mardi 30 juillet 2013

Đình công kéo dài, hơn 2.000 lao động tràn ra quốc lộ

Đình công kéo dài, hơn 2.000 lao động tràn ra quốc lộ
NDĐT- Sáng 29-7, tuyến QL 10 đoạn đi qua thị trấn Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) trở nên hỗn loạn bởi hơn 2.000 lao động thuộc Công ty TNHH Ivory Việt Nam (100% vốn Hàn Quốc) tràn xuống lòng đường đình công.
Đây đã là ngày thứ ba xảy ra đình công xuất phát từ việc chủ và thợ bất đồng về quyền lợi.
Theo ghi nhận của phóng viên, Công an huyện Vũ Thư đã có mặt kịp thời vận động, tuyên truyền người lao động chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ, không đứng dưới lòng đường gây ùn tắc giao thông, dễ xảy ra va quệt và tai nạn đáng tiếc.
Công nhân đã chấp hành sự điều hành của lực lượng an ninh, tuy nhiên tiếp tục đứng kín vỉa hè đình công. Đến khoảng gần 10 giờ sáng, họ đồng loạt bỏ về, không vào xưởng làm việc.
Như Nhân Dân điện tử ngày 26-7 đưa tin: Nguyên nhân đình công là do Công ty áp dụng làm thêm giờ hai ngày trong một tuần kéo dài đến 19 giờ 30 phút rất bất tiện cho những lao động nữ có gia đình và con nhỏ.
Công nhân còn đề nghị tăng nhiều khoản tiền như: tiền chuyên cần, tiền hỗ trợ xăng xe, tiền ăn ca, hỗ trợ thêm tiền nuôi con nhỏ…
Trước sự việc nghiêm trọng này, đích thân Phó Chủ tịch UBND huyện Vũ Thư Trần Huy Hải cùng Ban chính sách và pháp luật, Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình và Liên đoàn Lao động huyện Vũ Thư trực tiếp xuống làm việc với Tổng Giám đốc Công ty TNHH Ivory Việt Nam Song Joung Heup.
Tại đây, Công ty thừa nhận đã vi phạm về thời gian làm thêm (bố trí công nhân làm quá 30 giờ/tháng theo quy định hiện hành) và hứa sẽ bãi bỏ hai ngày làm thêm đến 19 giờ 30 phút, các ngày còn lại trong tuần sẽ chỉ làm thêm đến 18 giờ.
Về việc tăng thêm các khoản tiền hỗ trợ cho lao động, Tổng Giám đốc Song Joung Heup cho biết: “Tình hình tài chính, sản xuất kinh doanh ở thời điểm hiện tại không đáp ứng ngay được những đề nghị của người lao động”.
Trong  buổi làm việc sáng nay, Phó Chủ tịch UBND huyện Vũ Thư Trần Huy Hải kết luận: Cuộc đình công của người lao động diễn ra ba ngày qua là tự phát vì không có sự thống nhất tổ chức của công đoàn cơ sở. Tuy nhiên, công nhân đình công cũng có nguyên do chính đáng xuất phát từ việc Công ty vi phạm pháp luật trong làm thêm giờ và định mức vượt quá khả năng của người lao động.
UBND huyện Vũ Thư giao cho Công ty TNHH Ivory Việt Nam trong sáng ngày 30-7 phải tổ chức mời công nhân đối thoại trong khuôn viên Công ty (có sự tham dự của chính quyền địa phương và Liên đoàn Lao động tỉnh, huyện) để giải quyết thấu đáo, căn bản những khúc mắc đang xảy ra, không để mất an ninh, trật tự ảnh hưởng đến tình hình chung trên địa bàn

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi