samedi 18 août 2012

Gia đình ông Đoàn Văn Vươn 'phấp phỏng'Ông Đoàn Văn Vươn

Gia đình ông Đoàn Văn Vươn nói vẫn chưa được gặp ông


Vợ của nông dân Đoàn Văn Vươn, người bị bắt trong vụ phản kháng chính quyền cưỡng chế đất hôm 05/1/2012 ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, tỉnh Hải Phòng, nói gia đình vẫn chưa được gặp ông và ông Đoàn Văn Quý từ đó tới nay.


Trao đổi với BBC Việt ngữ hôm 18/8, bà Nguyễn Thị Thương, vợ của ông Vươn cho hay gia đình hiện đang ở trong tình trạng "phấp phỏng" vì không hề biết tin tức gì về sức khỏe của của các ông, cũng như không biết bao giờ các ông Vươn và Quý mới được đem ra xử, mặc dù thường xuyên yêu cầu công an và chính quyền giải đáp thông tin."Các luật sư thì cũng không biết gì vì bên công an họ cũng không cho gặp.""Đến bây giờ vẫn chưa có tin tức gì," bà Thương nói. "Đến giờ chúng em vẫn chưa được rõ sức khỏe của các anh ấy như thế nào."


Về hoàn cảnh gia đình, bà Thương cho biết gia đình của bà và gia đình bà Phạm Thị Hiền, vợ ông Đoàn Văn Quý, gặp nhiều khó khăn, do không có "bàn tay của người đàn ông" và các bà phải thay họ đảm đương công việc lo toan cho cuộc sống gia đình và chăm nuôi con cái.


"Bây giờ chúng em tập trung làm đầm áng, nói chung không có đàn ông thì chị em chúng em vật lộn, vất vả lắm."


Vợ của ông Vươn nói mặc dù đến nay gia đình không còn bị ai tới "quấy nhiễu, gây rối" như trước nữa, nhưng gia đình không còn nhận được sự quan tâm, thăm hỏi nào của chính quyền và đoàn thể địa phương.


"Từ phía chính quyền không có cơ quan, đoàn thể nào và em cũng không hiểu vì sao nữa, từ đó tới nay, họ không gặp gỡ, cũng chẳng hỏi han tình hình gia đình."


Tuy nhiên bà Thương nói, gia đình vẫn thỉnh thoảng nhận được sự thăm hỏi, động viên của một số bà con địa phương và đặc biệt là nhà thờ."Thực ra, bọn em vẫn không biết tình hình của các anh ấy hiện nay như thế nào. Cố gắng hỏi nhiều lắm rồi, nhưng họ cứ lờ hết đi"
Bà Nguyễn Thị Thương


"Thời gian đầu, nhà thờ và bà con giúp đỡ rất nhiều, nhưng bây giờ bọn em cũng dần dần cố ổn định cuộc sống. Bà con vẫn thỉnh thoảng hỏi thăm tình hình đến đâu, sức khỏe của các anh ấy như thế nào.


"Thực ra, bọn em vẫn không biết tình hình của các anh ấy hiện nay như thế nào. Cố gắng hỏi nhiều lắm rồi, nhưng họ cứ lờ hết đi."


"Họ cứ nói là trong quá trình chờ điều tra, thì gia đình chưa được gặp. Và bây giờ 6-7 tháng rồi, mà họ vẫn nói là chưa hết điều tra và không có một thông tin gì về cho gia đình cả."


Bà Thương giải thích thêm những người từ chối không cho gia đình bà thăm nom hai ông Vươn và Quý là cơ quan điều tra công an Hải Phòng.


"Nhiều lần họ cứ nói là xin ý kiến cấp trên, rồi lại nói là cấp trên đi vắng. Các luật sư cũng nói là không thể làm gì được, vì họ giam giữ rất kỹ và không cho gặp."


'Vẫn tiếp tục khiếu nại'Gia đình ông Đoàn Văn Vươn

Bà Thương (ngồi bên phải) nói bà và bà Phạm Thị Hiền (trái) đang tiếp tục khiếu nại bị bắt oan.


Bà Thương cho biết ngoài Luật sư Nguyễn Việt Hùng nhận bào chữa cho hai ông Vươn và Quý, cũng có một số luật sư khác tham gia để bảo vệ quyền lợi cho các người thân trong gia đình hai ông.


"Hiện chúng em vẫn tiếp tục khiếu nại, chúng em khiếu nại về lệnh khởi tối bị đối với bọn em, với hai chị em em. Chúng em không có liên quan gì cả tới vụ việc mà họ lại bắt chúng em một cách vô cớ. Cái thứ hai là chúng em khiếu nại về việc họ không giao quyết định khởi tố bị can."


Vợ ông Vươn nói gia đình đã làm rất nhiều khiếu nại, gửi lên cả Viện Kiểm sát và Tòa Án Nhân dân Thành phố Hải Phòng, nhưng nhiều đơn từ lại bị trả lại cho công an Hải Phòng mà theo bà thì cơ quan công an của Thành phố không giải quyết.


Về cuộc sống hàng ngày, bà Nguyễn Thị Thương cho biết:


"Hiện chúng em vẫn sống ở đầm. Các cháu ở đây hết và chúng em tập trung vào cái nhà tạm. Chúng em vẫn vừa làm vừa đưa đón các cháu đi học.


"Chúng em vẫn đánh bắt thủy sản và hoa màu ở dưới đầm, trong cánh đồng. Năm nay chúng em không khai thác được đại trà mà chỉ khai thác tự nhiên thôi."


Về việc giao đất lại cho gia đình theo ý kiến của Thủ tướng, bà Thương nói: "Họ vẫn chưa giao đất, như theo tinh thần của ý kiến Thủ tướng là họ phải giao lại đất khẩn trương, nhưng sáu tháng qua, họ vẫn chưa làm việc ấy," bà phản ánh.


Vụ phản kháng chính quyền cưỡng chế đất đai hôm 5/1/2012 liên quan gia đình ông Đoàn Văn Vươn làm sáu công an và bộ đội bị thương tại thôn Cống Rộc, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng.


Chủ khu đầm bị cưỡng chế Đoàn Văn Vươn cùng ba thân nhân đã bị bắt và bị khởi tố tội Giết người. Vụ án gây xôn xao dư luận trong và ngoài nước, khiến nhiều cán bộ cao cấp đã đang làm việc trong các ban ngành của đảng và nhà nước đã phải lên tiếng quan ngại hay phê phán.
 Theo BBC

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi