mercredi 18 décembre 2013

Tuyên bố của Đội bóng Hoàng Sa về vụ việc trong chuyến giao hữu ở Nghệ An

Hoàng Sa FC
Thưa các bạn,

Trong chuyến du đấu ở Nghệ An vừa rồi, Đội bóng Hoàng Sa đã gặp phải một tai nạn đáng tiếc. Khi nhầm Đội bóng Hoàng Sa là đội No-U Hà Nội, phía chính quyền đã có những hành vi can thiệp khó hiểu tới giải đấu của chúng tôi. 

Cụ thể, chiều ngày 14/12/2013, khi đang trên đường di chuyển từ Hà Nội vào Vinh, đội bóng đã bị công an Diễn Châu chặn xe và tạm giữ vô cớ. Trong quá trình làm việc và trao đổi, lực lượng công an đã liên tục sử dụng những ngôn từ bất nhã, với dụng ý hăm dọa anh em cầu thủ, nhằm cưỡng ép đội bóng trở về Hà Nội và hủy bỏ trận đấu ở Vinh. Cơ quan công an đã làm biên bản thu giữ hai “tang vật”, là tấm bản đồ “Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam” và áo thi đấu của đội bóng – vốn cũng mang thông điệp khẳng định chủ quyền.

Chiều ngày 15/12/2013, khi trận đấu giao hữu giữa đội Hoàng Sa và đội No-U Vinh vẫn diễn ra theo đúng lịch trình định trước bởi hai bên, lực lượng an ninh đã tiếp tục can thiệp một cách phi pháp. Sau khi cấm cản trận đấu với lí do “Không được mặc áo ‘Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam’ để đá bóng, vì áo có yếu tố chính trị (?!)”, các nhân viên an ninh mặc thường phục đã hành hung thô bạo những cầu thủ và cổ động viên của hai đội bóng, bao gồm cả một phụ nữ có thai. Cơ quan an ninh cũng thu giữ xe máy của các cầu thủ, dù số xe đó đang nằm trong bãi gửi, và người sử dụng không hề vi phạm luật giao thông. Sau đó, các cầu thủ và cổ động viên tiếp tục bị tạm giữ và khám xét một cách bất hợp pháp.

Những hành vi can thiệp phi pháp này là không thể chấp nhận. Trong thực tế, chúng đã xâm hại một cách thô bạo Quyền được bảo vệ để khỏi bị bắt, bị giam giữ tùy tiện, và Quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân. Chúng là sự thách đố trắng trợn với Tuyên Ngôn Quốc Tế Về Nhân Quyền của Liên Hợp Quốc, với luật pháp Việt Nam, và với lương tâm con người. Chúng là một sự sỉ nhục đối với truyền thống giữ nước của cha ông, và với danh dự của Tổ quốc.

Chúng tôi, tập thể các thành viên của Đội bóng Hoàng Sa, xin đồng lòng khẳng định rằng người Việt Nam có quyền tham gia một đội bóng được xây dựng trên tinh thần yêu nước, truyền thống chống ngoại xâm và lòng tự hào dân tộc. Người Việt Nam có quyền mang bên mình bản đồ của Tổ quốc, khoác lên mình một màu áo khẳng định chủ quyền lãnh hải, và hô vang hai tiếng Hoàng Sa. Người Việt Nam có quyền kế thừa, bảo vệ và phát huy truyền thống giữ nước của tiên tổ, bất kể những tính toán chủ quan và ngắn hạn của các tập đoàn cầm quyền. 

Chúng tôi tin rằng những hành động can thiệp thô bạo và phi pháp vừa rồi hoàn toàn không phù hợp với một nhà nước mệnh danh pháp quyền, nhận trách nhiệm kế thừa công cuộc giữ nước của cha ông, và vừa được ghi danh vào Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hợp Quốc. Chủ trương can thiệp, nếu có, sẽ chỉ tiếp tay cho những khuynh hướng bạo lực đe dọa sự ổn định của xã hội và sự bình an của nhân dân, điều mà các bên đều không mong đợi.

Sau cùng, xin chân thành cảm ơn các anh em cầu thủ của đội bóng No-U Vinh về tình cảm nồng ấm và sự sắp xếp chu đáo mà chúng tôi đã nhận được trong dịp gặp gỡ đáng quý vừa qua. Xin cảm ơn sự cổ vũ và hỗ trợ kịp thời mà các cơ quan truyền thông và bạn bè bốn phương đã dành cho Đội bóng Hoàng Sa trong sự cố đáng tiếc vừa rồi - một sự kiện sẽ còn khiến chúng ta phải đặt them nhiều nghi vấn.


Tập thể các thành viên của Đội bóng Hoàng Sa 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi