vendredi 31 mai 2013

Phá vỡ hệ thống rửa tiền lớn nhất thế giới


DienDanCTM – 29/5/2013

Ngày hôm qua, Thứ Ba 28/5/2013, Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã chính thức truy tố công ty chỉ tệ kỹ thuật số (digital currency) Liberty Reserve với tội danh “rửa tiền (moneylaundering) với số lượng lên tới 6 tỉ mỹ kim.
Hoa Kỳ đạt được thành quả này là nhờ ở sự giúp sức và phối hợp làm việc của 16 quốc gia khác, trong số đó có Nga, Trung Quốc, Úc, Maroc và các quốc gia Tây Âu.
Các giới chức Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cho biết là Liberty Reserve đã giúp cho các tội phạm trên khắp thế giới, bao gồm cả những kẻ lừa đảo thẻ tín dụng, ăn cắp lý lịch, buôn lậu ma túy, và sách báo, phim ảnh khiêu dâm, … phương pháp cất giấu tiền mà không để lại dấu vết.
Ông Preet Bharara, Công Tố Viên Liên Bang Hoa Kỳ Khu vực Nam của New York, đã công bố cáo buộc nói trên trong một cuộc họp báo tại Manhattan cùng với những giới chức trách nhiệm khác, nhận định đây là dịch vụ rửa tiền trên mạng lớn nhất từ trước tới giờ.
Trong vòng 7 năm từ khi được thành lập vào năm 2006, và đặt bản doanh tại Costs Rica, Liberty Reserve đã giúp khách hàng của họ “rửa” nhiều tỉ mỹ kim, với khoảng 55 triệu dịch vụ liên quan
tới nhiều triệu khách hàng trên khắp thế giới, trong đó có khoảng 200.000 khách hàng tại Hoa Kỳ.
Ông Richard Weber, người đứng đầu bộ phận điều tra về tội ác thuộc cơ quan Internal Revenue Services nói rằng đây là thời đại của việc rửa tiền trên mạng. Ông Weber nói là nếu tên bố già Mafia Al Capone mà sống trong thời này thì đây là cách mà hắn sẽ dùng để giấu tiền.
Với Liberty Reserve, các khách hàng dễ dàng mở một trương mục, không cần chứng minh lý lịch, căn bản là chỉ cần một địa chỉ email là đủ, và có thể chuyển những khoản tiền to lớn mà không để lại dấu vết nào. Nói đơn giản là Liberty Reserve cung cấp cho những kẻ phạm tội phương tiện để thoải mái tiếp tục phạm tội.
Cùng với việc cáo buộc các tội ác nói trên, giới chức trách đã đóng cửa 5 tên miền trong đó có miền mà Liberty Reserve sử dụng, cũng như đóng cửa và giới hạn hoạt động của 45 trương mục ngân hàng.
Việc đóng cửa Liberty Reserve đã tạo ra một tác động ớn lạnh đối với những khách hàng của Liberty Reserve, mà ảnh hưởng trước tiên là họ bất thần không còn khả năng sử dụng trương mục và tiền của mình nữa.
Mặc dầu tin rằng hầu hết khách hàng của Liberty Reserve là những tội phạm, ông Bharara vẫn lên tiếng kêu gọi những khách hàng chân chính hãy liên lạc với Ông để lấy lại tiền của họ.
Người ta tự hỏi có những tư bản đỏ Việt Nam nào dính líu đến vụ rửa tiền này./.

2 COMMENTS:


01:38 30/05/2013Reply
Tuyền thông cũa nước Đức đã nêu đích danh Việt Nam là một trong các nước có liên quan đến tổ chức rửa tiền này.
Không có gì đáng ngảc nhiên với thành phần tư bản đỏ, tham ô, nhũng lạm, bán nước ở VN.
Minh-Quân
Đài EURONEWS là 1 đài truyền hình của Âu Châu phát hình bằng nhiều thứ tiếng đã nêu đích danh Việt Nam có dính líu vào vụ này tuy không nêu rõ tên của bất kỳ một ai :

Liberty Reserve bị buộc tội là tổ chức tín dụng của hoạt động rửa tiền
VRNs – Sài Gòn – EURONEWS Hôm thứ 3 tuần này ngày 28-05-2013, Ngành Tư Pháp Hoa Kỳ lý đã chính thức buộc tội tổ chức Liberty Reserve, một tổ chức thanh toán điện tử bị nghi ngờ rửa tiền.
Năm quan chức đã bị bắt giữ tuần trước tại Tây Ban Nha, Costa Rica và Hoa Kỳ. Hai người khác vẫn đang được tìm kiếm.

Theo Preet Bharara, là người đang thụ lý trường hợp này cho biết, "đó là một quá trình điều tra lớn nhất từng được thực hiện trong lĩnh vực rửa tiền." Trong bảy năm qua, Liberty Reserve đã thực hiện hợp thức hóa khoản tiền bất hợp pháp, tương đương với 6 tỷ USD.

"Liberty Reserve đã được thành lập đặc biệt cho sử dụng trong các hoạt động tội phạm, đảm bảo Preet Bharara. Đó là bản chất một ngân hàng của thị trường chợ đen."

Tổ chức này thực hiện các nghiệp vụ gửi và nhận tiền từ bất cứ ai, bất cứ nơi nào trên thế giới, không có quy định nào. Để trang trải cho các phi vụ của họ, người sử dụng dịch vụ thường thong qua các trang web của bên thứ ba để thực hiện chuyển tiền.

Các nhà điều tra nói "đây là một hình thức xoay vòng tài chính của những khoản tiền phi pháp." Liberty Reserve đã được sử dụng ở nhiều quốc gia như Việt Nam, Nigeria, Trung Quốc và Hoa Kỳ. Các trang web đã có trụ sở tại Costa Rica.
Thông tin thêm về: bắt giữ, tiền tệ, Hoa Kỳ, Internet

Bản quyền © 2013 EuroNews
Chuyển ngữ: Anton Lê

Nguồn : http://www.euronews.com/2013/05/29/digital-currency-exchange-liberty-reserve-accused-of-massive-money-laundering/

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi