vendredi 26 juillet 2013

Lại một dự án "siêu lọc lừa" kiểu nhà máy lọc dầu Dung Quất*


“Siêu dự án” lọc dầu 27 tỷ USD đã bắt đầu "động đậy"


Doãn Công (Dân trí) - Chiều 24/7, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định ông Lê Hữu Lộc cho biết, đã có báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành liên quan về tiến độ triển khai dự án lọc - hóa dầu tại Khu kinh tế Nhơn Hội (TP Quy Nhơn, Bình Định).

Ông Lê Hữu Lộc cho biết thêm, dự kiến ngày 6/8/2013, PTT và các nhà thầu tư vấn được chọn sẽ phối hợp với UBND tỉnh tổ chức Hội thảo để khởi động việc lập dự án đầu tư với thời gian hoàn thành dự kiến 9 tháng.

Sau hội thảo, các nhà thầu tư vấn sẽ tiến hành khảo sát địa chất, địa hình, khí hậu, thủy văn, ... để xác định vị trí cảng nhập dầu thô, cảng xuất sản phẩm lọc dầu. Đồng thời, xem xét vị trí cảng xuất sàn phẩm hóa dầu, khảo sát luồng dẫn tàu vào cảng Nhơn Hội và quyết định về việc đầu tư cảng tổng hợp Nhơn Hội.


Chuẩn bị lập dự án siêu lọc dầu 27 tỉ USD tại Khu kinh tế Nhơn Hội, Quy Nhơn, Bình Định (ảnh minh họa)

Sau khi hoàn chỉnh dự án, UBND tỉnh sẽ trình Bộ Công Thương để chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan đánh giá tính khả thi, hiệu quả của dự án trước khi trình Thủ tướng Chính phủ xem xét bổ sung quy hoạch và cho chủ trương đầu tư dự án.

Trong dịp này, Đoàn công tác của PTT đã làm việc với Trường Đại học Quy Nhơn để đặt vấn đề liên kết đào tạo nguồn nhân lực cho dự án, làm việc với các cơ quan tại thành phố Hồ Chí Minh để lựa chọn đơn vị tư vấn lập dự án, lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường cho dự án. Dự kiến,cuối tháng 7/2013 UBND tỉnh Bình Định sẽ cử đoàn công tác sang Thái Lan để kết nối việc liên kết đào tạo giữa Đại học Quy Nhơn và Trường Đại học ở Thái Lan.

Trước đó, từ ngày 1 đến ngày 4/6/2013, PTT đã cử Đoàn công tác sang làm việc với UBND tinh Bình Định, Ban Quản lý Khu kinh tế và tiến hành khảo sát thực địa mặt bằng dự án, tìm hiểu Khu xử lý nước thải tập trung, Khu xử lý chất thải rắn, dự án cấp nước tại Khu kinh tế tại Khu kinh tế Nhơn Hội và Cảng Quy Nhơn.

Tiếp đến, từ ngày 1đến ngày 4/7/2013, PTT đã cử Đoàn công tác sang Bình Định để làm việc trực tiếp với Ban Quản lý Khu kinh tế để được hướng dẫn, cung cấp cho PTT các số liệu hiện có liên quan đến Dự án như phạm vi, ranh giới mặt bằng Dự án, số liệu khảo sát địa hình, địa chất... và các chính sách ưu đãi đối với các dự án lọc dầu đang triển khai tại Việt Nam để hỗ trợ cho việc lập dự án đầu tư.

Đến nay, PTT đã nghiên cứu phân chia và xác định nhiệm vụ tư vấn lập dự án đầu tư thành 3 gói thầu: Gói về công nghệ; gói về thị trường (nguyên liệu và sản phẩm); gói về tài chính (lựa chọn những đối tác góp vốn và các tổ chức tín dụng tài trợ vốn cho dự án)

Đường vào KKT Nhơn Hội cơ bản hoàn thiện đáp ứng về cơ sở vật chất đón nhà đầu tư

Như thông tin đã đưa, Nhà máy lọc hóa dầu được xây dựng trên diện tích 2.000 ha, công suất 660.000 thùng/ngày, tổng vốn đầu tư 26,9 tỉ USD do Tập đoàn Dầu khí Thái Lan đăng ký đầu tư vào Khu kinh tế Nhơn Hội đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung vào quy hoạch phát triển ngành dầu khí Việt Nam.


Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi