dimanche 19 mai 2013

Ông Uông Dương, ủy viên Bộ Chính trị : Người Trung Quốc hãy lịch sự khi ra nước ngoài


Một trong số các ví dụ về ‘ứng xử kém’ của du khách Trung Quốc mà ông Uông đưa ra là nói chuyện ồn ào nơi đông người và khạc nhổ.

Theo Hatton thì người chủ khách sạn này đã không vui với việc du khách Trung Quốc dùng ấm nước để đun nước nấu mì gói thay vì bỏ tiền ăn uống tại nhà hàng của khách sạn.

‘Người TQ hãy lịch sự khi ra nước ngoài’Du khách Trung QuốcDu khách Trung Quốc thường bị than phiền là ứng xử kém khi đi nước ngoài
Một quan chức cấp cao của Trung Quốc đã kêu gọi khách du lịch nước này phải biết cách cư xử sao cho lịch sự hơn khi đi du lịch nước ngoài.
Ông Uông Dương, ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc và là một trong bốn phó thủ tướng nước này, thừa nhận rằng ‘cách hành xử kém văn minh’ của một số du khách Trung Quốc đã làm tổn hại đến hình ảnh đất nước.


  • Một trong số các ví dụ về ‘ứng xử kém’ của du khách Trung Quốc mà ông Uông đưa ra là nói chuyện ồn ào nơi đông người và khạc nhổ.

Bị đối xử tệ?

Tuy nhiên, theo phóng viên BBC Celia Hatton ở Bắc Kinh thì một số người dân Trung Quốc than phiền rằng họ bị đối xử tệ khi ra nước ngoài.
Đi du lịch nước ngoài hiện nay đã trở nên rất phổ biến trong một bộ phân dân cư Trung Quốc ngày càng trở nên giàu có.
Du khách Trung Quốc tiêu khoảng 102 tỷ Mỹ kim ở nước ngoài chỉ tính trong năm ngoái, tăng 40% so với năm trước đó.
Tổ chức Du lịch Thế giới cho biết du khách Trung Quốc hiện nay là nguồn thu nhập lớn nhất trên thị trường du lịch toàn cầu.
Lời kêu gọi của ông Uông được đưa ra trên trang mạng của tờ Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc.
"Chính quyền hãy tuyên truyền cho người dân biết giữ gìn trật tự công cộng và đạo đức xã hội một cách đàng hoàng, tôn trọng tín ngưỡng và phong tục của nước sở tại, chú ý đến lời ăn tiếng nói và cách xử sự và bảo vệ môi trường."
Uông Dương, phó thủ tướng Trung Quốc
“Nâng cao tính văn minh của người dân và xây dựng hình ảnh đẹp của du khách Trung Quốc là trách nhiệm của chính quyền ở tất cả các cấp và các cơ quan ban ngành có liên quan,” ông viết.
Ông Uông kêu gọi giới chức ‘tuyên truyền cho người dân biết giữ gìn trật tự công cộng và đạo đức xã hội một cách đàng hoàng, tôn trọng tín ngưỡng và phong tục của nước sở tại, chú ý đến lời ăn tiếng nói và cách xử sự và bảo vệ môi trường’.
Bài viết của ông Uông đã nhận được những phản hồi trái ngược trên mạng xã hội Weibo của cộng đồng mạng Trung Quốc.
“Đã đến lúc chúng ta hãy tự cảnh báo bản thân,” một người viết, “Khi mà người Trung Quốc giàu hơn thì chúng ta lại cư xử tệ hơn.”
Tuy nhiên, cũng có người cho rằng một quan chức cao cấp như vậy của Đảng Cộng sản – vốn đang phải đối phó với hàng loạt bê bối tham nhũng – thì không có tư cách gì khuyên người khác phải biết xử sự.
Nhiều người dân Trung Quốc cho rằng họ bị đối xử như những công dân hạng hai khi ra nước ngoài trong khi truyền thông nước này thì đầy dẫy nhưng tin tức về du khách Trung Quốc bị cướp giật.
Hồi đầu năm nay các diễn đàn mạng của Trung Quốc đã tràn ngập những lời lẽ phản đối sau khi có tin rằng một khách sạn ở đảo Maldives đã dẹp ấm nước trong những phòng có khách Trung Quốc, phóng viên Hatton cho biết.
Theo Hatton thì người chủ khách sạn này đã không vui với việc du khách Trung Quốc dùng ấm nước để đun nước nấu mì gói thay vì bỏ tiền ăn uống tại nhà hàng của khách sạn.

 Nguồn : BBC  on line 
 07:13 GMT - chủ nhật, 19 tháng 5, 2013

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi