jeudi 23 mai 2013

TƯỜNG THUẬT TRỰC TIẾP: PHIÊN TÒA PHÚC THẨM 8 THANH NIÊN KITÔ GIÁO YÊU NƯỚCTƯỜNG THUẬT TRỰC TIẾP: PHIÊN TÒA PHÚC THẨM 8 THANH NIÊN KITÔ GIÁO YÊU NƯỚC

Thưa quý vị
Nữ Vương Công Lý sẽ cố gắng nhất có thể, để đưa đến quý vị những thông tin về cái gọi là “Phiên tòa Công khai” phúc thẩm 8 Thanh niên Kitô giáo yêu nước sẽ diễn ra tại Thành phố Vinh, Tỉnh Nghệ An hôm nay 23/5/2013.
Do điều kiện tác nghiệp vô cùng khó khăn bởi nhà cầm quyền CSVN đã tung hàng ngàn công an ngăn chặn người dân đến “Phiên tòa Công khai” này, do vậy việc tường thuật có thể không đáp ứng được ngay lập tức những thông tin như mong mỏi của lòng hiệp thông của quý vị khắp năm châu đối với nạn nhân này.
Chúng tôi xin thành thật xin lỗi trước, mong quý vị có thông tin, xin gửi đến chúng tôi qua mail nuvuongcongly@gmail.com. Đồng thời xin quý vị bấm F5 để xem cập nhật liên tục.

Thành phố Vinh, Nghệ An hôm nay thời tiết có dịu hơn mấy ngày qua, nhưng không khí khắp thành phố như đang trong cuộc khủng bố với dày đặc công an từ mờ sáng.
5h30: Vòng xuyến vào khu vực tòa án đã bị bao vây, ngăn chặn
6h25: Bà con giáo dân bắt đầu đi bộ từ các ngả đến Tòa án.
Ngay trước khi xảy ra phiên tòa hôm nay, các tổ chức NGOs đã gửi thư đến ông Nguyễn Tấn Dũng về phiên tòa này, phản đối một phiên tòa bất chấp các tiêu chuẩn quốc tế mà Việt Nam đã cam kết. Toàn văn bức thư như sau:
Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng -Nước Cộng Hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam.
Văn phòng Nhà nước, Địa chỉ: Số 1 Bách Thảo, Hà Nội, Việt Nam
Ngày 21 Tháng 5 năm 2013
Thưa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng,
Chúng tôi, những tổ chức ký tên dưới đây, rất lo ngại về phiên tòa Phúc thẩm sẽ diễn ra ngày thứ Tư 23 tháng 5 năm 2013 giành cho tám nhà tranh đấu nhân quyền thuộc Truyền Thông Chúa Cứu Thế, bao gồm: Hồ Đức Hòa, Paulus Lê Sơn, Nguyễn Văn Duyệt, Hồ Văn Oanh, Nguyễn Đình Cường, Nguyễn Xuân Anh, Thái Văn Dũng, và Trần Minh Nhật. Chúng tôi đặt câu hỏi về tính hợp pháp của phiên tòa sắp tới, và chúng tôi lên án việc đối xử tồi tệ đối với các nhà tranh đấu nêu trên kể từ khi bị giam giữ.
Chúng tôi lấy làm lo âu là những nhà đấu tranh nhân quyền này cùng với sáu người khác đã bị những án tù nặng nề. Việc kết án mười bốn nhà tranh đấu nhân quyền dường như là một phần của xu hướng đáng lo ngại về sự đàn áp đang diễn ra đối với những người đang thực thi quyền tự do ngôn luận tại Việt Nam.
Trong số các nhà đấu tranh này có nhiều blogger và dân báo, đã bị buộc tội theo Điều 79 của Bộ luật hình sự Việt Nam vì “thực hiện các hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Các hoạt động “tội phạm” mà nhóm này bị gán cho gồm có phê bình nhà nước và phát tán các thông tin này trên Internet, và cả việc tham gia và khuyến khích biểu tình ôn hòa.
Những nhà đấu tranh này không nên bị trừng phạt theo tội hình sự, bởi vì những hoạt động của họ đã được nhà nước Việt Nam cam kết bảo vệ và cổ võ qua Công Ước Quốc Tế về Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR). ICCPR bảo vệ quyền tự do ngôn luận (Điều 19), quyền tự do hội họp ôn hòa (Điều 21), và quyền tự do lập hội (Điều 22).
Chúng tôi kêu gọi Chính phủ Việt Nam hãy ngay lập tức thả các nhà đấu tranh đang bị giam giữ và hủy bỏ bản án cho tất cả mười bốn người này. Chúng tôi cũng kêu gọi Chính phủ Việt Nam phải bảo đảm sự an toàn cho các nhà đầu tranh trong khi họ bị giam cầm; bảo đảm các thủ tục công bằng pháp lý; và phải điều tra và qui trách nhiệm cho những người đe dọa và hạch sách những nhà đầu tranh này.
Trân trọng,
6h40: Tại một địa điểm khác, cách tòa án 8 km thuộc Giáo xứ Yên Đại, giáo dân bắt đầu xuất phát với băng rôn, khẩu hiệu trên tay:
6h55: Các mũi xuất kích bằng nhiều phương tiện khác nhau, những nơi bị công an chặn, bà con giáo dân và nhân dân đứng bên đường giơ cao khẩu hiệu “Các anh vô tội”
7h00; Như hiểu nổi lòng của người dân hôm nay, sau mấy ngày nóng nắng, sáng nay trời bắt đầu đổ mưa. Các nhóm giáo dân lên đường với khí thế của người có chính nghĩa và sự thật, bám theo họ là những kẻ lén lút theo dõi;
Và từ một hướng khác đến Tòa:
Còn đây là lực lượng “Còn Đảng còn tiền” đang canh giữ:
7h18: Công an giở trò du côn, cho nhóm du côn không sắc phục cướp băng rôn của bà con đến tòa, tự xưng là Công an Thành phố. Vậy hóa ra công an và kẻ cướp đã hiện nguyên hình là một lực lượng.
7h25: Trời mưa nặng hạt hơn, con đường Minh Khai qua Tòa án bị phong tỏa toàn bộ, phiên tòa Công khai đang chuẩn bị được xử kín tại đây
7h45:
Tin cho biết: Gia đình của anh Paulus Lê Sơn, cậu Phẩm và gia đình anh Thái Văn Dung đã đến toà án,
Tại hiện trường, đến giờ đã có khoảng 200 bà con có mặt tại chung quanh nơi xử án. Trong khi đó công an, an ninh và côn đồ thì đông gấp 10 lần, lực lượng an ninh và côn đồ đang dọa dẫm bà con đến dự phiên tòa Công khai. Thật mỉa mai với cách hành xử của nhà cầm quyền CSVN ở những vở bi hài kịch này.
Một nhóm từ Hà Nội vào hiệp thông với anh chị em nạn nhân ở phiên tòa này đã đến được gần khu vực tòa án.
7h‎47‎ : Trời đang mưa to, người dân thì bị ngăn chặn xua lùa, người nhà thì đã được vào bên trong phiên tòa
Băng rôn, biểu ngữ ủng hộ các thanh niên yêu nước thì đã bị công an xong vào tịch thu ngay trên đường đi.

7‎:‎48‎ ‎Gia đình Minh Nhật đi từ lâm đồng ra đc 18 người đêm qua ở Trại Gáo xong sáng nay đi xe máy xuống Tòa.

8h01: Một số hình ảnh từ “Chiến trường” do Phóng viên Nữ Vương Công Lý mới mang về:


8h40: Trời mưa nặng hạt, cứ mỗi lần nhà cầm quyền CS gây tội ác với nhân dân bằng phiên tòa như hôm nay, thì trời đất Thành Phố Vinh lại tối sầm trong cơn mưa. Ở ngoài tòa, người dân bị khống chế không đến được gần nơi xử án
Trong Tòa, nhà cầm quyền tha hồ giở trò bịp bợm và luật rừng để xét xử người vô tội.
Một số công an giả dạng côn đồ cướp giật điện thoại và những đồ vật có giá trị đã thường xuyên xảy ra, và bài đó đang được diễn lại tại bên ngoài phiên tòa hôm nay.
Trò nhơ bẩn này hôm nay được công an Nghệ An dưới sự chỉ đạo của Bộ công an diễn rất đạt. Tính đến thời điểm này, đã có rất nhiều người đến tham dự phiên tòa bị “côn đồ” cướp giật một cách hết sức trắng trợn trước mặt những viên công an mặc sắc phục.
9h00: Bà con giáo dân bắt đầu kéo đến phiên tòa, tuy nhiên họ bị chặn ngay ở đầu vòng xuyến đầu đường Minh Khai, lượng lượng công an và dân phòng đông hơn gấp mấy lần dân nên không giáo dân không thể tiếp cận được hiện trường.
Một số hình ảnh Phóng viên Nữ Vương Công Lý mới cập nhật từ hiện trường.
Có mặt tại phiên tòa này, chúng tôi mới hiểu thấm thía câu nói của cụ Nguyễn Du ngày xưa: “Đầu trâu, mặt ngựa ào ào như sôi”. Dù bị hăm dọa, cướp bóc và đánh đập nhưng bà con giáo dân vẫn kiên cường đội mưa, bất chấp bạo quyền để tiếp cận phiên tòa, nhìn thật rõ bộ mặt của cái gọi là “Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa” ở Việt Nam.
Nhìn quang cảnh và cách bố trí phiên tòa hôm nay, chúng ta mới thấm thía câu nói của lão hề Nguyễn Minh Triết, nguyên chủ tịch nước: Chúng ta có chánh nghĩa sáng ngời”. Điển hình là ở những hành động này của nhà cầm quyền Việt Nam.
9h20: Bùi Thị Minh Hằng, một người đến hiệp thông với các nạn nhân tại phiên tòa này vừa bị Công an bắt đi. Đây là hành động trắng trợn của hệ thống công an, của phiên tòa công khai đã hành xử bằng luật rừng đối với các nạn nhân và nhân dân.
Thông tin cũng cho biết Blogger Lã Việt Dũng đang ở Cửa Lò cũng đã bị giữ.
Nhà cầm quyền Việt Nam đang hành động trong sự lúng túng, hoảng loạn trước những hành động mờ ám bị vạch trần.
Trong tòa, các loại điện thoại, máy móc đã không được đưa vào, toàn bộ khu vực bi phá sóng, do vậy các thông tin phía trong phiên tòa vẫn chưa được cập nhật.
Nhà cầm quyền đang thực hiện phiên tòa “một mình một chợ” theo kiểu xã hội đen đối với các công dân yêu nước của mình.
Giờ này, ngoài Biển Đông bao ngư dân đang bị nhà cầm quyền Trung Cộng cấm làm ăn, cấm đánh cá ngay trên biển của mình. Trường Sa đang bị quân xâm lược xâm chiếm từng ngày, Hoàng Sa đang dưới gót giày quân xâm lược. Nhưng, tất cả những điều đó không hề chi, đơn giản là nhà cầm quyền CSVN đang lo trấn áp công dân yêu nước của mình.
9h35: Một số người dân đến dự phiên tòa, các thân nhân của các nạn nhân lại đã bị bắt đi.
10h: Lúng túng và hoảng hốt dù đã có cả ngàn công an, được tăng cường thêm dân phòng, nhưng điều cần thiết nhất là sự chính nghĩa thì không hề có. Do vậy nhà cầm quyền đã ra lệnh tháo dỡ hàng quán của người dân, dù những hàng quán này cách Tòa khoảng nửa km.
11h: Các thông tin từ phiên tòa “công khai” vẫn là một sự bí mật, nhà cầm quyền đã không cho bất cứ ai tiếp cận phiên tòa, khu vực quanh tòa án bị phá sóng điện thoại.
Nhiều người, trong đó có các thân nhân của nạn nhân bị xét xử đã bị bắt đi chưa rõ đưa đi đâu.
11h30: Tòa nghỉ phần làm việc buổi sáng. Buổi sáng, Tòa làm các thủ tục ban đầu, đọc cáo trạng, thẩm vấn… Chiều sang phần tranh tụng.
Trong buổi sáng nay, phần Cáo trạng do Viện Kiểm sát đọc, Paulus Lê Sơn và Trần Minh Nhật được đề nghị mức án nhẹ hơn so với bản án Sơ thẩm đã tuyên, từ khoản 1 chuyển sang khoản 2 của điều luật đã dùng để truy tố. Các nạn nhân khác vẫn bị đề nghị giữ nguyên mức án phiên tòa sơ thẩm.
Tuy nhiên, một điều hết sức hài hước, là với Paulus Lê Sơn, khi bị kết án bởi nhà cầm quyền Việt Nam trong phiên sơ thẩm, ngay lập tức, tổ chức RSF đã đưa bằng chứng phản đối cơ sở kết luận của nhà cầm quyền. Tổ chức Quốc tế này đã chứng minh Lê Sơn có bằng chứng ngoại phạm cụ thể với những cáo buộc của nhà cầm quyền.
Được biết, thời gian qua, sau khi Tòa sơ thẩm tuyên mức án dọa nạt đối với Paulus Lê Sơn là 13 năm tù, cùng với khi nhận được thông tin người mẹ tảo tần một mình nuôi Lê Sơn từ khi còn trứng nước đến nay đã chết không được nhìn con lần cuối. Những sự khủng bố tinh thần đó đã tạo cho em cú sốc nặng nề. Sự tàn bạo của nhà cầm quyền CSVN khi cố tình giam giữ em khi chưa có án mà không được gặp mẹ mình khi lìa đời, đã đánh vào tâm lý của một đứa con duy nhất chưa đáp đền công ơn của người mẹ đã hi sinh lo lắng cả cuộc đời cho em. Do vậy, thể trạng em có nhiều suy sụp. Theo thông tin được biết, em gầy đi nhiều, kết hợp với điều kiện giam giữ không hợp vệ sinh, em đã bị chứng nấm da và lở lói nhiều chỗ.
Xin cảm thông và chia buồn với em khi đứng trước sự bạo tàn của nhà cầm quyền CSVN.
Sáng nay, mỗi nạn nhân bị đưa ra xét xử chỉ được 3 thân nhân vào tòa, tổng cộng 8 nạn nhân có 24 thân nhân vào Tòa. Còn lại trong phòng xử án là công an.
12h45: Giờ nghỉ trưa của các thân nhận nạn nhân bên ngoài Tòa:

Đây là hình ảnh của chị gái anh Nguyễn Văn Duyệt, tên là Nguyễn Thị Phước (bên trái), và chị Hồ Thị Lũy em gái anh Hồ Đức Hòa trong giờ nghỉ trưa, dưới gốc cây trốn nắng….

Đây là những lời Paulus Lê Sơn nhắn ra từ phiên tòa với cậu ruột của mình:
1, Tình hình sức khỏe giam giữ: Chưa biết là có đảm bảo sức khỏe hay không, bị nấm, lang khắp người, bị đau đầu, buốt các đầu ngón tay chân.
Mắt mờ, điện không có, quạt không có, nước sinh hoạt và nước uống thiếu
Đã có báo chí, đã có Kinh Thánh
….
Nhắn Gia đình: Cậu cố gắng yêu cầu được để tang tại tòa.
14h: Cái gọi là Phiên tòa lại tiếp tục buổi biểu diễn của họ.
Bên ngoài Tòa, nhung nhúc các loại công an, dân phòng, mật vụ và nhiều nhất là đám côn đồ được huy động.
Nhà cầm quyền đã hèn hạ không dám dùng lực lượng có sắc phục khi bắt giữ, khủng bố nhân dân, ngược lại, họ dùng đám cô hồn, những mụ đàn bà che kín mặt và những tên ma cô để bắt giữ người dân đến dự tòa Công khai.
Có thể nói, phiên tòa này thể hiện rõ nhất bản chất hèn hạ, nhục nhã và bất minh của nhà cầm quyền CSVN.

Công an và dân phòng hàng loạt ngăn chặn người dân đến “Tòa Công khai”.
Mỗi người dân, có hàng loạt công an và dân phòng đi kèm.
Đám dân phòng rỗi việc chờ ngồi nhận tiền.Người dân vẫn kiên trì, bền bỉ tiếp cận nơi các nạn nhân đang bị lũ lang sói đưa lên đoạn đầu đài.
17h: Đến giờ này, những thông tin phía trong phiên tòa vẫn chưa được cập nhật. Những sự trấn áp người dân tiếp cận phiên tòa, việc hành xử lén lút của nhà cầm quyền CSVN tại Tòa án hôm nay càng cho thấy rõ nét hơn, là câu trả lời rõ ràng với người dân về cái gọi là sự công minh, công lý trong luật pháp Việt Nam.
Người dân đặt câu hỏi: Với lực lượng công an, dân phòng, côn đồ và các thiết bị, công cụ, vũ khí được huy động cho những phiên tòa như hôm nay, thử hỏi nhà cầm quyền đả lấy biết bao nhiêu tiền của dân để trả thù những người yêu nước bằng cách này?

Không chỉ có lực lượng hiện diện ở đây mà nguồn tin đáng tin cậy cho biết:
Đêm qua, một số công an, an ninh giả danh côn đồ, giả danh giáo dân trà trộn vào nhà thờ khi lớp trẻ đang tập trung cầu nguyện cho anh chị em nạn nhân tại linh địa Trại Gáo nhằm phá hoại buổi cầu nguyện. Mặt khác, vẫn dùng chiêu côn đồ cướp phá tài sản và gây hấn. Một số tên đã bị giáo dân bắt giữ, xác minh và lập biên bản.
Đến khi bị bắt giữ, người dân mới phát hiện ra là công an giả dạng. Nhiều bộ quần áo công an được mang theo nhưng giấu trong cốp xe đã bị lôi ra. Trước chứng cứ hiển nhiên, đám công an này đã phải chịu đưa thẻ, giấy chứng minh là công an mới được thả và giải quyết.
Đây là hành động nêu cao cảnh giác của bà con giáo dân, trước hiện tượng lợi dụng đêm tối, lợi dụng đông người trà trộn vào phá hoại các nghi lễ và trộm cắp tài sản công dân. Hiện tượng này đã bị vạch trần.
Lẽ ra, nhà cầm quyền nên thấy đó là hành động đê hèn, nhục nhã và đáng phỉ nhổ. Thì ngược lại, họ đã hốt hoảng nhờ sự can thiệp của Tòa giám mục Vinh mà không hề biết xấu hổ.
Đồng thời, theo thông tin khá thân cận của Công an huyện Nghi Lộc cho biết, nhà cầm quyền Nghệ An đã hoảng hốt xin chỉ thị của Thủ tướng, đặt cả quân đội và công an vào tình trạng “sẵn sàng chiến đấu”.
Thật hài hước, nếu những hành động này của nhà cầm quyền Nghệ An và ông Thủ tướng Chính phủ được sử dụng hướng ra Biển Đông, nơi bà con ngư dân đang ngày đêm bị bắt nạn, bắn giết và cướp bóc, nơi biển đảo đang bị xâm lược. Hoặc ít nhất lực lượng này biết dùng lực lượng và tiền của của mình, để khui ra “bầy sâu” đang ngày đêm đục khoét đất nước, phá phách đất nước này, thì hành động nhanh chóng đó có ý nghĩa biết bao nhiêu.
Song họ đã hành động ngược lại để chứng minh một bản chất: “Hùa với giặc, hung ác với dân”.

15h30: Giáo dân tập trung lên đồn Công an đi đòi những người bị bắt giữ trái phép:


15h45Phiên tòa đã kết thúc. Những bản án nặng nề đã được tuyên.
Kết quả của cái gọi là “Phiên tòa” này như sau:
1- Những người bị y án như cấp Sơ thẩm:
Hồ Đức Hòa: Y án 13 năm tù
Thái Văn Dung: Y án 4 năm tù
Nguyễn Đình Cương: Y án 4 năm tù
Trần Minh Nhật: Y án 4 năm tù
2- Những người giảm án so với phiên Sơ thẩm gồm có:
Paulus Lê Văn Sơn: còn 4 năm, giảm 9 năm so với phiên Sơ thẩm
Trần Văn Duyệt: Còn 3 năm 6 tháng tù giam, giảm 6 tháng.
Nguyễn Xuân Anh: Còn 2 năm tù giam, giảm 1 năm
Hồ Văn Oanh: Còn 2 năm 6 tháng tù giam, giảm 6 tháng.


Câu nói sau cùng của Thái Văn Dung tại Tòa hôm nay là: “Nếu Việt Nam có dân chủ, thì tôi sẽ phải được trả tự do tại Tòa ngay bây giờ”

Dư luận hết sức chú ý đến phiên tòa này, phiên tòa đã bị lên án ngay từ phiên sơ thẩm bởi nhiều tổ chức, cá nhân trên khắp thế giới. Mời quý vị nghe ý kiến một số người về phiên tòa này do Thanh Quang phóng viên RFA thực hiện:

Thưa quý vị độc giả
Sau một ngày, chúng tôi đã hết sức cố gắng để đưa tới quý vị các thông tin về cái gọi là “Phiên tòa phúc thẩm” do nhà cầm quyền Hà Nội đạo diễn tại đất Nghệ An. Qua đó chúng ta không cần nói nhiều cũng đã hiểu bản chất của những phiên tòa dưới chế độ độc tài đảng trị ở Việt Nam.
Nữ Vương Công Lý

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi