mercredi 11 décembre 2013

Campuchia: biểu tình lớn Ngày Quốc tế Nhân quyền


Chủ tịch đảng đối lập Sam Rainsy dẫn đầu người dân biểu tình diễu hành tại thủ đô Phnom Penh sáng ngày 10/12/2013
Chủ tịch đảng đối lập Sam Rainsy (áo trắng bên trái) dẫn đầu người dân biểu tình diễu hành tại thủ đô Phnom Penh sáng ngày 10/12/2013
Photos: Quốc Việt/RFA
Tại Campuchia, Cộng đồng người dân bị cưỡng chế đất đai, tổ chức phi chính phủ và đảng phái chính trị đã tổ chức biểu tình lớn nhân Ngày Nhân quyền Quốc tế 10/12. Cuộc biểu tình này diễn ra sau 10 ngày tuần hành ở khắp tỉnh thành với thông điệp ‘có Công bằng, có Hòa bình’.
Biểu tình đòi tôn trọng quyền của công dân
Khoảng 20.000 người Campuchia được chia thành hai nhóm khác nhau tổ chức biểu tình và tuần hành ôn hòa trên đường phố Phnom Penh cùng chung một mục đích đòi chính phủ tôn trọng đầy đủ quyền của công dân, khi gần 20.000 người khác ủng hộ phe đối lập tổ chức biểu tình ở tỉnh Siem Reap.
Nhóm thứ nhất tổ chức biểu tình tố cáo chính quyền đã sử dụng các biện pháp ngày càng mạnh tay hơn để đe dọa các nhà hoạt động nhân quyền, các thành viên công đoàn, nhà báo, nhà hoạt động bảo vệ đất đai, môi trường, đòi công bằng xã hội.
chúng tôi cần một hệ thống tư pháp độc lập. CP phải cải tổ chính sách cấp đất tô nhượng kinh tế nhằm tránh các hoạt động khai thác gỗ và tìm kiếm mỏ vàng trái phép. Ngoài ra, chính quyền cũng phải chấm dứt các bạo lực, nổ súng giết dân khi khiếu nại ôn hòa
Ông Sok Sam Oeun
Đoàn biểu tình này do các tổ chức dân sự điều khiển đã tập trung tại khu vực Wat Phnom (gọi chùa Núi) thuộc thủ đô Phnom Penh.
Ông Sok Sam Oeun, Đại diện cho các tổ chức Dân sự Campuchia, Chủ tịch Ủy ban vì hành động Nhân quyền Campuchia, kiêm Giám đốc Hội người Bảo vệ quyền Campuchia cho biết phần lớn xung đột xuất phát từ tranh chấp đất đai, cưỡng chế nhà cửa, chặt cây phá rừng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người dân.
Ông nói: “Các vụ tranh chấp đất đai cần phải được giải quyết công bằng. Do đó, chúng tôi cần một hệ thống tư pháp độc lập. Chính phủ phải cải tổ chính sách cấp đất tô nhượng kinh tế nhằm tránh các hoạt động khai thác gỗ và tìm kiếm mỏ vàng trái phép. Ngoài ra, chính quyền cũng phải chấm dứt các bạo lực, nổ súng giết dân khi khiếu nại ôn hòa.”
Người dân Campuchia tham gia biểu tình ngày Quốc tế Nhân quyền 1/12/2013. (Photos: Quốc Việt/RFA)
Người dân Campuchia tham gia biểu tình ngày Quốc tế Nhân quyền 1/12/2013. (Photos: Quốc Việt/RFA)

Biểu tình đòi hỏi một chính phủ mới
Nhóm thứ hai là đảng viên của đảng Cứu quốc Campuchia, do lãnh tựu Sam Rainsy và Kem Sokha dẫn dắt đã tập trung tại Công viên Dân chủ. Đoàn biểu tình bên phe đối lập cho rằng trong nhiều năm qua sự đàn áp ngày càng tội tệ hơn. Chính phủ dùng tòa án và lực lượng an ninh để giới hạn quyền tự do bày tỏ quan điểm. Đồng thời, họ kêu gọi Thủ tướng Hun Sen từ chức.
Ông Sam Rainsy, Chủ tịch đảng Cứu quốc Campuchia phát biểu hiện nay người dân chưa có chưa thoát khỏi nghèo khó, chưa có quyền về sức khỏe, quyền tự quyết và đang bị phân biết đối xử. Để người dân có tự do và bình đẳng về phẩm giá và các quyền, để được đối xử với nhau trong tình bác ái thì người dân cần một chính phủ mới vì lợi ích chung của đất nước.
Ông Sam Rainsy nói: “Thật đáng tiếc, Campuchia có một lãnh đạo tồi tệ và vi phạm quyền công dân. Chúng tôi yêu cầu có một Ủy ban độc lập điều tra các sai phạm trong bầu cử vừa qua.
Nếu chính phủ không đồng ý kiểm tra lại lá phiếu, chúng tôi yêu cầu bẩu cử lại. Đây là nguyện vọng của dân. Vì đây là quyền cơ bản trong việc bầu chọn lãnh đạo theo ý chí của dân.”
Thật đáng tiếc, Campuchia có một lãnh đạo tồi tệ và vi phạm quyền công dân. Chúng tôi yêu cầu có một Ủy ban độc lập điều tra các sai phạm trong bầu cử vừa qua. Nếu chính phủ không đồng ý kiểm tra lại lá phiếu, chúng tôi yêu cầu bẩu cử lại.
Ông Sam Rainsy
Trước đó, Bộ Nội vụ Campuchia đã cho phép đảng đối lập và các tổ chức dân sự biểu tình tại Quảng trường Tự do và khu vực Wat Phnom Penh, hoạt động biểu tình không được phép ra khỏi phạm vi vừa nói, song khống chế số người tham gia biểu tình không vượt quá 10.000 người và không quá 10 người đem kiến thư đến trụ sợ Quốc hội.
Tuy nhiên, Chủ tịch đối lập Sam Rainsy và Phó Chủ tịch Kem Sokha tổ chức diễu hành khắp thủ đô. Còn các tổ chức dân sự thì kéo nhau đến tập trung trước trụ sở Quốc hội để kiến nghị thư nhưng phía Quốc hội từ chối nhận thư kiến nghị.
Cảnh sát trưởng Phnom Penh, Trung tướng Chuon Sovann nói với RFA rằng cảnh sát không được can thiệp mặc dù người biểu tình cố gắng tìm cách diễu hành qua thủ đô Phnom Penh mà không được phép. Theo Trung tướng, đây là hành động không tôn trọng luật pháp của phe đối lập và các tổ chức ngoài chính phủ. Cảnh sát đã ghi nhận đoàn biểu tình không tôn trọng tinh thần thỏa thuận, đồng thời làm ảnh hưởng đến quyền lợi người khác.
Ông Chuon Sovann cho biết: “Cảnh sát không đàn áp và bắt bớ người dân do ngày Tuyên ngôn thế giới về quyền con người. Chúng tôi đã cố gắng làm trật tự an ninh để tránh xảy ra bạo lực và gây ùn tắc giao thông trong thủ đô.”
Chính phủ không nói là không có hiện tượng chặt gỗ trái phép, hệ thống tư pháp thiếu minh bạch, cấp đất tô nhượng làm kinh tế cho các công ty tư nhân…và chính phủ cũng đã và đang mở những cuộc điều sâu rộng...Chính phủ không bênh vực kẻ xấu
Ông Phay Siphan
Chủ tịch Công đoàn Dân chủ Công nhân ngành Dệt may Campuchia là ông Ath Thorn cho biết thời gian qua, công nhân biểu tình đòi tăng lương và các thành viên hoạt động chính trị đối lập đã phải chịu đựng nạn bạo lực, bắt bớ phi pháp, hăm dọa, đặc biệt cảnh sát nổ súng giết chết nhiều người dân lương thượng mà không được điều tra làm rõ trách nhiệm cụ thể.
Ông yêu cầu chính phủ tăng lương cho công nhân, tiến hành điều tra những tay súng bắn chết công nhân ở Phnom Penh và truy bắt nguyên Thị trưởng Bavet, Chhouk Bandith đã nổ súng vào công nhân vừa qua.
Ông Phay Siphan, phát ngôn viên Hội đồng Bộ trưởng Campuchia nói chính phủ đã tôn trọng quyền con người. Chính phủ bảo đảm quyền con người, quyền tự do và dân chủ.
Theo ông, những phát biểu của phe đối lập và các tổ chức dân sự là quyền tự do biểu đạt. Campuchia chưa có luật giải tán chính phủ, giải tán Quốc hội để tổ chức bầu cử lại.
Ông Phay Siphan: “Chính phủ không nói là không có hiện tượng chặt gỗ trái phép, hệ thống tư pháp thiếu minh bạch, cấp đất tô nhượng làm kinh tế cho các công ty tư nhân…và chính phủ cũng đã và đang mở những cuộc điều sâu rộng. Xã hội dân chủ nào cũng cần có sự đóng góp từ người dân. Chính phủ không bênh vực kẻ xấu …”
Tuy nhiên trong năm nay, Cảnh sát Campuchia đã sử dụng bạo lực, nổ súng giết chết nhiều công nhân khiếu nại đòi cải thiện điều kiện làm việc và đàn áp mạnh mẽ những người dân tham gia biểu tình cùng đảng đối lập. Ngoài ra, còn báp bức bắt bớ người khiếu nại đất đai, và các thanh thiếu niên tuyên truyền về vấn đề nhân quyền…v.v.
Giới quan sát cũng cho biết tình trạng vi phạm nhân quyền ở Campuchia gia tăng là hậu quả của một hệ thống pháp luật thiên vị những người giàu có và thế lực trong xã hội. Chính phủ không điều tra các khiếu nại về các đe dọa cũng như đàn áp người dân. Do đó, tình trạng nhân quyền ở Campuchia, đặc biệt là quyền tự do phát biểu, hội họp và bình đẳng trước pháp luật, đã suy thoái rõ rệt.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi