lundi 22 juillet 2013

Nhân sỹ trí thức gửi thư cho Chủ tịch


Các nhân sỹ trí thức tham gia biểu tình chống Trung Quốc năm 2011
Các nhân sỹ trí thức đã nhiều lần lên tiếng về các vấn đề quan trọng của đất nước
Nhóm nhân sỹ trí thức 80 người vừa gửi thư cho Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khuyến cáo ông nắm thời cơ 'giải Hán và thực thi dân chủ' trong chuyến đi Mỹ.
Ông Sang sẽ công du chính thức Hoa Kỳ từ 24/7-26/7, trong đó có cuộc hội kiến với Tổng thống Barack Obama ở Nhà Trắng hôm thứ Năm 25/7.

Trong số những người ký tên có Giáo sư Tương Lai, Nhà văn Nguyên Ngọc, Tiến sỹ Nguyễn Quang A...Cuối tuần vừa qua, nhóm nhân sỹ trí thức từng gửi nhiều thư khuyến cáo Chính phủ và Đảng Cộng sản Việt Nam trong các sự kiện quan trọng, đã có thư "bày tỏ với Chủ tịch nước nhân chuyến công du Hoa Kỳ sắp tới một số suy nghĩ".
Văn bản bức thư mà BBC có trong tay phân tích bối cảnh của chuyến thăm cấp nhà nước lần này, đặc biệt nhấn mạnh các hành động mới đây của Trung Quốc trong việc khẳng định chủ quyền của nước này tại Biển Đông.
Lá thư nói những việc làm của Trung Quốc là "hành động có tính toán thể hiện rõ âm mưu và thủ đoạn xảo quyệt của giới cầm quyền Bắc Kinh", và khuyến cáo không thể "tin vào giới cầm quyền Trung Quốc khi họ nói một đằng, làm một nẻo".
Thư viết: "Vì vậy, tuyệt đối không thể để cho những 'cam kết', những 'tuyên bố' với Trung Quốc trong thời gian vừa qua phủ bóng và ảnh hưởng xấu tới cuộc công du của Chủ tịch Nước đến Hoa Kỳ lần này".
"Chừng nào các nhà lãnh đạo Việt Nam vẫn còn lướng vướng trong vòng kiềm tỏa của “mười sáu chữ”, “bốn tốt” nhằm che đậy thủ đoạn của chủ nghĩa bành trướng Đại Hán, chừng ấy Việt Nam vẫn bị đẩy vào quỹ đạo Trung Quốc, đất nước sẽ vẫn còn trầm luân."

Thúc đẩy nhân quyền

Khía cạnh thứ hai của chuyến thăm, mà những người ký tên gọi là cơ hội lớn cần nắm bắt, là trong lĩnh vực dân chủ-nhân quyền.
Lá thư nói chuyến công du của ông chủ tịch diễn ra "trong bối cảnh đất nước đang gặp nhiều khó khăn. Thực trạng kinh tế rất đáng lo ngại".
"Ông cha ta từng răn dạy, bỏ lỡ thời cơ là sự bỏ lỡ tệ hại nhất mà rồi cái giá mà dân tộc phải trả là không sao lường hết."
Thư của các vị trí thức
"Nhiều giải pháp tháo gỡ đang được đặt ra và xúc tiến mạnh mẽ, trong đó việc tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) cần được xem như một hướng ra, một giải pháp quan trọng. Đây là vấn đề được đưa ra trong chương trình nghị sự của Chủ tịch Nước với người đồng cấp Hoa Kỳ."
Thư phân tích rằng điều kiện tham gia TPP không đơn thuần chỉ là "cam kết về kinh tế mà bao gồm cả những vấn đề dân chủ và nhân quyền".
Những người viết thư chỉ trích giới cầm quyền trong nước "tăng cường bắt bớ, trấn áp người yêu nước; những người bày tỏ chính kiến một cách ôn hòa chống Trung Quốc xâm lược vẫn bị khủng bố, đe dọa theo điều 258 của Bộ luật Hình sự, điều đó đã tạo một áp lực đè nặng lên tâm trạng xã hội".
Họ cho rằng các vi phạm dân chủ-nhân quyền ở trong nước có thể "làm cho việc tham gia vào TPP không thể thuận buồm xuôi gió được".
Những người ký tên kêu gọi Chủ tịch Trương Tấn Sang nắm thời cơ "để thể hiện bản lĩnh của người gánh vác trọng trách trước Tổ quốc và nhân dân".
"Ông cha ta từng răn dạy, bỏ lỡ thời cơ là sự bỏ lỡ tệ hại nhất mà rồi cái giá mà dân tộc phải trả là không sao lường hết....Chúng tôi hy vọng rằng Chủ tịch sẽ không phụ lòng mong mỏi của ông cha để xứng đáng với đòi hỏi của nhân dân đang chăm chú dõi theo chuyến công du quan trọng này."

Chưa rõ bức thư có được chuyển tới tay Chủ tịch nước hay không và phản ứng của ông như thế nào.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi