mardi 23 juillet 2013

Trại giam số 6 “tuyên truyền chống nhà nước”: thừa nhận đã không chuyển đơn Điếu Cày


Người Việt
Blogger Điếu Cày khi còn tự do, bầy tỏ lòng yêu nước
trên đường phố Sài Gòn. Ông bị vu cho tội “trốn thuế”,
ồi sau đó là “tuyên truyền chống nhà nước” với bản án
nặng nề, trái với các điều ước quốc tế về nhân quyền
mà chế độ Hà Nội cam kết tuân hành. (Hình: Internet)
NGHỆ AN  (NV) .- Đại diện Trại giam số 6 của Bộ Công an Việt Nam ở Nghệ An, vừa thừa nhận đã không chuyển đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Hải (blogger Điếu Cày) cho Viện Kiểm sát tỉnh Nghệ An.

Có vẻ áp lực từ nhiều phía (dư luận, thân nhân, bạn bè) về việc đàn áp tù chính trị, vụ tuyệt thực của blogger Điếu Cày và tình trạng sức khỏe của ông đã đẩy chính quyền Việt Nam đến chỗ bắt đầu phải nhượng bộ.
Đến nay, blogger Điếu Cày đã tuyệt thực 30 ngày để phản đối việc đàn áp ông. Trước đó, các giám thị Trại giam số 6 ép ông ký giấy thừa nhận đã phạm tội “tuyên truyền chống nhà nước”. Khi ông từ chối, lãnh đạo trại giam số 6 đã ra lệnh biệt giam ông ba tháng để trừng phạt.

Blogger Điếu Cày đã viết đơn tố cáo, gửi Viện Kiểm sát tỉnh Nghệ An, khẳng định, tất cả những việc mà Trại giam số 6 đã làm đối với ông (biệt giam để ép nhận tội) là trái pháp luật hiện hành, đồng thời tuyệt thực để phản đối đàn áp.


Vụ tuyệt thực của Điếu Cày đã bị ém nhẹm trong 23 ngày cho đến khi một người tù chính trị khác, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, tận dụng cơ hội được gặp mặt thân nhân theo định kỳ để bảo vợ, báo với gia đình Điếu Cày là ông đang tuyệt thực. Ông Nghĩa đã bị các giám thị của Trại giam số 6 bịt miệng, lôi lại vào trại, bất kể thời gian gặp mặt vẫn còn.

Sau khi tin Điếu Cày tuyệt thực được chuyển đến gia đình ông, vợ và con Điếu Cày đã đi từ Sài Gòn ra Nghệ An đòi gặp mặt ông. Một số người bạn của Điếu Cày cũng đổ tới Nghệ An để hỗ trợ. Tin tức về vụ tuyệt thực loang rộng.

Dư luận cả trong và ngoài Việt Nam bắt đầu ồn ào. Lãnh đạo Trại giam số 6 đã làm một chuyện vốn vẫn được xem là “xưa nay hiếm”: Cho một người tù đang bị kỷ luật gặp thân nhân, kể cả khi người tù đó đang “chống đối trại giam” bằng cách tuyệt thực.

Sau cuộc gặp chỉ diễn ra trong ba phút, con trai blogger Điếu Cày thuật lại rằng, cha của anh rất yếu, không còn sức để tự đi lại. Trong cuộc gặp ngắn ngủi đó, blogger Điếu Cày giải thích lý do tuyệt thực: Trại giam ép ông ký giấy nhận tội và trừng phạt ông bằng cách biệt giam ba tháng khi ông từ chối nhận tội. Điếu Cày đã tố cáo với Viện Kiểm sát tỉnh Nghệ An và sẽ tuyệt thực cho đến khi vụ đàn áp được làm rõ.

Trả lời thắc mắc của thân nhân Điếu Cày, phía Trại giam số 6 của Bộ Công an Việt Nam khẳng định đã chuyển đơn tố cáo của blogger này cho Viện kiểm sát tỉnh Nghệ An. Từ sự khẳng định đó, thân nhân và bạn bè của Điếu Cày đã tìm đến Viện Kiểm sát tỉnh Nghệ An để chất vấn vì sao không trả lời đơn khi chuyện trả lời liên quan đến tính mạng của một con người (?). 

Cùng thời điểm này, một vài tổ chức quốc tế bắt đầu lên tiếng, bày tỏ sự lo ngại về trường hợp Điếu Cày, công chúng bắt đầu bàn tới tuyệt thực để ủng hộ hộ tuyệt thực. Công chúng nhắc tới Obama – Tổng thống Hoa Kỳ, người đã từng nhắc đến Điếu Cày trong một diễn văn chính thức, xem blogger này như một biểu tượng của sự bất khuất, không khuất phục tham vọng đè bẹp, bóp nghẹt tự do ngôn luận của bạo quyền và bày tỏ hi vọng, Obama sẽ không im lặng khi gặp ông chủ tịch nước CSVN Trương Tấn Sang vào ngày 25 tháng này. 

Chiều 22 tháng 7, giống như lãnh đạo trại giam số 6, Viện Kiểm sát tỉnh Nghệ An thực hiện một động tác cũng thuộc loại “xưa nay hiếm”: soạn và giao cho thân nhân Điếu Cày một thư trả lời, xác định cơ quan này chưa hề nhận được bất kỳ đơn tố cáo nào của Điếu Cày.

Thư trả lời của Viện Kiểm sát tỉnh Nghệ An đẩy lãnh đạo Trại giam số 6 vào thế phải chấp nhận tự vả vào mặt họ, thừa nhận chưa chuyển đơn tố cáo của blogger này cho cơ quan giám sát việc thi hành pháp luật.

Không phải Điếu Cày mà lãnh đạo Trại giam số 6 đang “tuyên truyền chống nhà nước”. Nếu áp lực đủ lớn, khi bị tước bỏ các nguồn lực và cơ hội từ bên ngoài để tránh sự sụp đổ về kinh tế, có thể Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam sẽ buộc vài “đồng chí” hy sinh để chứng tỏ Việt Nam cũng “tôn trọng nhân quyền”. (G.Đ)

nguồn: http://www.nguoi-viet.com/

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi