vendredi 17 août 2012

Israel 'sẵn sàng' chiến tranh với IranHệ thống tên lửa của Iran
Iran có hệ thống tên lửa hiện đại và đa dạng nhất tại khu vực Trung Đông
Bộ trưởng An ninh nội địa vừa mãn nhiệm của Israel nói nếu tấn công vào Iran, Israel sẽ phải tham gia xung đột kéo dài một tháng và thiệt hại nhân sự khoảng 500 người.
Ông Mantan Vilna nói với tờ Maariv rằng cuộc chiến sẽ được tiến hành trên 'nhiều mặt trận', với hàng trăm tên lửa được bắn ra từ các thành phố và thị trấn tại Israel.
Israel đã chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc chiến kiểu này, ông nói, mặc dù tấn công vào các trung tâm hạt nhân của Iran cần được sự đồng ý của Mỹ.
Trong lúc đó, một blogger Mỹ đã đăng tải những gì ông ta cho rằng là kế hoạch tấn công của Israel.
Richard Silverstein nói với BBC rằng ông đang có trong tay một biên bản họp nội bộ của ủy ban an ninh gồm tám thành viên của Israel, trong đó đề ra những gì quân đội Israel cần làm để ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân.
Tehran luôn khẳng định rằng chương trình hạt nhân của mình là hoàn toàn vì mục tiêu hòa bình.

'Israel đã chuẩn bị'

Biên bản cuộc họp được cho là bị rò rỉ ra ngoài viết chiến dịch quân sự của Israel có thể khởi đầu bằng một cuộc tấn công lớn trên mạng Internet nhằm vô hiệu hóa cơ sở hạ tầng của Iran, tiếp theo đó là một loạt các đợt phóng tên lửa vào các cơ sở hạt nhân của nước này.
Các hệ thống chỉ huy và điều hành quân sự, những cơ sở nghiên cứu phát triển cùng với nơi ở của các nhân vật hàng đầu trong lĩnh vực phát triển hạt nhân và tên lửa của Iran cũng sẽ nằm trong tầm ngắm.
Sau đó chiến đấu cơ sẽ được điều tới để tấn công những mục tiêu còn lại trong danh sách, nếu cần.
Chính phủ cùng quân đội Iran đã chỉ ra rõ rằng nếu bị tấn công bởi Israel hoặc Mỹ, nước này sẽ đáp trả đích đáng, dù là trực tiếp hay gián tiếp.
Trong buổi phỏng vấn với báo Maariv, ông Vilnai nói rằng Israel 'chưa bao giờ chuẩn bị kỹ lưỡng như lần này'.
"Có thể sẽ có ít hoặc nhiều thiệt hại về nhân sự hơn, nhưng đây là tình huống mà chúng tôi đang dựa vào để chuẩn bị theo cố vấn của những chuyên gia hàng đầu."
Bộ trưởng An ninh nội địa vừa mãn nhiệm Matan Vilnai
"Không cần phải lo lắng thái quá", vị tướng chuẩn bị trở thành đại sứ Israel tại Trung Quốc vào cuối tháng Tám này cho biết.
Ông này cũng nhắc lại ý kiến của Bộ trưởng Quốc phòng Ehud Barak, người cho rằng khoảng 500 người tại Israel có thể sẽ thiệt mạng.
"Có thể sẽ có ít hoặc nhiều thiệt hại về nhân sự hơn, nhưng đây là tình huống mà chúng tôi đang dựa vào để chuẩn bị theo cố vấn của những chuyên gia hàng đầu."
"Bản đánh giá dựa trên dự đoán về cuộc chiến kéo dài 30 ngày trên nhiều mặt trận," ông nói thêm, thừa nhận khả năng các cuộc tấn công của Iran sẽ được hỗ trợ bởi các tổ chức Hồi giáo Shia từ Lebanon, Hezbollah và các nhóm vũ trang của Palestine trên Dải Gaza.
Ông Vilnai đồng thời từ chối bình luận về lời xác nhận của Ngoại trưởng quốc phòng Mỹ Leon Panetta rằng Washington không cho rằng Israel đã quyết định xong việc có tấn công Iran hay không.
"Tôi không muốn bị lôi vào cuộc tranh luận", ông nói. "Tuy nhiên nước Mỹ là đồng minh thân cận nhất của Israel, và vì thế chúng tôi phải bàn luận trước những động thái như thế này với họ."
Vào thứ Ba, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho hay rằng vị trí Bộ trưởng An ninh quốc nội sẽ được giao cho ông Avi Ditcherm, cựu lãnh đạo của tổ chức an ninh nội địa Israel, Shin Bet.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi