jeudi 25 juillet 2013

Tinh Nhanh số 3: Các tuyên bố lớn tiếp tục dồn dập trước ngày hội kiến

RadioCTM
Các tuyên bố lớn tiếp tục dồn dập trước ngày hội kiến
Trong lúc tình trạng blogger Điếu Cày càng thêm nguy kịch


Phái đoàn do ông Chủ tịch nước CHXHCNVN Trương Tấn Sang đã đặt chân đến Hoa Kỳ và chờ buổi hội kiến với Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama lúc 10giờ 30 sáng ngày mai. Buổi họp được dự kiến sẽ chấm dứt trong vòng 1 giờ để không phải có phần mời cơm trưa, thường được gọi là "working lunch" (vừa ăn vừa làm việc). Trong quan hệ ngoại giao, những nghi thức này (yến tiệc buổi tối, cơm trưa, bắn súng đại bác, hàng quân danh dự, v.v...) được dùng để phân loại mức độ trang trọng của cuộc đón tiếp cũng như mức độ quan hệ giữa hai nước.

Trong lúc đó, một cuộc họp báo thứ nhì của các dân biểu quốc hội và một số hội đoàn, nhân sĩ về tình trạng nhân quyền Việt Nam đã diễn ra bên trong trụ sở Quốc hội.

Và trong ngày hôm nay cũng đã xuất hiện thêm những bản tuyên bố rất nặng ký sau đây:

- Dân biểu Lowenthal, đại diện cho 37 vị dân cử cùng ký tên, công bố bức thư mà ông đã trao tận tay Tổng Thống Obama. Trong bức thư này, các vị dân cử Hoa Kỳ khẳng định:

"Chính quyền Việt Nam vẫn tiếp tục các hành vi bắt bớ và giam cầm tùy tiện những công dân chỉ vì họ chỉ trích chính quyền, trong đó có nhiều nhà hoạt động dân chủ và nhân quyền được nhiều người biết đến. Chính quyền Việt Nam cũng thường xuyên có những hành vi đàn áp các dân tộc và các tôn giáo thiểu số với những bằng chứng kỳ thị và đàn áp mà không ít lần đã dẫn tới những hành vi bạo lực đối với các dân tộc như Khmer Krom, Montagnards, Hmong, và các tín đồ Công giáo, Tin lành, Phật giáo, và còn nhiều nhóm người khác nữa."

Và để giải quyết tình trạng này, các dân biểu kêu gọi hãy đồng hành với Quốc hội:

"Chúng tôi kêu gọi Tổng Thống hãy yêu cầu ông Sang phải có những giải pháp để cải thiện tình trạng nhân quyền và chấm dứt đàn áp các tiếng nói đối kháng tại Việt Nam. Đây là quan điểm được sự ủng hộ nhất trí của lưỡng đảng trong Quốc Hội. Vào ngày 27 tháng 6, Uỷ Ban Đối Ngoại Hạ Viện đã đồng thuận thông qua H.R. 1897, Dự luật Nhân Quyền Việt Nam. Đây là một dự luật với nhiều biện pháp mạnh mẽ cho thấy sự quan ngại của Hoa Kỳ về những vi phạm nhân quyền tại Việt Nam". (http://diendanctm.blogspot.com/2013/07/quoc-hoi-hoa-ky-gui-thu-cho-tt-obama-oi.html)

- Ủy Ban Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Thế Giới (USVIRF), một cơ chế điều tra độc lập, ra tuyên bố về tình trạng nhân quyền Việt Nam. Tiến sĩ Katrina Lantos Swett, Chủ tịch USCIRF, kêu gọi:
“Do điều kiện tự do tôn giáo ở Việt Nam vẫn còn rất tồi tệ, chúng tôi trân trọng kêu gọi Tổng thống Obama nâng cao mối quan tâm hơn nữa về tự do tôn giáo và nhân quyền liên quan khi ông gặp Chủ tịch nước Trương Tấn Sang."

Với vai trò là cơ quan điều tra và đề nghị danh sách CPC, bản lên tiếng cũng xác định:

"Với những hành vi vi phạm có hệ thống, liên tục và nghiêm trọng, USCIRF tiếp tục khuyến nghị đưa Việt Nam vào danh sách “quốc gia cần quan tâm đặc biệt (CPC), xếp vào một trong số những nước vi phạm tự do tôn giáo tồi tệ nhất của thế giới." (http://diendanctm.blogspot.com/2013/07/uscirf-keu-goi-tong-thong-obama-neu.html)

- Tại Hà Nội 4 bloggers Nguyễn Thu Trang, Nguyễn Vũ Hiệp, Lê Dũng và Lã Việt Dũng đã đến gặp đại diện Sứ Quán Hoa Kỳ để trao bản Tuyên bố của Mạng lưới Blogger Việt Nam (còn gọi là Tuyên bố 258), với hơn 100 chữ ký.
 

Theo các anh chị này: "Có thể coi bản Tuyên bố này là hành động tập thể đầu tiên của giới blogger chính trị ở Việt Nam nhằm nói lên quan điểm của mình trước việc Nhà nước Việt Nam tranh cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2014-2016 .... Có thể coi đây là một sự kiện rất ý nghĩa, bởi nó diễn ra đồng thời với chuyến thăm Washington của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang."

Sau cuộc gặp hôm nay với cơ quan đại diện ngoại giao Hoa Kỳ, trong thời gian tới, mạng lưới blogger dự kiến sẽ tiếp tục đến gặp các đại sứ quán khác ở Việt Nam, cũng như các tổ chức quốc tế về nhân quyền, để trao tận tay Tuyên bố 258. (http://diendanctm.blogspot.com/2013/07/tuyen-bo-cua-mang-luoi-blogger-viet-nam.html)

Nhưng giữa không khí dồn dập tin tức đó, công luận vẫn không quên tình trạng càng lúc càng nguy kịch của blogger Điếu Cày. Anh đang tuyệt thực sang đến ngày thứ 33 để phản đối tình trạng đối sử phi pháp và phi nhân của các cai tù.

Và cũng chính vì anh Điếu Cày mà nhiều đồng bào đang vượt hàng trăm, hàng ngàn cây số đến Washington DC nội đêm nay để kịp biểu tình vào ngày mai, 25/7/2013. Nhiều phái đoàn đã chuẩn bị bảng lớn và băng rôn mang hình ảnh nhà dân chủ kiên cường Điếu Cày Nguyễn Văn Hải.

Quốc Huy, Hồng Giang, Thế Quyên tổng hợp
 2:30 chiều ngày 24/7/2013 Washington DC

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi