại giao lộ cắt với đường Lê Trọng Tấn (Q.Tân Bình) lượng xe tham gia giao thông gần như đứng im. Nhiều người đã phải đi thẳng xe lên trên các vỉa vè đã kiến cho giao thông hỗn loạn hơn.
Ngay tại ngã ba Bà Quẹo xe xếp hàng dài, riêng đoạn đường Âu Cơ xe lưu thông hướng về Trường Chinh không thể di chuyển được trong khi đó hướng ngược lại rất thông thoáng.
Ông Nguyễn Tùng, một tài xế xe ôm tại khu vực này cho biết: “Lúc 14 giờ 45 lực lượng CSGT mới có mặt điều phối giao thông tình trạng kẹt xe giảm hẳn. Ngày hôm qua (21.5 - PV) vào thời điểm này cũng đã xảy ra cúp điện thời gian khoảng 10 phút, nhưng không xảy ra ùn tắt nghiêm trọng như hôm nay”.

Kẹt xe nhiều xe máy đi lên lề đường

Gương mặt phụ xe mệt mỏi vì chờ đợi

Trên đường Lê Trọng Tấn xe xếp hàng dài - Ảnh An Bang

Đường Âu Cơ hướng xe lưu thông về Trường Chinh gần như đứng im - Ảnh An Bang
Ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp
Sự cố mất điện này đã làm hoạt động của nhiều doanh nghiệp, công ty bị tê liệt hoàn toàn. Nhiều đơn vị cho công nhân ra về sớm.

Không ảnh hưởng tới hoạt động hàng không
Một lãnh đạo của Cảng vụ Hàng không Miền Nam cho biết sự cố cúp điện như vừa qua không ảnh hưởng tới hoạt động bay tại sân bay Tân Sơn Nhất.
Theo ông này, lĩnh vực hàng không rất nhạy cảm liên quan đến an toàn bay nên mọi tình huống đều có phương án dự phòng.
Trong trường hợp mất điện như vừa qua, chỉ sau mấy giây nguồn điện dự phòng của toàn sân bay sẽ hoạt động trở lại để bảo đảm an toàn bay.
“Nếu không có nguồn điện dự phòng, mất điện lại đúng thời điểm máy bay hạ cánh thì làm sao bảo đảm an toàn bay cho máy bay trong quá trình hạ cánh được. Không chỉ dự phòng nguồn điện mà ở sân bay còn có dự phòng mọi cấp độ từ cao đến thấp để không chế sự cố đột ngột”, vị này nói.
Theo vị này, cũng có khi sân bay bị mất điện đột ngột trong 5-10 phút và đều có phương án khắc phục rất nhanh chóng.
Ông Trương Chí Thiện, Giám đốc Công ty Vĩnh Thành Đạt cho hay do không được báo trước nên sự cố mất điện đã ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của công ty, nhất là bộ phận sản xuất.
“Theo báo cáo thì hiện ở nhà máy anh em đã khởi động máy phát điện. Tuy nhiên, ở bộ phận văn phòng, các nhân viên đang đang phàn nàn vì công việc máy tính liên quan đến số liệu lại mất điện giữa chừng”, ông Thiện nói.

Theo ông Thiện, sự cố mất điện không ảnh hưởng đến mặt hàng trứng gia cầm mà công ty đang sản xuất. Tuy nhiên, chi phí nhiên liệu chạy máy phát điện cao gấp 10 lần so với khi có điện.

Ông Trương Tiến Dũng, Tổng giám đốc Công ty thủy hải sản Sài Gòn đồng tình sự cố mất điện như vừa qua khiến doanh nghiệp bị động trong sản xuất mà còn làm đội chi phí đầu vào cho doanh nghiệp.

“Hiện nay doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn về lãi suất ngân hàng, về thuế thu nhập doanh nghiệp thì nay thêm sự cố mất điện lại càng đẩy doanh nghiệp vào khó khăn”, ông Dũng nói.

Tuy nhiên, theo ông Dũng, phần lớn các doanh nghiệp đều có phương án dự phòng trong trường hợp mất điện thường xuyên vào mùa khô.

Ông Dũng nói thêm: “Những mặt hàng mà doanh nghiệp sản xuất đều cần phải giữ ở kho lạnh. Nếu doanh nghiệp không chủ động thì khi mất điện sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc bảo quản hàng hóa tươi sống”.

Ông Trần Đà, Giám đốc Cty Trần Đà, KCN Tân Tạo cho biết việc cúp điện đột ngột lúc khoảng 14 giờ hôm nay làm công ty thiệt hại nặng.

Không chỉ 50 công nhân phải ra về sớm mà những khuôn nhựa đang đúc dỡ bị hư hỏng, thiệt hại trước mắt khoảng hơn 20 triệu đồng.
Cũng trong chiều nay, do mất điện đột ngột, nhiều người dân đã đến các tiệm bán, cho thuê máy phát điện trên đường Lý Thường Kiệt (Q.Tân Bình, TP.HCM) để mua, thuê máy. Người dân đổ xô đi thuê, mua máy phát điện trong chiều nay khi xảy ra sự cố cúp điện trên diện rộng
Xe cẩu va chạm vào đường dây 500 KV ở Bình Dương gây ra sự cố
Chiều nay, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có thông tin liên quan đến việc xảy ra sự cố hệ thống điện ở miền Nam chiều cùng ngày.
Theo EVN, vào lúc 14 giờ 19 phút đã xảy ra sự cố trên đường dây 500 KV Di Linh - Tân Định.
Sự cố đường dây 500 KV trong lúc truyền tải công suất cao làm mất liên kết HTĐ 500 KV Bắc - Nam, gây nhảy tất cả các tổ máy phát điện trong hệ thống điện miền Nam, dẫn tới hệ thống miền Nam mất điện toàn bộ (khoảng 9.400 MW).
Qua điều tra sơ bộ, sự cố do xe cần cẩu trồng cây trong khu vực thành phố mới Bình Dương chạm vào đường dây 500 KV ở khoảng trụ 1072-1073 gần trạm biến áp 500 KV Tân Định.
Hiện xe cần cẩu (biển kiểm soát 61P-3745) đã bị lực lượng chức năng lập biên bản và tạm giữ.
Ngay sau khi sự cố xảy ra, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã nhanh chóng chỉ đạo Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia, các Tổng Công ty Điện lực, các nhà máy điện tập trung lực lượng, khẩn trương khắc phục sự cố để tái lập cung cấp điện cho hệ thống điện miền Nam.
Vào lúc 15 giờ 54 phút, EVN đã đưa vào vận hành trở lại đường dây 500 KV Bắc - Nam và từng bước khôi phục hệ thống điện miền Nam.
Dự kiến trong chiều và tối nay, hệ thống điện miền Nam sẽ được khôi phục toàn bộ.
Trung Hiếu

Cư dân mạng “bấn loạn” vì cúp điện bất thường
Vụ cúp điện bất ngờ trên diện rộng vào chiều nay đã khiến cư dân mạng “náo loạn”. Trong khoảng thời gian từ 14 giờ trở đi, hàng loạt dòng chia sẻ trên Yahoo, Facebook đều xoay quanh vấn đề này.
Theo đó, cư dân mạng tại các quận trong TP.HCM lần lượt đăng thông tin về chuyện cúp điện tại địa phương mình và nhận được rất nhiều chia sẻ của bạn bè về tình trạng tương tự.
Rất nhanh sau đó, cộng đồng mạng “phát hiện” ra việc cúp điện diễn ra trên toàn thành phố, thậm chí là một số tỉnh miền Nam như Trà Vinh, Vĩnh Long, Cần Thơ…

Những dòng chia sẻ liên tục về việc mất điện đột ngột - Ảnh: T.L
Một số cư dân mạng cũng nhanh chóng ghi nhận tình hình kẹt xe tại thời điểm cúp điện. Có người còn ví von “giống như ngày tận thế”...
Ngoài ra, nhiều cư dân mạng còn thông tin rằng khu vực họ sinh sống không chỉ cúp điện mà còn cúp nước.
Đến khoảng 15 giờ 30 phút, một số cư dân mang thông báo khu vực họ đang ở đã có điện lại.
Thiên Hương

Máy phát điện phát cháy, hàng trăm trẻ mầm non hoảng loạn
Do ảnh hưởng từ sự cố đường dây 500 KV Bắc - Nam nên toàn thành phố Vũng Tàu bị cúp điện chiều nay và Trường mầm non tư thục Hoa Hồng Nhỏ (246 Ba Cu, P.3, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã đem máy phát điện ra sử dụng. Tuy nhiên, máy phát cháy làm nhiều học sinh hoảng hốt.
Vụ cháy xảy ra vào khoảng 15 giờ 50 phút cùng ngày.
Vào thời điểm xảy ra vụ cháy, trong trường có hàng trăm học sinh mầm non đang học tập.
Khi phát hiện ra đám cháy, những người dân xung quanh đã xông vào trường mầm non đưa các học sinh ra Trung tâm giới thiệu việc làm Vũng Tàu (nằm đối diện với Trường mầm non tư thục Hoa Hồng Nhỏ) lánh nạn.
Nhiều học sinh chứng kiến vụ cháy đã hoảng hốt la hét, khóc lóc. Các phụ huynh nhận được tin cháy đã kéo đến trường đón con với vẻ lo lắng.
Lực lượng chữa cháy đã điều 3 xe chứa nước đến hiện trường và khống chế đám cháy vào khoảng 16 giờ cùng ngày.
cháy;cháy trường;cháy trường mầm non;hỏa hoạn
Xe chữa cháy được điều đến hiện trường
cháy;cháy trường;cháy trường mầm non;hỏa hoạn
cháy;cháy trường;cháy trường mầm non;hỏa hoạn

Phụ huynh đến đón con với vẻ mặt đầy lo lắng
Tin, ảnh: Nguyễn Long

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130522/cup-dien-dot-ngot-toan-tp-hcm-va-nhieu-tinh-mien-nam.aspx

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi