samedi 28 décembre 2013

Báo Sài Gòn Tiếp Thị bị đóng cửa

DienDanCTM – 28/12/2013

Theo quyết định của các cơ quan chức năng thì báo Sài Gòn Tiếp Thị (SGTT) sẽ ngưng hoạt động kể từ ngày 1/3/2014 và bị sáp nhập vào Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn (Sài Gòn Times Group). Thương hiệu của SGTT sẽ được chuyển đến “cơ quan chủ quản” mới và SGTT trở thành một phụ trương của Sài Gòn Times Group. Theo nguồn tin thông thạo thì SGTT được lệnh của chính quyền Sài Gòn buộc phải chuyển cơ quan chủ quản từ Trung Tâm Xúc Tiến Thương Mại Sài gòn sang Sở Công Thương.
Báo SGTT hoạt động từ năm 1995 trải qua nhiều thời tổng biên tập, từ bà Vũ Kim Hạnh, đến ông Võ Ngọc An, rồi ông Đặng Tâm Chánh.
Được hỏi về lý nguyên nhân sâu xa dẫn đến quyết định của cơ quan chức năng trong việc buộc SGTT chuyển chủ, ông Nguyễn Xuân Minh, quyền Tổng Biên Tập SGTT cho BBC biết là lý do chính không phải là tài chánh mà có những vấn đề sâu xa mà ông không hiểu được. 
Một số chuyên gia lĩnh vực kinh tế, báo chí phân tích, Sài Gòn Tiếp Thị hoàn toàn có thể tự phục hồi mà không cần phải sáp nhập. Đó là tờ báo này có thể bán trụ sở trả nợ. Và với doanh thu
hiện nay, tờ báo vẫn hoạt động tốt.
Ông NXMinh nói là SGTT đã có lúc phải cố gắng thay đổi nội dung theo tôn chỉ và mục đích của tờ báo trên giấy phép, đến độ nhiều người nói là tờ báo bị “hèn đi”.
SGTT hiện có 107 nhân viên và có xác suất cao là hầu hết những người này sẽ mất việc sau khi SGTT ngưng hoạt động.
Nhà báo Mạnh Quân, văn phòng Sài Gòn Tiếp Thị tại Hà Nội ví von: “Nếu như biết rằng, các ấn phẩm của Sài Gòn Times Group nhiều bản cũng thua lỗ thì việc lấy măng sét Sài Gòn Tiếp Thị về liệu có khác gì Vinalines nhận tàu của Vinashin?"
Anh Xuân Vũ, một bạn đọc ở quận Bình Thạnh nói: “Tờ báo có nhiều cây bút với hàng loạt bài viết in sâu vào lòng người. Ở mỗi thể loại báo chí, mỗi lĩnh vực, báo luôn có những bài viết hay về góc nhìn, phân tích kinh tế, ẩm thực, văn hóa. Tôi rất tiếc nếu phải từ giã tờ báo mình từng yêu quý”.
Báo SGTT được công luận xem là một trong những tờ báo lề phải có quan điểm cấp tiến và khá nhiều bài vở mang tính "xé rào".  Với việc đóng cửa báo SGTT tiếp theo sau các nghị định cấm cản các hoạt động trên mạng, giới theo dõi nhân quyền quốc tế tin rằng nhà cầm quyền đang tung chiến dịch mới nhằm giới hạn lại quyền thông tin tại Việt Nam. Họ bắt đầu lo ngại cho số phận của tờ báo mạng tương tự là VnExpress."./.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi