mercredi 25 décembre 2013

Đinh Đăng Định và Khodorkovsky - Nhân ái và vô nhân đạo


Hoàng Thanh Trúc (Danlambao) - “Khodorkovsky” người từng là tỉ phú giàu nhất nước Nga (2004), là đối thủ đầy tiềm năng đe dọa quyền lực TT Putin đã bị kết án tù 9 năm vì tội trốn thuế (y hệt như Điếu Cày Nguyễn Văn Hải và Luật sư Lê Quốc Quân tại Việt Nam). Khodorkovsky được TT Nga Putin “ân xá” trước Giáng Sinh (20/12/2013).

Không phân biệt niềm tin, ngày nay khá đông nhân loại xem Giáng Sinh là mùa của Ánh Sáng rọi vào bóng tối, mùa của yêu thương và sum họp, hạnh phúc yên bình về với mọi nhà, mùa thiêng liêng của thiên sứ vô hình đến với mọi người nhân danh cho nhân đạo và nhân ái.

Tổng Thống Nga Vladimir Putin là một thành viên của Nhà thờ cơ đốc giáo chính thống Nga, mẹ ông là một người rất sùng bái đức tin Thiên Chúa.

Không biết có phải vì vậy mà trước giáng sinh 5 ngày, năm nay “President -Vladimir Putin” đã tỏ ra nhân ái khi ân xá cho “đối thủ” nặng ký tiềm ẩn một thời của mình là “Khodorkovsky” một tỷ phú, nhà văn, và cũng là một nhân vật của quần chúng Nga. (“Vua dầu hỏa” Khodorkovsky từng tuyên bố: sẽ rời thương trường năm 2007, để ra tranh cử Tổng thống Nga năm 2008”).

Dù thoáng chút mỉa mai, tỷ phú tù nhân này, dù không thừa nhận tội trạng, đã thọ bản án gần hết thời gian 9 năm trong tù (mãn hạn 2014)! Theo thông báo chính thức của Điện Kremlin, dù ông Khodorkovsky không công nhận bản án, nhưng sắc lệnh ân xá được Tổng thống Putin ký dựa trên cơ sở nhân đạo.

Tuy nhiên không thể phủ nhận trước đó đã có sự vận động của cựu ngoại trưởng Đức Hans Dietrich Genscher và đương nhiệm Thủ Tướng Đức, Bà Angela Merkel vì lòng nhân đạo, lý do: mẹ “tù nhân” Khodorkovsky, bà Marina Philippova, 79 tuổi bị ung thư nặng đang điều trị tại Đức.

Quyết định phóng thích ông Mikhail Khodorkovsky được Tổng thống Putin bất ngờ thông báo trong cuộc phỏng vấn báo chí vào ngày 19/12/2013. Trả lời báo chí sau khi được trả tự do vào thứ sáu 20/12 vừa qua, cựu tỷ phú Mikhail Khodorkovsky đã cảm ơn Thủ tướng Angela Merkel và cựu Bộ trưởng Ngoại giao Hans Dietrich Genscher của Đức đã giúp đỡ gia đình ông.

Gạt qua một bên những góc “khuất, mở” chính trị (nếu có), thì không thể không biểu dương thiện ý nhân đạo từ một trong những “tượng đài” thời thế của nước Nga (President -Vladimir Putin) đối với một đối thủ từng hứa hẹn là vật cản đe dọa tham vọng chính trị của chính mình.

Không lộng lẫy bởi còn chút lạnh lùng của độc tài, nhưng cử chỉ này thấp thoáng nét đẹp của những bông tuyết mùa Giáng Sinh mà mọi người vẫn hay thích thú nâng niu trên tay dù mong manh rất dể tan sau mùa băng giá.

Tù nhân Khodorkovsky và Tù nhân Đinh Đăng Định 

Quay về trong nước, tất cả chúng ta, dù đứng ở góc nhìn nào chắc cũng phải đau lòng không nhiều thì ít bởi một chế độ nhà nước nhân danh toàn dân nhưng thực thi quyền lực với những đồng bào mình mà suy ra không thể nói đó là bản chất của chúng ta và vì chúng ta.

Dù có là một trăm cái đảng CSVN lãnh đạo, nhưng không có máu xương nhân dân đổ ra thì tất cả chỉ là “dã tràng xe cát”.

Và khi đất nước đã tạm yên bình người dân chân phương, mộc mạc như trái bắp củ khoai, cứ đôn hậu hồn nhiên nghĩ rằng, bất quá thì “nhà nước” cũng giống như cái tiệm ăn mà khi ăn mình phải trả một khoản tiền đổi lại để tiệm ăn có điều kiện phục vụ tốt hơn, một khi món ăn được cung cấp quá tồi, quá dỡ tất nhiên người ăn (nhân dân) phải lên tiếng phản đối, đó là lẽ thường tình, rất đương nhiên mà thiên hạ thế giới gọi là “Dân Chủ, Tự Do của Nhân Quyền”.

Nhưng hỡi ơi! Hiện tại tiệm ăn CS/XHCN/VN, người ăn phải trả tiền nhưng nếu lên tiếng chê đồ ăn dỡ, phục vụ tồi thì bị bắt ngay với cái tội dám “chê món ăn dỡ”, nếu to tiếng hơn thì bị khép tội “âm mưu lật đổ tiệm ăn”!?

Trường hợp “tù nhân” nhà giáo Đinh Đăng Định là một thực tế hiển nhiên, mà chế độ CSVN không thể biện minh cũng như không có cách nào nói khác hơn được là “Vô Nhân Đạo”...

Nhân thân: Thầy Giáo Đinh Đăng Định, quê quán xã Hiệp Hòa huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Từ năm 1980 đến 1985 là sinh viên khoa Hóa, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Từ tháng 12/1985 đến 01/3/1988 là giáo viên trường hóa chất thuộc Binh chủng Hóa học ở Sơn Tây - Hà Nội. Cuối năm 1988 đến 1991 công tác tại Nhà máy Supe phốt phát Lâm Thao - Vĩnh Phúc. Từ năm 1991 đến đầu năm 1994 công tác tại Nhà máy Supe phốt phát Long Thành - Đồng Nai. Từ năm 1998 đến 2000 là giáo viên trường PTTH Bán công Bình Long (nay là trường THPT Nguyễn Huệ) huyện Bình Long - Bình Phước. Từ năm 2000 đến 2007 là giáo viên trường THPT Phạm Văn Đồng huyện Đăk R’Lấp. Từ 2007 là giáo viên trường THPT Lê Quý Đôn huyện Tuy Đức - Đăl Nông.

Ông Đinh Đăng Định bị công an tỉnh Đăk Nông bắt hồi tháng 10 năm 2011. Lý do: Ông viết những bài đòi hỏi dân chủ đa nguyên, đa đảng tại Việt Nam. Ông cũng có những bài viết phản đối việc chính quyền CSVN cho Trung Quốc khai thác bauxite tại Đăk Nông. Tòa án tỉnh Đăk Nông ngày 9/8/2012 đã tuyên án nhà giáo Đinh Đăng Định 6 năm tù giam về tội “lợi dụng tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước”, hoạt động và tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam theo điều 88 Bộ Luật hình sự trong một phiên tòa không có luật sư bào chữa không cho gia đình ông Định tham dự, bên trong phòng xử đa số chỉ là công an.

Bằng hình thức ôn hòa bất bạo động dựa trên Hiến Pháp Việt Nam và Hiến Chương Nhân Quyền LHQ - Người thầy giáo can đảm này đã quên đi cả bản thân, gia đình mình, đã dám đứng lên, dám làm viên gạch lót đường cho một tương lai tốt đẹp của cộng động dân tộc Việt nam.

Trong lao tù bạc đãi khắc nghiệt “tù nhân lương tâm” Đinh Đăng Định đã lâm trọng bệnh ung thư bị cắt bỏ gần 3/4 dạ dày. Hiện tại sức khỏe rất yếu. “Khi biết chồng tôi bị ung thư nặng, tôi đã làm đơn xin miễn (thi hành án) gửi đi khắp nơi, đến cả chủ tịch nước nhưng chẳng thấy ai trả lời” - vợ ông Định nói.

Về lá thư của các nước phương Tây yêu cầu thả chồng bà, bà Định nói: Bà có biết nhưng “chính quyền vẫn cứ yên lặng thôi”.

Một nhóm đại sứ các nước phương Tây ở Việt Nam đã viết thư cho các nhà lãnh đạo nước này yêu cầu thả nhà hoạt động dân chủ Đinh Đăng Định hiện đang bị ung thư giai đoạn cuối, đang thụ án sáu năm tù về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước” theo điều 88 Bộ Luật hình sự. Đến nay ông Định đã thụ án được hai năm hai tháng. Hãng tin Mỹ AP cho biết.

Hôm mùng 2 tháng 10- các bác sĩ mổ cho ông Định nói là 
ông ấy bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối và đã di căn tới các hạch rồi. 

Cùng lúc đó, Phó giám đốc chuyên trách khu vực Châu Á của Human Rights Watch Giám Sát Nhân Quyền, ông Phil Robertson, nhận định: “Sự thật khiến nhà giáo Đinh Đăng Định lâm cảnh tù tội và bị kêu án 6 năm là vì dám bày tỏ trên mạng Internet những ý kiến mà chính quyền Hà Nội không muốn có ở người dân” (nhưng công ước quốc tế về nhân quyền công bố người dân mọi quốc gia đều được phép) Mà CSVN lại vừa đặt đít ngồi vào cái ghế HĐ Nhân Quyền của LHQ!?,

Trong một lá thư chung gửi đến Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh hôm thứ Năm ngày 19/12, đại sứ Hoa Kỳ, Liên hiệp Châu Âu và các phái bộ khác đã kêu gọi thả ông Đinh Đăng Định “vì lý do nhân đạo” để ông Định có thể sống những ngày cuối đời với gia đình hoặc được điều trị ở bệnh viện nếu cần thiết.

Hãng tin AP dẫn lời cô Đinh Phương Thảo, con gái ông Định nói cô rất lo lắng về tình hình sức khỏe của cha. “Hy vọng của chúng tôi bây giờ là đưa ông ra khỏi nhà giam để trị bệnh”

Suy diễn gần thôi, 100% các quốc gia khối Asean, láng giềng xung quanh Việt nam người dân có hành vi ôn hòa tự do ngôn luận như ông Đinh Đăng Định bảo đảm rằng không một ai bị gây nên phiền phức vì đó là “nhân quyền” mặc định của mọi công dân, không ai có quyền tước đoạt của họ.

Cao trào hơn, các “chóp bu CSVN” hãy nhón gót cao lên mở to mắt ra mà nhìn xem hàng trăm ngàn người dân tại Bangkok Thái Lan và Phnompenh Campuchia đang biểu tình cực đoan sôi động thị uy với chính phủ họ so với thầy giáo Đinh Đăng Định ôn hòa với cái Laptop, khiêm nhường thể hiện quyền công dân của mình, nhưng gánh lấy hậu quả tù tội tang thương từ bạo quyền CS độc tài lạc hậu mang lại - CS/XHCN/VN có đúng không? Một chế độ: Vô Nhân Đạo?

Giáng Sinh một lần nữa lại về làm sáng lên chân lý nhân bản cho một đế quốc cộng sản Sô Viết quá khứ - Xin hỏi lòng dân trăm họ Việt Nam bao giờ “Giáng Sinh” quét đi tăm tối của chủ nghĩa “vô thần” độc tài bạo quyền Lạc hậu CSVN!?


Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi