mardi 28 janvier 2014

Tin nóng về bà con H'mong - Hãy lên tiếng yêu cầu nhà cầm quyền dừng ngay những việc làm trái luật


Bùi Thị Minh Hằng - Liên tiếp trong mấy ngày vừa qua, thông tin dồn dập được bà con người Dân tộc H'mong thông báo trên mạng facebook. Gọi điện thoại cho biết bao nhiêu năm qua, dịp Tết đến là những đồng bào H'mong ủng hộ ông Dương Văn Mình lại bị khủng bố, phân biệt đối xử. Những trò chơi giải trí ngày Tết như văn nghệ - ném còn - chọi trâu đều bị chính quyền địa phương ngăn cản. Chỉ với một lý do: "Theo ủng hộ Dương Văn Mình thì không cho phép bất cứ điều gì".

Tại huyện Ngân Sơn, thị trấn Na Phạc thuộc tỉnh Bắc Kạn, gia đình người Hmong tên Hoàng Văn Sự khẩn thiết kêu cứu. Anh Sự đã từng cùng bà con xuống Hà Nội đòi người và đấu tranh đòi quyền lợi. Theo Hoàng Văn Sự cho biết: thời gian qua gia đình có xây sửa lại nhà do quá dột nát. Tuy nhiên, trong khi anh Sự đang bị đi nằm viện thì công an xã - huyện và cả công an tỉnh Bắc Kạn tên Nông Văn Thái và một người tên Điệp đã đến nhà đòi lập biên bản và quy kết nhà Sự xây nhà đòn để đòi "xử lý".

Họ tự ý lập biên bản và ép cha của Hoàng Văn Sự ký biên bản. Nhưng gia đình đã ngăn cản. Anh Hoàng Văn Sự đã bức xúc trực tiếp gọi điện phản ánh và đề nghị cộng đồng lên tiếng giúp đỡ.

- Còn tại nguồn facebooker Danchubo Lâm đăng tin kèm hình ảnh cho hay:

Ngày 26/1/2014 chính quyền UBND xã Yên Lâm, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang đã cắm cọc để kiểm soát đi lại của người H'mong, với bảng hiệu kiểm soát dịch cúm gia cầm. Nhưng thực tế không có dịch cúm gì cả, địa điểm cắm cọc km 64 Yên Lâm, Hàm Yên, Tuyên Quang nhưng nhà cầm quyền chỉ kiểm soát người Hơ mông... Tất cả mọi người hãy nhìn vào chính sách của nhà cầm quyền giành cho người H'mong...Vào cuối buổi chiều nay 27-1-2014, từ facebooker Lý Văn Dũng có đăng lên một giấy mời như sau:


Không hiểu rằng công an còn muốn diễn những trò khủng bố người dân nói chung và đồng bào thiểu số đến bao giờ nữa đây? Người H'mong giờ đây đã không còn chấp nhận cúi đầu làm nô lệ để bị đàn áp như nhiều năm trước. Họ đã có những thế hệ người trẻ tuổi biết vượt lên sự sợ hãi. Họ đã tiến một bước rất dài để tìm ra con đường hội nhập cộng đồng. Đó là việc họ đã học hỏi, kết nối thông tin, kết nối tinh thần đoán kết. Tạo sức mạnh của chính nghĩa, của luật pháp bằng những việc làm công khai rất đúng pháp luật, thể hiện sự hiểu biết và tinh thần đấu tranh vì chính nghĩa để nhằm đòi lại QUYỀN CON NGƯỜI cho chính mình và đồng bào mình.


Đại diện thanh niên Hmong (Lý Văn Dũng) trong buổi tiếp xúc Liên minh châu Âu.

Đại diện cho tiếng nói bà con H'mong đã có cuộc cùng các anh chị em, các hội nhóm xã hội đòi nhân quyền trực tiếp gặp gỡ, tiếp xúc và nói lên nguyện vọng của mình vào đầu tháng 1 vừa qua. Hy vọng rằng công an các tỉnh Tuyên Quang- Cao Bằng - Bắc Kạn đừng tiếp tục đi vào vết xe đổ khi cố tình làm những việc trái với luật pháp và dấn sâu vào con đường khủng bố, đàn áp bà con dân tộc thiểu số. Người Dân tộc vô cùng hiền lành thật thà. Tiếp xúc với họ tôi thấy trước đây họ một lòng tin đảng và nhà nước. Nhưng giờ đây thì KHÔNG. Bởi chính các vị có làm điều gì đáng tin cậy hay hợp lòng dân đâu?

HÃY DỪNG TAY KHI DỒN NGƯỜI DÂN ĐẾN BUỘC PHẢI NỔI GIẬN!Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi