vendredi 31 mai 2013

Cam Bốt : Nuon Chea nhận trách nhiệm về tội ác diệt chủng của Khmer đỏ


Nuon Chea, nhân vật số 2, phụ trách tư tưởng của chế độ Pol Pot trước Tòa án quốc tế Phnom Penh, ngày  5/12/2011.
Nuon Chea, nhân vật số 2, phụ trách tư tưởng của chế độ Pol Pot trước Tòa án quốc tế Phnom Penh, ngày 5/12/2011.
Reuters/Nhet Sokheng

Anh Vũ
Theo AFP, hôm nay 30/5/2013, lần đầu tiên nhà tư tưởng của chế độ Khmer đỏ, Nuon Chea, đang bị xét xử vì tội diệt chủng, tội ác chiến tranh và tội chống lại nhân loại tại Phnom Penh lần đầu tiên đã thừa nhận trách nhiệm về cái chết của hai triệu người dân Cam Nốt trong thời gian từ 1975 - 1979.

Sau cái chết của bị cáo Ieng Sary, 87 tuổi, cựu bộ trưởng Ngoại giao của chế độ Pol Pot, thì Nuon Chea, nay cũng đã 86 tuổi, là một trong hai bị cáo cuối cùng của phiên tòa xét xử tội ác của Khmer đỏ đã kéo dài từ năm 2006.
Từ khi bị đưa ra xét xử, Nuon Chea vẫn bác bỏ mọi cáo buộc chống lại ông ta. Nhưng trong phiên xử hôm nay tại Phnom Penh, nhân vật số 2 của chế độ Pol Pot bất ngờ tuyên bố thừa nhận trách nhiệm về tội ác của chế độ. Trước tòa, Nuon Chea tuyên bố : « Là lãnh đạo tôi phải chịu trách nhiệm về thiệt hại gây ra cho đất nước mình, đẩy đất nước vào nguy biến », đồng thời ông ta cũng bày tỏ « chia buồn sâu sắc » tới các nhân chứng, những người từng là nạn nhân trựuc tiếp hoặc mất người thân dưới chế độ diệt chủng của Khmer đỏ.
Tuy nhiên, Nuon Chea cũng muốn giảm nhẹ vai trò của mình với biện hộ cho rằng ông ta chỉ là người lãnh đạo lĩnh vực tuyên truyền vào giáo dục nên không thể được thông báo hết mọi việc. Ông ta quả quyết : « về kế hoạch hành quyết tôi không hề có quyền hành gì. Những gì diễn ra dưới thời Khmer đỏ, có điều tôi biết nhưng có việc tôi không nắm được ».
Bị cáo còn lại của phiên tòa là Khieu Samphan, Chủ tịch nhà nước « Kampuchia Dân chủ », nay đã 81 tuổi. Trước tòa hôm nay, Khieu Samphan cũng khẳng định ông ta không biết được hết « nỗi thống khổ » của người cam Bốt và ông ta cũng « xin lỗi chân thành » đến các các nạn nhân.
Tòa án Quốc tế xét xử tội ác của Khmer đỏ tại Cam Bốt được thành lập năm 2006 dưới sự bảo trợ của Liên hiệp quốc. Từ đó đến nay tòa mới ra được một bản án chung thân duy nhất cho Kaing Guek Eav, biệt danh là Douch, nguyên là giám đốc nhà tù Phnom Penh khét tiếng tàn bạo.
Thời gia gần đây công việc xét xử của Tòa án bị đình trệ vì khó khăn về tài chính, trong khi 2 bị cáo còn lại thì đã quá già. Dư luận e rằng với tiến độ làm việc như hiện nay thì có thể sẽ không có bản án nào thêm cho tội ác của chế độ Khmer đỏ đã tiêu diệt 1/3 dân sô đất nước trong vòng 4 năm cầm quyền.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi