jeudi 25 juillet 2013

CA trại giam Hà Nam đánh gãy chân tù nhân lương tâm Lê Văn Sơn


Lê Văn Sơn (đeo kính, đứng thứ 2 từ trái sang) trong phiên tòa phúc thẩm tại Nghệ An

CTV Danlambao - Blogger Lê Văn Sơn – một tù nhân lương tâm bị kết án 4 năm tù giam đã bị chuyển trại từ Nghi Kim (Nghệ An) đến trại giam Nam Hà (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) vào hôm 10/7 vừa qua.

Khi vừa đến trại giam mới, Lê Văn Sơn đã bị hai cán bộ CA trại giam Hà Nam dùng dùi cui hành hung, đánh đập hết sức dã man chỉ vì 'không chào cán bộ'. Sau trận đòn tàn ác của CA, Lê Văn Sơn bị thương rất nặng ở phần chân đến mức đi lại phải chống gậy. Dù vậy, anh tiếp tục bị giám thị trại giam trả thù, hành hạ bằng cách ra quyết định 'kỷ luật biệt giam'.

Hôm nay, 25/7/2013, ông Đỗ Văn Phẩm - cậu ruột Lê Văn Sơn đã lặn lội về trại giam Nghi Kim (Nghệ An) để thăm gặp cháu mình. Khi đến nơi thì nhận được tin CA đã chuyển Sơn về trại giam Nam Nam từ hôm mùng 10, nhưng đến nay vẫn không thông báo đến gia đình. Ông Phẩm đành phải tiếp tục đến trại giam Nam Hà (thuộc huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) để thăm gặp cháu.

Sau khi làm thủ tục tại trại giam Nam Hà xong, Lê Văn Sơn xuất hiện với một thân hình tiều tụy và phải chống gậy để bước đến gặp cậu. Mỗi bước chân đều nặng nhọc và đau đớn sau trận đòn thù của CA trại giam.

Sau một thời gian bị kỷ luật biệt giam, khuôn mặt Sơn trông rất xanh xao, tay chân run rẩy, sức khỏe suy yếu thấy rõ. 
Lê Văn Sơn trong một lần bị CA bắt trước đây
Trong buổi thăm gặp kéo dài khoảng 20 phút, Lê Văn Sơn cho biết: Lúc mới chuyển trại, do còn lạ lẫm và không quen biết ai nên Sơn đã bị hai cán bộ công an trại giam kéo đến gây sự với lý do 'không chào cán bộ'. Chưa kịp phản ứng thì Sơn đã bị hai viên CA trại giam đánh tới tấp bằng dùi cui, trong đó nặng nhất là phần chân. Sau đó, CA trại giam tiếp tục lôi Sơn vào 'phòng kỷ luật' để hành hạ tiếp. 

Được biết, có một tù nhân khác đã lên tiếng bảo vệ Lê Văn Sơn, đồng thời phản đối hành vi dã man của CA trại giam. Hậu quả là người tù nhân này cũng bị đưa đi kỷ luật biệt giam để trả thù.

Trao đổi với Danlambao, ông Đỗ Văn Phẩm (cậu ruột Sơn) cho biết: Tại buổi thăm gặp chiều cùng ngày, một giám thị trại giam Nam Hà tên Thịnh cũng đã xác nhận việc Sơn bị hai cán bộ công an đánh. Ông giám thị này cũng thừa nhận việc cán bộ đánh đậu tù nhân là sai, đồng thời cho biết hai cán bộ này đã bị đình chỉ công tác.

Điều đáng nói, chính trại giam Nam Hà đã thừa nhận việc hai cán bộ CA đánh đập Lê Văn Sơn là hành động sai trái, như vậy thì tại sao sau đó trại giam vẫn ra quyết định kỷ luật biệt giam đối với Sơn? Rõ ràng, đây là hành vi bao che của cán bộ trại giam Nam Hà nhằm hãm hại những người tù lương tâm.

Lê Văn Sơn năm nay 27 tuổi, quê tại Thanh Hóa, bị kết án 4 năm tù giam tại phiên tòa phúc thẩm tại Nghệ An hồi tháng 5/2013. Trước khi bị bắt, anh là một blogger được biết đến với tên Paulus Lê Sơn. Qua trang blog http://paulusleson.wordpress.com/, anh đã viết nhiều bài viết về chủ đề chính trị - xã hội, đặc biệt là những đề tài liên quan đến tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam, trong đó có loạt bài về các cuộc biểu tình chống Trung Quốc xâm lấn chủ quyền ở Biển Đông.

Lê Văn Sơn bị Bộ CA bắt khẩn cấp hôm 3/8/2011 khi đang tham gia tường thuật về phiên tòa tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ tại Hà Nội. Trong thời gian bị giam giữ, mẹ của Sơn đã qua đời mà không kịp nhìn mặt con lần cuối. Phải đến hơn một năm sau, gần sát ngày xử phúc thẩm vào tháng 5/2013 thì Sơn mới biết tin mẹ qua đời, điều này đã khiến anh hết sức đau buồn và suy sụp.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi