dimanche 19 janvier 2014

Bắc Kinh đóng tàu sân bay thứ hai

Kế hoạch đóng tàu sân bay thứ hai được xác nhận : tính tổng cộng sẽ có 4 chiếc trong tương lai như tàu sân bay Liêu Ninh ở cảng Đại Liên - REUTERS /Stringer
Kế hoạch đóng tàu sân bay thứ hai được xác nhận : tính tổng cộng sẽ có 4 chiếc trong tương lai như tàu sân bay Liêu Ninh ở cảng Đại Liên - REUTERS /Stringer

Một viên chức cao cấp của Hoa lục thông báo là Trung Quốc đã bắt đầu đóng chiếc tàu sân bay thứ hai. Hàng không mẫu hạm thứ ba và thứ tư cũng đã được dự tính. Theo AFP, tin Trung Quốc đóng thêm hàng không mẫu hạm ở thành phố cảng Đại Liên được hai tờ báo loan tải.

Tờ Nam Phương Đô Thị báo tại Quảng Châu và tờ Tạ Công báo, thân lập trường Bắc Kinh, ở Hồng Kông đồng loạt trích lời ông Vương Dân, Bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc tại Liêu Ninh, nơi có cảng Đại Liên, cho biết tin này trong một cuộc họp của « Hội đồng Nhân dân tỉnh ».
Theo tin này, thì công trình đóng tàu sân bay thứ hai kéo dài 6 năm và hải quân Trung Quốc sẽ trang bị tổng cộng 4 hàng không mẫu hạm.
Đây là lần đầu tiên một viên chức Trung Quốc xác nhận kế hoạch đóng tàu sân bay thứ hai đang được tiến hành tại Đại Liên, bến cảng lớn ở phía bắc Trung Quốc và nói đến nhu cầu chính xác về hàng không mẫu hạm là 4 chiếc. Trước đây, nhiều viên chức Trung Quốc chỉ nói ý định của Bắc Kinh là cần nhiều tàu sân bay mà không cho biết là bao nhiêu.
Cũng tại công xưởng Đại Liên, Trung Quốc đã tân trang xong tàu sân bay thứ nhất dài 300 thước mua lại từ hàng phế thải của Ukraina. Chiếc tàu mang tên Liêu Ninh được tăng cường cho hạm đội Nam Hải và mới đây đã tập trận tại biển Đông của Đông nam Á trong bối cảnh tham vọng biển đảo của Bắc Kinh gây xung khắc với nhiều nước trong khu vực.
Trong cuộc tập trận này, một chiến hạm trong hạm đội Nam Hải thiếu chút nữa đã đụng vào tuần dương hạm USS Cowpens thuộc hạm đội 7 của Mỹ. Nhận định về vụ việc này, Đô Đốc Samuel Locklaer, Tư lệnh lực lượng Thái bình dương của Hoa Kỳ cho rằng sĩ quan hải quân Trung Quốc còn non tay « vừa thiếu kinh nghiệm vừa không thông thạo Anh ngữ ».

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi