vendredi 31 août 2012

Hành trình kêu oan của gia đình và thân nhân 17 Thanh niên Công Giáo & Tin Lành

PV VRNs VinhSau 04 ngày đi Hà nội kêu oan cho con, em của mình. Trên đường đi đoàn đã tới tĩnh tâm ở Đan Viện Châu Sơn, đoàn đã tới thăm Giáo xứ Thái Hà ( Hà Nội), đã tới kêu oan và trình đơn ở văn Phóng Chính phủ nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam nhưng bị nhân viên của văn phòng chính phủ “câu giờ” lừa dân và từ chối. Thất vọng, bức xúc và ra về nhưng gia đình và thân nhân của 17 Thanh niên Công Giáo & Tin Lành (TN CG & TL) vẫn vững tin vào sự thật và mong sao sẽ có những người thiện tâm trong bộ chính trị hôm nay hoặc một chính đảng sớm xuất hiện để cứu Nhân dân.
Vào lúc 02h 45 ngày 28/08/2012, các gia dình và thân nhân của 17 TNCG & TL về tới Thành phố Vinh.


Trưa ngày 28/08, đoàn tới thăm trung tâm bảo vệ sự sống Gioan Phaolo II. Đoàn ăn cơm trưa và nghỉ trưa ở đó. 
15h đoàn tham gia lần chuỗi thương xót với các thiện nguyện viên của trung tâm.
16h ngày 28/8, đoàn đi thăm Đức Giám Mục Phao lô Nguyên Thái Hợp.


Đức Giám Mục Phao lô Nguyên Thái Hợp – Giám Mục Giáo Phận Vinh đã ân cần đón tiếp, thăm hỏi từng gia đình một. Đức Cha đã nhận thư ngỏ xin cầu nguyện của các gia đình và thân nhân. Ngài cũng đã chuyển giao cho đoàn 50 triệu VND, tiền của một ân nhân gửi qua đường bưu điện, nhờ Tòa Giám Mục chuyển, giúp đỡ 17 gia đình.
Sau đó đoàn lên linh địa Trại Gáo tham dự thánh lễ do Cha Anton Nguyễn Đình Thăng dâng lễ cầu nguyện cách riêng cho 17 TNCG&TL và những tù nhân lương tâm của Việt nam đang bị bách hại.
Sau Thánh lễ, Cha Thăng cùng với thân nhân của 17 TNCG&TL và đông đảo khách hành hương đã chầu Thánh Thể và thắp nến cầu nguyện.
Trước khi đoàn rời linh địa Trại gáo, Cha Antôn Nguyễn Đình Thăng đã dành thời gian hơn 20 phút để hỏi han về lộ trình công việc vừa qua của các gia đình. Ngài cũng động viên mọi người hãy vui lên và vững tin vì 17 TNCG&TL “bây giờ không còn là trách nhiệm riêng của 17 gia đình nữa mà đã trở thành những người con của cộng đồng dân Chúa khắp nơi, là những Thanh niên ưu tú của đất nước đặc biệt trong giai đoạn lịch sử này, chính quyền không thể làm ngơ trước những oan sai này mãi được”.
20h đoàn cảm ơn sự nhiệt tâm của Cha Antôn Nguyễn Đình Thăng và mọi người chia tay nhau tại linh địa Trại Gáo. 
Biết bao vất vã mà đoàn đã trải qua trong 04 ngày từ 24 tới 28/12/2012. Được chứng kiến nhiều cách ứng xử, nhiều hành động ngang trái mà chính quyền không chỉ đã dùng để đối xử với con em của họ, với những người biểu tình vì chủ quyền Biên giới và Hải đảo mà những hành động đó còn áp dụng lên cả chính họ - những gia đình và thân nhân của những người yêu nước. Họ bị bắt tống lên xe, lừa gạt để câu lưu thời gian, không nhận đơn, luôn thuê người rình rập, bám theo để cản trở lộ trình khiếu nại của họ…Tuy nhiên thay vào đó họ cũng nhận được nhiều tình cảm, nhiều sự động viên bao bọc của cộng đồng những người yêu nước tại Hà Nội. Bằng nhiều cách khác nhau, tuy không công khai yểm trợ nhưng có cả ngàn người biểu tình và cộng đoàn Vinh tại hà nội luôn theo dõi lộ trình và sẵn sàng xuống đường bất cứ giờ nào khi cần thiết để iểm trợ cho họ. Bên cạnh đó họ còn được đón nhận những tấm lòng từ ái của những người Cha đáng kính như Đức Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt, Cộng đoàn Châu Sơn, Đức Giám Mục Phao lô Nguyễn Thái Hợp, Cha Lưu Ngọc Quỳnh, Linh mục nhạc sĩ Xuân Đường, các Tu sĩ dòng Chúa Cứu Thế, cộng đoàn Giáo xứ Thái Hà và đông đảo những con người thiện chí khác…
Hành trình đòi lại tự do cho 17 TNCG&TL đang mở ra một lộ trình đối thoại mới cho chính phủ với hàng chục triệu dân oan Việt Nam.
Tất yếu rằng sẽ tới lúc chính phủ phải đi tìm những oan sai đúng lương tâm của Nhân dân để tháo gỡ cho họ. Vạn bất đắc dĩ hoặc cơ chế quá bế tắc mới để cho Nhân dân phải khăn gói cơ cực như vậy tới kêu oan thì còn gì là Chánh quyền của Nhân dân nữa. Và như lời của vị Linh mục coi sóc Linh địa Trại Gáo – Giáo Phận Vinh đã nói: “bây giờ không chỉ là trách nhiệm riêng của 17 gia đình nữa mà những TNCG&TL này đã trở thành những người con của cộng đồng dân Chúa khắp nơi, là những Thanh niên ưu tú của đất nước đặc biệt trong giai đoạn lịch sử này, chính quyền không thể làm ngơ trước những oan sai này mãi được.”
PV VRNs Vinh. 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi