jeudi 12 décembre 2013

Ngoại Trưởng John Kerry sang Việt Nam

DienDanCTM – 12/12/2013
Chuyến công du sang Trung Đông và Đông Nam Á của ông Kerry sẽ dài 8 ngày, từ ngày 11/12 tới ngày 18/12. Ông Kerry theo thứ tự sẽ tới Jerusalem, Ramallah, Sài Gòn, Hà Nội và Tacloban và Manila ở Phi Luật Tân. Đây là chuyến công du Á Châu lần thứ tư kể từ khi ông Kerry lên làm Ngoại Trưởng thay thế bà Hillary Clinton.
Theo dự trù thì các cuộc thảo luận tại Sài Gòn của ông Kerry sẽ xoay quanh việc phát triển quan hệ thương mại Việt Mỹ và đẩy mạnh vai trò giáo dục cũng như các vấn đề song phương và khu vực.
Tại Hà Nội thì cuộc gặp gỡ sẽ tập trung vào mối quan hệ đối tác toàn diện mà Tổng Thống Barack Obama và Chủ Tịch Nước CSVN Trương Tấn Sang đã khởi động trong chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của ông Sang cách đây không lâu.
Nhân chuyến đi Việt Nam của ông Kerry, 47 nhà lập pháp Hoa Kỳ thuộc lưỡng đảng, đã gửi thư yêu cầu ông Kerry đặt vấn đề nhân quyền với nhà nước cộng sản Việt Nam. Dân biểu liên
bang Hoa Kỳ là bà Loretta Sanchez cùng với dân biểu Zoe Lofgren là 2 người đứng đầu lá thư.
Phát biểu trong buổi vinh danh các nhà đấu tranh dân chủ Việt Nam nhân Ngày Quốc Tế Nhân Quyền 2013, bà Sanchez nói thực trạng nhân quyền của Hà Nội rất đáng quan tâm. Bà Sanchez nói: ‘Chính phủ Việt Nam vẫn đàn áp các tiếng nói đối lập với nhà nước bằng cách sách nhiễu, đe dọa, và bắt bớ các nhà đấu tranh dân chủ. Các nhà hoạt động bị giam cầm thường bị tra tấn, không được hỗ trợ pháp lý và không được gặp người thân’. Và Bà ‘đặc biệt lo ngại về sự tàn ác của công an Việt Nam đối với các sinh viên, các nhà cổ xúy nhân quyền, và thành viên của Mạng lưới Blogger Việt Nam’./.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi