jeudi 23 août 2012

Tu đạo - Du lịch sinh thái đến ‘phản động’?

Gia Minh (RFA) - Vụ việc Trung tâm Du lịch sinh thái Núi Đá Bia ở tỉnh Phú Yên hồi tháng 2 bị cơ quan công an cho là cơ sở tiến hành âm mưu lật đổ chính quyền đến nay đã gần bảy tháng.
Cơ quan chức năng và truyền thông trong nước suốt thời gian qua không có thêm thông tin gì về vụ việc, trong khi đó những người trong cuộc cho rằng họ hoàn toàn bị oan.
Gia Minh trình bày trong phần sau.
‘Phản động’? 
* Source nld-online. Công an bao vây khu du lịch sinh thái Đá Bia hôm 05.02.2012.
Hồi ngày 6 tháng 2 vừa qua, giám đốc công an tỉnh Phú Yên, thiếu tướng Phạm Văn Hóa chủ trì cuộc họp báo được các cơ quan truyền thông trong nước đồng loạt đưa tin cho biết vừa bước đầu phá được một vụ án ‘âm mưu lật đổ chính quyền’.
Thông tin từ phía cơ quan chức năng đưa ra khiến nhiều người vô cùng bất ngờ vì họ không dám nghĩ rằng tại một cơ sở du lịch sinh thái đẹp đẽ nằm ngay trên quốc lộ 1A, chỉ cách thành phố Tuy Hòa 30 kilomet lại có thể là một trung tâm đầu não của một tổ chức bị gọi là ‘phản động’ nguy hiểm đến thế.
Theo thông báo từ vị giám đốc Công an tỉnh Phú Yên thì đối tượng đầu não là ông Trần Công, có tên khai sinh là Phạm Văn Thu bị bắt cùng hơn hai chục người khác. Mạng lưới của ông này hoạt động tại nhiều tỉnh thành trên khắp cả nước với hơn 300 đối tượng, trong đó có cả Việt Kiều. Tổ chức này mang tên ‘Hội đồng Công Luật Công Án Bia Sơn’, mà tiền thân là tổ chức ‘Ân Đàn Đại Đạo’.
Ông Phan Văn Thu, tức Trần Công, sáng lập viên của “Hội đồng Công luật Công án Bia Sơn”. cand.com
Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên cũng nói rõ về nhân thân của ông Trần Công/Phạm Văn Thu sinh năm 1948, quê quán xã An Thạch, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Theo thông tin của công an, ông này thành lập Ân Đàn Đại đạo hồi năm 1975. Ông bị đi học tập cải tạo ngay trong năm 75, rồi trốn trại năm sau đó, đến năm 1978 bị bắt lại. Năm 1983 ông được ra trại.
Sau cuộc họp báo hồi ngày 6 tháng 2 thông báo về việc phá án bước đầu, đến ngày 24 tháng 7, cơ quan điều tra ra kết luận về vụ án. Ông Nguyễn Thái Bình, một trong 22 bị can của vụ án, nay được tại ngoại cho biết về bản kết luận điều tra mà bản thân ông nhận được như sau:
Kết luận điều tra không đúng những lời mà chúng tôi khai, mà chỉ là những điều không đúng logic cho chúng tôi.

Ông Nguyễn Thái Bình
Bản kết luận điều tra bản thân tôi đã nắm. Kết luận điều tra ngày 24 tháng 7 năm 2012 nói Thầy chúng tôi mưu mô, xảo quyệt đưa xe đi ra hướng bắc nhằm đánh lạc hướng của cơ quan điều tra, nhưng cuối cùng vẫn bị tóm gọn. Nhưng sự thật đâu phải như vậy. Cơ quan điều tra biết chúng tôi đi như vậy nhưng không nói thật cho chúng tôi. 
Kết luận điều tra không đúng những lời mà chúng tôi khai, mà chỉ là những điều không đúng logic cho chúng tôi.
Một trong những căn cứ cho cáo buộc âm mưu lật đổ chính quyền của nhóm Hội Đồng Công Luật Bia Án Bia Sơn là cơ quan chức năng thu được tại khu du lịch sinh thái Đá Bia 19 kíp nổ, 10 bộ đàm, 1 ống nhòm, 2 máy tính xách tay, 1 máy ảnh, 1 máy quay phim, và số tiền mặt trên 12 ngàn đô la Mỹ, 190 triệu đồng Việt Nam.
Bà Võ Thị Thanh Thúy, vợ của ông Trần Công/Phạm Văn Thu lập luận bác bỏ cáo buộc đó như sau:
Không phải vũ khí mà đó là chất nổ để nổ đá làm tất cả các công trình. Tại khu ở Đông Hòa, mọi người làm trong nghề đá đều có chất nổ đá cả. Nếu không dùng thì làm sao có thể nổ đá, cưa đá ra để làm. Khi nổ có xin phép chứ không phải không xin phép đâu.
Tu tập trong khu sinh thái dưới tán rừng
Như đã nêu, thông báo của cơ quan chức năng Việt Nam nói ông Trần Công/Phạm Văn Thu thành lập Ân Đàn Đại Đạo hồi năm 1975; tuy nhiên theo ông Nguyễn Thái Bình thì nhóm này được thành lập từ năm 1968. Bộ kinh của Ân Đàn Đại Đạo là Cửu Kinh Minh Triết. Nhóm đã công khai trên mạng Internet cho mọi người đều có thể tham khảo.
Bản thân ông Nguyễn Thái Bình cho biết về bản thân và ý kiến bị qui ‘phản động’:
Bản thân tôi là một đảng viên, một quân nhân xuất ngũ. Tôi đâu có điên dại gì mà đi lật đổ chính quyền quê hương đất nước mình.
Bà Võ Thị Thanh Thúy cho biết lý do mà nhóm không đăng ký tôn giáo theo yêu cầu của Nhà nước:
Các ban ngành, địa phương, tỉnh đều ký. Chúng tôi được sự đồng ý của họ để làm khu du lịch sinh thái. Chúng tôi không làm gì sai trái pháp luật hết. Theo ý họ sai trái pháp luật ở đây là ‘tu đạo’ tại sao không đi đăng lý phát luật. Nhưng mình đã biết từ năm 75 khi về họ giải tán rồi, thì đăng ký làm gì họ cho.
Ông Nguyễn Thái Bình trình bày tiếp việc không đăng ký thực hành tôn giáo, và hoạt động xây dựng khu du lịch sinh thái Núi Đá Bia dưới pháp nhân ‘Công ty du lịch sinh thái Hoàng Long’:
Oan ức một lần rồi, mà xin một lần nữa không biết có cho hay không hay lại giải tán chúng tôi? Chúng tôi ầm thầm làm đẹp cho quê hương – đất nước, thứ hai nữa là tu để học cách làm người, làm điều thiện. Chứ ngoài ra không có gì hết.
Ước muốn sự thật được làm rõ
Sau khi có kết luận điều tra của cơ quan chức năng đưa ra hồi ngày 24 tháng 7, những người tham gia Ân Đàn Đại Đạo có đơn xin minh xét gửi cho chủ tịch nước, thủ tướng, bộ trưởng Bộ Công An cũng như các cơ quan chức năng tại tỉnh Phú Yên. Họ cho biết tất cả những thông tin mà công an tỉnh Phú Yên đưa ra là không đúng sự thật. Họ mong muốn cơ quan chức năng tiến hành điều tra và công bố đúng sự thật mà họ điều tra được.
Bà Võ Thị Thanh Thúy, vợ ông Trần Công/Phạm Văn Thu hồi ngày 21 tháng 8 cho biết tình trạng nan giải hiện nay như sau:
Tu để ‘chính bắc, chính bị’,họ sửa lại thành ‘chính trị’. Bây giờ chẳng biết làm sao. Họ nói một, mình nói hai không được, nhưng mình nói một họ nói hai được. Biết làm sao?
Tâm nguyện đó cũng được ông Nguyễn Thái Bình chia xẻ:
Đó là nổi oan mà chúng tôi rất muốn được minh oan. Khi minh oan xong rồi, chúng tôi rất mong được muốn trả lại công ty. Và cơ quan công an, chính quyền tỉnh Phú Yên, công an điều tra nói ra sự thật chúng tôi có ‘âm mưu lật đổ chính quyền’ hay không; và trả Thầy chúng tôi, những người tạm giam ra. Trả lại công ty chúng tôi làm việc tại đó, để rồi làm đẹp cho quê hương đất nước của mình. Làm đẹp khu công trình đó lên như bộ mặt sáng của tỉnh Phú Yên. Ngoài ra chúng tôi không mong muốn gì khác.
Vừa qua, chúng tôi nhiều lần gọi điện đến cho ông Phạm Văn Hóa, giám đốc Công an tỉnh Phú Yên để hỏi thông tin về vụ án Hội đồng Công Luật Công án Bia Sơn, thế nhưng ông này đều tránh bằng cách cúp máy hay không bắt máy.
Trong đơn kêu gọi chính quyền minh xét cho trường hợp của Hội Đồng Công Luật Công án Bia Sơn, những người ký tên nhắc lại họ chỉ là một tổ chức tôn giáo thuần túy. Họ lấy giáo lý của Đạo Phật để chuyển hóa thân tâm với mục đích góp phần ổn định gia đình, xã hội an lành, hạnh phúc.

Gia Minh

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi