jeudi 25 juillet 2013

Về việc anh Nguyễn Văn Hải đang tuyệt thực trong tù


Đỗ Nam Hải - Thành viên Khối 8406 - Chúng ta cần phải lường đến một khả năng thứ 2 mà chúng ta không mong muốn: Hiện nay, Nhà cầm quyền rất lo sợ một hội chứng tuyệt thực sẽ lan tỏa dây chuyền trong toàn bộ hệ thống nhà tù, từ Bắc chí Nam. Hội chứng này đến từ các tù nhân, nhất là các tù nhân lương tâm đã và đang dũng cảm đứng lên đấu tranh đòi cải thiện toàn diện và triệt để chế độ lao tù khắc nghiệt ở Việt Nam. Vì vậy, khác với trường hợp của anh Cù Huy Hà Vũ trước đó thì lần này, họ sẽ làm ngơ mà không can thiệp vào trường hợp của anh Hải đang tuyệt thực...


Tính đến hôm nay, ngày 24/7/2013, anh Nguyễn Văn Hải (blogger Điếu Cày) - một tù nhân lương tâm đã tuyệt thực đến ngày thứ 32. Anh Hải hiện đang bị nhà cầm quyền Việt Nam giam giữ tại Trại giam số 6 – Tổng cục 8 – Bộ công an, theo Điều 88 - BLHS nước CHXHCNVN, với mức án 12 năm. Trại giam này hiện có hơn 3000 tù nhân, thuộc xã Hạnh Lâm, huyện Thanh Chương, Nghệ An.

Chiều ngày 20/7/2013, con trai anh Hải là anh Nguyễn Trí Dũng đã được công an cho gặp cha mình khoảng 5 phút. Anh Dũng kể lại: khi Trại giam số 6 trên thất bại trong việc buộc anh Hải phải ký vào một Bản nhận tội thì họ liền ra một Quyết định biệt giam anh 3 tháng. Phản đối Quyết định đó, anh Hải đã gửi Đơn đến Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An nhưng không được cơ quan này trả lời. Để phản đối quyết liệt hơn, anh Hải đã tuyệt thực bằng cách không ăn đồ ăn của trại giam và cũng không ăn bất cứ một thứ đồ ăn nào khác. Vì vậy mà hôm ấy, nhìn một thân hình tiều tụy và kiệt sức là anh Hải, anh Dũng đã không thể nhận ra được cha mình.

Cũng cần lưu ý rằng: nếu như không có sự can đảm của anh Nguyễn Xuân Nghĩa - Thành viên Khối 8406 sẵn sàng chấp nhận sự trừng phạt của công an, để báo cho chị Nguyễn Thị Nga vợ anh biết, khi chị vào thăm anh tại Trại giam số 6, ngày 17/7/2013. Rằng: anh Nguyễn Văn Hải đang tuyệt thực đến ngày thứ 25 thì gia đình anh Hải và công luận đã không thể biết được tin tức quan trọng này. Từ đó, nhiều tổ chức, cá nhân trong - ngoài nước và cộng đồng thế giới tiến bộ đã cùng lên tiếng mạnh mẽ, hy vọng có thể bảo vệ được tính mạng của anh Nguyễn Văn Hải. 

Có ý kiến cho rằng: Trong điều kiện thế giới và trong nước ngày nay, sớm muộn gì thì Nhà cầm quyền Việt Nam cũng sẽ phải tìm ra một giải pháp để giải quyết ổn thỏa sự việc này. Bởi lẽ họ rất sợ anh Hải tuyệt thực đến chết, khiến cho họ sẽ phải chịu nhiều áp lực tố cáo, lên án của thế giới tiến bộ về sự vi phạm nhân quyền của họ. Nó cũng tương tự như việc anh Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực trước đó, để rồi ngày 21/6/2013, Trại giam số 5 – Bộ công an ở Thanh Hóa đã phải ra một văn bản giải quyết “Đơn tố cáo ông Lê Văn Chiến, cán bộ Trại giam số 5 cố ý giết công dân Cù Huy Hà Vũ” của anh Vũ.

Nhưng theo tôi, chúng ta cần phải lường đến một khả năng thứ 2 mà chúng ta không mong muốn: Hiện nay, Nhà cầm quyền rất lo sợ một hội chứng tuyệt thực sẽ lan tỏa dây chuyền trong toàn bộ hệ thống nhà tù, từ Bắc chí Nam. Hội chứng này đến từ các tù nhân, nhất là các tù nhân lương tâm đã và đang dũng cảm đứng lên đấu tranh đòi cải thiện toàn diện và triệt để chế độ lao tù khắc nghiệt ở Việt Nam. Vì vậy, khác với trường hợp của anh Cù Huy Hà Vũ trước đó thì lần này, họ sẽ làm ngơ mà không can thiệp vào trường hợp của anh Hải đang tuyệt thực. 

Tính toán của Nhà cầm quyền là: cộng đồng thế giới tiến bộ sau khi sự việc xảy ra nhất định sẽ lên án họ nhưng cùng lắm, họ sẽ đưa một vài cán bộ thuộc Trại giam số 6 hoặc của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An ra làm những con dê tế thần, rồi mọi việc cũng sẽ dần qua đi. Đổi lại, họ hy vọng dập tắt được hội chứng tuyệt thực nguy hiểm nói trên và như thế sẽ có lợi hơn cho chế độ độc đảng toàn trị ở Việt Nam hiện nay. Còn sinh mệnh của một người, một chục ngàn người hay nhiều chục ngàn người đối với họ không phải là vấn đề đáng quan tâm. Lịch sử Việt Nam hiện đại hơn nửa thế kỷ qua đã chứng minh rất rõ điều đó! 


Sài Gòn ngày 24/7/2013.


Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi