jeudi 16 mai 2013

TNS Mỹ tìm cách đặt điều kiện nhân quyền vào TPP với Việt NamVOA - Một Thượng nghị sĩ Mỹ tuyên bố sẽ nhấn mạnh đến việc bảo đảm nhân quyền tại các nước như Việt Nam và Malaysia trong tiến trình các nước thương lượng về Hiệp định Mậu dịch Tự do Xuyên Thái Bình Dương TPP.

AFP dẫn lời người đứng đầu Tiểu ban Đối ngoại Thượng viện phụ trách Đông Á, Thượng nghị sĩ Ben Cardin, cho biết ông sẽ thúc đẩy các tiến bộ về mặt quản trị và nhân quyền bên cạnh các tiêu chuẩn về môi trường và lao động mà chính quyền Mỹ cho biết sẽ đặt trọng tâm ưu tiên trong quá trình đàm phán TPP.

Thượng nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ Ben Cardin thẳng thắn nêu lên vấn đề nhân quyền Việt Nam và bày tỏ quan ngại về việc Hà Nội bỏ tù hàng loạt các blogger và các nhà hoạt động chỉ vì họ thể hiện quan điểm cá nhân.

Tuy không tiết lộ chi tiết cách bao gồm vấn đề nhân quyền vào Hiệp định thương mại TPP, nhưng trong bài phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế hôm 14/5, Thượng nghị sĩ Cardin đã thẳng thắn nêu lên vấn đề nhân quyền Việt Nam và bày tỏ quan ngại về việc Hà Nội bỏ tù hàng loạt các blogger và các nhà hoạt động chỉ vì họ thể hiện quan điểm cá nhân.

Thượng nghị sĩ Cardin nói Hoa Kỳ muốn giao thương với các nước TPP, nhưng các nước này phải có nghĩa vụ đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế quản trị và nhân quyền. Ông Cardin nhấn mạnh đó là các tiêu chuẩn quốc tế chứ không phải là các tiêu chuẩn của Mỹ. 

Việt Nam đang cùng Hoa Kỳ và các nước tham gia đàm phán Hiệp định TPP, hiệp định thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương chiếm 40% nền kinh tế toàn cầu.

Chỉ trích Hà Nội gia tăng vi phạm nhân quyền trầm trọng, giới hoạt động nhân quyền đang vận động chính phủ Mỹ kèm điều kiện nhân quyền trong các cuộc đàm phán TPP với Việt Nam.

Một ngày tổng vận động cho nhân quyền Việt Nam sẽ diễn ra tại Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 4/6 tới đây, dự kiến quy tụ sự tham dự của hàng trăm người Mỹ gốc Việt từ khắp nơi kéo về trụ sở Quốc hội để yêu cầu áp lực Hà Nội phải tôn trọng nhân quyền và chấm dứt những sự vi phạm, đàn áp quyền căn bản của công dân.

Nguồn: AFP/The Business Times

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi