vendredi 26 juillet 2013

Tổng Thống Obama 'thẳng thắn' về nhân quyền với Chủ tịch Sang


Hoa Thịnh Đốn (NV) – Vào lúc cao điểm nhất, cuộc biểu tình đòi nhân quyền và dân chủ cho Việt Nam tại trước sân Tòa Bạch Ốc sáng thứ Năm 25 tháng Bẩy đã thu hút được khoảng gần 1,000 đồng hương người Việt từ khắp nơi kéo về.
Những người biểu tình trước Tòa Bạch Ốc.
Xem Thêm Hình Cuộc Biểu Tình Tại Đây
Phái đoàn của nhiều cộng đồng người Việt từ New Jersey, Philadelphia, Boston, New York, thậm chí từ cả California đã phải đi suốt đêm đế đến được Washington DC cho kịp giờ Tổng Thống Obama tiếp chủ tịch nước CSVN Trương Tấn Sang, trong một cuộc gặp gỡ vội vàng, ngắn ngủi.
Khoảng 9:30 sáng, trong khi phái đoàn tháp tùng ông Trương Tấn Sang đứng xếp hàng chờ vào bên trong Tòa Bạch Ốc, thì ở bên ngoài, sau một hàng rào cản, và trước mặt nhiều nhân viên công lực, hơn 300 người Mỹ gốc Việt hô to nhiều khẩu hiệu như “Tự do dân chủ cho Việt Nam”, “CSVN hèn với giặc ác với dân” và “No Human Rights, No Trade.”
Người Mỹ gốc Việt biểu tình đòi nhân quyền cho Việt Nam tại Hoa Thịnh Đốn mang nhiều biểu ngữ tố cáo sự vi phạm nhân quyền trầm trọng của nhà nước CSVN. (Hình: Trần Đông Đức)
Có mặt trong đoàn biểu tình, bà Nguyễn Thị Thương, phó chủ tịch cộng đồng người Việt tại New Jersey, cho biết đã đi cùng phái đoàn khoảng 50 chục người đến Hoa Thịnh Đốn để “đòi dân chủ, nhân quyền cho Việ Nam, và hỗ trợ cho đồng bào trong nước.”
“Nếu còn một chút lương tâm, thấy cảnh này, chắc hẳn ông Trương Tấn Sang cũng phải thấy xao động mà thay đổi chính sách.” Bà Thương phát biểu.
Người biểu tình dương biểu ngữ nhắn nhủ Tổng Thống Obama đừng khoan nhượng trước yêu cầu nhân quyền với Việt Nam để những người bất đồng chính kiến như blogger Điếu Cày, hiện đã tuyệt thực được hơn 34 ngày trong ngục tối tại Việt Nam được trả tự do. (Hình: website TCM)
Càng gần đến giờ buổi họp, mà theo thời khóa biểu bắt đầu lúc 10:15AM, đồng bào kéo đến càng đông. Đến 10:10 phút, thì mọi người nhôn nhao hẳn lên, và các tiếng hô “Trả tự do cho Điếu Cày, cho Lê Quốc Quân” càng to, khi đoàn xe của ông Trương Tấn Sang tiến đến.
Hình ảnh và biểu ngữ đòi trả tự do cho hai tù nhân lương tâm Điếu Cày Nguyễn văn Hải và Lê Quốc Quân, bằng chứng không thể chối bỏ về sự vi phạm nhân quyền trầm trọng của nhà nước CSVN, được một số người biểu tình mang theo.
Trong khi Tổng Thống Obama gặp gỡ chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang tại Oval Office, trong tòa Bạch Ốc sáng thứ Năm, 25 tháng Bảy, 2013, thì  hàng trăm người Mỹ gốc Việt tụ họp bên ngoài, biểu tình đòi nhân quyền cho Việt Nam, và đòi Hà Nội thả tự do cho các nhà bất đồng chính kiến. (Hình: Photo by Dennis Brack-Pool/Getty Images)
Tại giờ cao điểm nhất, gần 1000 người có mặt tại cuộc biểu tình đã đưa ra một thông điệp rõ ràng nhất cho Tổng Thống Obama, cho chủ tịch nước CHXHCNVN, và cho cả thế giới biết rõ về nguyện vọng của họ cho quê hương, cũng như tình trạng đàn áp tiếng nói của người bất đồng chính kiến ở Việt Nam.
Cuộc biểu tình chấm dứt khoảng 11:15, sau khi cuộc gặp gỡ ngắn giữa hai nhà lãnh đạo chấm dứt và Tổng Thống Obama lên đường bay đi Florida.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi