mardi 28 mai 2013

DCCT Sài gòn: Thánh lễ cầu nguyện cho Công lý và Hòa bình tròn hai nămVRNs (27.5.2013) – Sài gòn – trước khi thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình diễn ra, toàn bộ điện lưới Nhà thờ và Tu viện đã bị mất, trong khi tại các cơ sở xung quanh Nhà thờ và Tu viện vẫn có bình thường. Người phụ trách đã gọi điện đến sở điện lực nhưng đến khoảng 22 giờ, nghĩa là sau khi thánh lễ kết thúc sở điện lực mới cho người đến xem xét.

*
“Sau hai năm tổ chức thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình, ít nhiều chúng ta đã đạt được những kết quả và chứng kiến những ơn lành, sự can thiệp của Thiên Chúa trên cộng đoàn chúng ta”. Cha Giuse Đinh Hữu Thoại đã nói như trên trong thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình tại Gx. Đức Mẹ HCG Sài gòn, lúc 20 giờ, ngày 26.5.2013.

Thánh lễ do cha Giuse Đinh Hữu Thoại, Thư ký Tỉnh DCCT chủ tế và cha Andre Nguyễn Ngọc Dũng thuộc DCCT Mai Thôn (Thanh Đa-Sài Gòn) giảng lễ.

Trước thánh lễ, cha Antôn Lê Ngọc Thanh đã mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho trường hợp của sinh viên Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha mới bị xử tại tòa án tỉnh Long An ngày 16.5.2013, cầu nguyện cho tám thanh niên Công giáo và Tin lành tại Vinh bị xử phúc thẩm ngày 23.5.2013 và đặc biệt là cầu nguyện cho những ngư dân tại Quảng Ngãi luôn bị Trung Cộng đe dọa tính mạng và tài sản mỗi khi ra biển đánh bắt nhưng ngư dân này lại không được chính quyền Việt Nam bảo vệ.

Sau khi nêu ý cầu nguyện, cha Antôn Thanh đã giới thiệu bà Nguyễn Thị Nhung, mẹ của Phương Uyên và bà Nguyễn Thị Kim Liên, mẹ của Nguyên Kha với cộng đoàn. Bà Nhung và bà Liên đã cám ơn các tu sĩ DCCT và cộng đoàn giáo dân nơi đây vì tình liên đới và lời cầu nguyện của họ dành cho các con và gia đình các bà.

Được biết, trước khi thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình diễn ra, toàn bộ điện lưới Nhà thờ và Tu viện đã bị mất, trong khi tại các cơ sở xung quanh Nhà thờ và Tu viện vẫn có bình thường. Người phụ trách đã gọi điện đến sở điện lực nhưng đến khoảng 22 giờ, nghĩa là sau khi thánh lễ kết thúc sở điện lực mới cho người đến xem xét.

Bà Nguyễn Thị Nhung, mẹ của Phương Uyên (áo sáng) và bà Nguyễn Thị Kim Liên, mẹ của Nguyên Kha cám ơn và xin cộng đoàn cầu nguyện cho các con của họ.Thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình vào Chúa nhật cuối mỗi tháng tại Gx. Đức Mẹ HCG đã trải qua hai năm tròn

Nhân tròn hai năm thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình tại Gx. Đức Mẹ HCG Sài gòn được tổ chức, cũng cần nhắc lại rằng: khoảng tháng 8.2008, khi chính quyền Hà Nội đã chia nhau mảnh đất thuộc sở hữu của DCCT Hà Nội và có ý định xây dựng trung tâm thương mại trên mảnh đất thuộc Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội thì các tu sĩ DCCT đã tổ chức những buổi thắp nến cầu nguyện để chính quyền Hà Nội biết hành xử cách công bằng. Một mặt, Chính quyền Hà Nội đã không trả lại những mảnh đất đã lấy cách bất hợp pháp của DCCT và Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội, mặt khác chính quyền còn dùng an ninh, côn đồ và nhiều chiêu bài để khủng bố tinh thần, đánh đập, bắt bớ các tu sĩ và giáo dân tại đây (8 giáo dân Thái Hà bị bắt và bị xử tại tòa án).

Sau vụ việc tại DCCT và Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội, hàng loạt giáo xứ Công giáo trên khắp cả nước bị chính quyền sách nhiễu với nhiều chiêu bài khác nhau, điển hình như vụ việc đập phá thánh giá tại Gx. Đồng Chiêm (Hà Nội), bắt hạ tượng Đức Mẹ tại Gx. Bầu Sen, vụ việc tại Tam Tòa (Quảng Bình) và giải tỏa Gx. Cồn Dâu (Đà Nẵng) … Để cầu nguyện và liên đới với linh mục và giáo dân bị chính quyền bách hại, các tu sĩ DCCT Sài gòn đã tổ chức thánh lễ, thắp nền cầu nguyện cho những anh chị em này.

Đến tháng 5.2011, các tu sĩ DCCT Sài gòn nhận thấy cần phải có những thánh lễ, những buổi cầu nguyện cho công lý và hòa bình không chỉ cho người Công giáo nhưng cho tất cả người dân Việt Nam. Cụ thể, trên khắp đất nước đâu cũng có dân oan bị mất đất, rất nhiều trường hợp bị tù tội oan sai, trong khi đó tệ nạn tham nhũng, đạo đức y tế, học đường xuống cấp và đặc biệt là lãnh thổ, lãnh hải Việt Nam bị Trung Cộng đe dọa… Với mục đích cầu nguyện và nói lên tiếng nói của những con người nghèo khổ – đối tượng loan báo Tin Mừng của Hội Dòng, các tu sĩ DCCT đã tổ chức thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình vào lúc 20 giờ, Chúa nhật cuối mỗi tháng. Thánh lễ này liên tục được tổ chức từ tháng 5.2011 đến nay. Ngoài ra, để gia tăng lời cầu nguyện cho Việt Nam được mau có công lý và hòa bình thật sự, ngoài thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình hàng tháng, đầu tháng 5.2013, các tu sĩ DCCT cũng đã mời gọi giáo dân cầu nguyện lần chuỗi Mân côi vào lúc 13 giờ 30 hàng ngày và chầu Thánh Thể vào lúc 19 giờ, thứ Năm hàng tuần tại nhà thờ Giáo xứ.

Nến sáng và lời cầu nguyện tha thiết dâng lên Thiên Chúa, cầu xin cho Việt Nam có công lý và hòa bình đích thực

PV.VRNs

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi