dimanche 21 juillet 2013

Điếu Cày tuyệt thực sang ngày thứ 29 liên tiếp


Danlambao - Tính đến hôm nay, 21/07/2013, blogger Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải đã tuyệt thực sang ngày thứ 29 liên tiếp tại trại giam số 6 (Thanh Chương, Nghệ An). Đây là cuộc tuyệt thực nhằm phản đối quyết định kỷ luật biệt giam 3 tháng của CA trại giam đối với Điếu Cày, sau khi blogger này từ chối ký tên vào một lá đơn 'nhận tội' do CA soạn sẵn.

Điếu Cày năm nay đã bước sang tuổi 61 tuổi, việc tuyệt thực lâu ngày trong tình trạng bị kỷ luật biệt giam khiến sức khỏe của anh hiện đang hết sức nguy kịch, thậm chí có thể dẫn đến cái chết bất cứ lúc nào.

Được biết trước đó, CA trại giam số 6 (Thanh Chương - Nghệ An) đã dùng nhiều thủ đoạn để ép buộc Điếu Cày ký vào lá đơn 'nhận tội'. Tuy nhiên, anh đã kiên quyết từ chối. Hậu quả là CA trại giam trả thù bằng cách ra quyết định kỷ luật biệt giam 3 tháng đối với Điếu Cày.

Khi Điếu Cày bị nhốt vào phòng biệt giam, công an có ném lại 4 gói mì ăn liền. Cho đến nay, 4 gói mì đó vẫn còn nguyên. 

Gia đình cho biết: Hôm 24/6, Điếu Cày đã gửi đơn lên Viện kiểm sát Nghệ An tố cáo những hành vi sai trái của CA trại giam số 6 (Bộ CA) trong việc ép buộc tù nhân phải nhận tội. Tuy nhiên, những lá đơn này cho đến nay vẫn không hề được trả lời.  

Nhiều khả năng đơn tố cáo của Điếu Cày đã bị giám thị trại giam số 6 ém nhẹm như nhiều lần trước nhằm mục đích che dấu những hành vi sai trái.

Chị Dương Thị Tân, vợ cũ blogger Điếu Cày cho biết: Trong buổi làm việc hôm 20/7, một cán bộ trại giam tên Nguyễn Văn Diệu (cấp bậc đại úy) khẳng định với gia đình "Chúng tôi đã chuyển đơn tố cáo của ông Hải đến viện kiểm sát". 

Ngay trong sáng mai, 22/7/2013, chị Dương Thị Tân cùng con trai Nguyễn Trí Dũng sẽ trực tiếp đến viện kiểm sát tỉnh Nghệ An để chất vấn việc giải quyết đơn tố cáo. Chị Tân cho biết, gia đình sẽ đấu tranh đến cùng để yêu cầu viện kiểm sát giải quyết nhanh chóng, bởi hiện nay tính mạng của blogger Điếu Cày như 'nghìn cân treo sợi tóc', có thể chết bất cứ lúc nào. 

Trong buổi thăm gặp kéo dài chưa đầy 5 phút hôm 20/7/2013, con trai blogger Điếu Cày cho biết sức khỏe của bố đã suy kiệt, tính mạng hết sức nguy kịch. Dù vậy, anh khẳng định sẽ đấu tranh, tuyệt thực đến cùng, 'Dù có phải chết!'

Ngay khi kết thúc buổi thăm gặp, Nguyễn Trí Dũng với khuôn mặt chưa hết bàng hoàng, hai hàng nước mắt rưng rưng nói với mẹ: "Con không thể nhận ra bố nữa".

Đại tá, giám thị Trại trưởng Trại giam số 6 Nguyễn Viết Hoàn

Trại giam số 6 thuộc quản lý của bộ công an, đây là một trại giam khét tiếng tàn độc nằm sâu trong vùng núi Thanh Chương (Nghệ An). Giám thị trưởng trại giam số 6 là đại tá Nguyễn Viết Hoàn. Ông Hoàn và những cán bộ dưới quyền sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu xảy ra mệnh hệ nào đối với blogger Điếu Cày.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi