dimanche 19 janvier 2014

Trốn Công An vượt thoát đến Mỹ, đi tìm công lý, minh oan cho con

Trong những ngày qua, thành phố San Jose có hai buổi gặp gỡ thân mật, đơn giản, nhẹ nhàng giữa các thân hữu trong các tổ chức đấu tranh với hai người khách từ Việt Nam sang.
Trước hết là buổi gặp gỡ với ông Trần Văn Huỳnh được tổ chức tại nhà hàng Dynasty vào trưa Chủ Nhựt ngày 22-12-13. Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi – là Quyền Trưởng Ban Điều Hành của Phong Trào Con Đường Việt Nam thay thế anh Lê Thăng Long, đã giới thiệu ông Trần Văn Huỳnh là Cha của Trần Huỳnh Duy Thức, người tù lưong tâm đang thọ án tù 16 năm tại Sài gòn, Việt Nam.
Ông Tr ần Văn Huỳnh năm nay 77 tuổi, là cựu giáo viên Anh văn cấp 3 từ năm 1960 ở Vĩnh Long- Sài gòn đến năm 1989. Ông đã đi khắp nơi để vận động cho con mình sớm được tự do. Trong phần phát biểu ý kiến, với giọng nói nhẹ nhàng từ tốn, ông cho rằng con ông vô tội.
Được biết, Trần Huỳnh Duy Thức, Luật sư Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung và Lê Thăng Long đã bị kết án tù ngày 20-01-2010 về tội “âm mưu lật đổ chính quyền”.
Khi Lê Thăng Long vừa ra khỏi tù vào tháng 6 năm 2012, đã thành lập Phong Trào Con Đường Việt Nam “do 3 người cùng sáng lập”
Mục đích ông vượt thoát đến Mỹ là đi tìm công lý để minh oan cho con mình vô tội.
Ông ngỏ lời cám ơn các tổ chức và đồng hương hải ngoại đã quan tâm ủng hộ cho con ông nói riêng và cho tất cả các tù nhân lương tâm khác.

Bà Nguyễn  Thị Kim Liên và các thân hữu San Jose ngày 8-01-14
Bà Nguyễn Thị Kim Liên và các thân hữu San Jose ngày 8-01-14
Buổi họp mặt thứ hai được tổ chức tại nhà hàng cơm chay Di Lạc vào chiều thứ tư ngày 8-01-14, ông Hồ Văn Khởi đã giới thiệu đến các thân hữu bà Nguyễn thị Kim Liên là mẹ của hai nhà hoạt động trẻ Đinh Nguyên Kha và Đinh Nhật Uy, người tù lương tâm đang thọ án tù 4 năm tại tỉnh Long An Việt Nam (Đinh Nhật Uy đã được thả) về tội chống Trung Quốc để bảo vệ Trường Sa và Hoàng Sa.
Ông Hồ Văn Khởi – Bà Nguyễn Thị Kim Liên - Luật sư Quỳnh Vi
Ông Hồ Văn Khởi – Bà Nguyễn Thị Kim Liên – Luật sư Quỳnh Vi
Qua câu chuyện trao đổi trong hai buổi gặp gỡ, chúng ta mới biết được hành trình và mục đích của chuyến đi. Thật sự chuyến đi này gồm có 3 người, đó là: – Ông Trần Văn Huỳnh ở Sài Gòn, thân phụ Trần Huỳnh Duy Thức, – Bà Nguyễn thị kim Liên, ở Long An, thân mẫu Đinh Nguyên Kha. – Bà Nguyễn thị Trâm ở Hà Nội, thân mẫu luật sư nhân quyền Lê Quốc Quân.
Ba vị “bô lão” đã lần lượt đến phi trường Tân Sơn Nhất, mua vé máy bay đến Phi Luật Tân (được biết Việt Nam và Phi Luật Tân nằm trong khối Asean, người dân qua lại không cần visa- chiếu khán nhập cảnh). Trên phi cơ đến Phi, họ mới nhìn ra là chuyến đi cùng mục đích như nhau. Khi đến Phi Luật Tân, họ đến toà đại sứ Hoa Kỳ trình bày lý do, xin chiếu khán nhập cảnh Hoa Kỳ và được chấp thuận.
Đúng ngày 10-12-13, kỷ niệm 65 năm ngày Quốc Tế Nhân Quyền, 3 vị “bô lão” có mặt tại Liên Hiệp Quốc – New York, đại diện văn phòng QuốcTế Nhân Quyền đã tiếp xúc và ghi nhận yêu cầu của họ. Xin nhắc lại, tại nơi đây, một tháng về trước Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đã chấp thuận cho Việt Nam trở thành thành viên mới. Chỉ một tháng sau, vào đúng ngày kỷ niệm 65 năm, 3 vị bô lão” lặn lội từ Việt Nam, đến khiếu nại về tình trạng nhân quyền cho con họ, và cũng ngày 10-12-13 kỷ niệm này, máu đã đổ tại Việt Nam.
Ông Trần văn Huỳnh và các thân hữu ở San Jose
Ông Trần văn Huỳnh và các thân hữu ở San Jose
Hai ngày sau, phái đoàn “bô lão” đến Washington DC, trong ba ngày tại đây, họ đến Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Quốc Hội Hoa Kỳ để bày tỏ nguyện vọng và yêu cầu các cơ quan này can thiệp với chính quyền Việt Nam khoan hồng cho con họ, vì yêu nước và chống ngoại xâm là vô tội.
Thật sự, lúc đầu hay tin 3 vị “bô lão” này đến Mỹ, mọi người cho rằng Chính quyền Việt Nam mới vào thành viên Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, nên mới cho phép họ đi, để lấy lòng dư luận Quốc Tế, hoặc do áp lực Hoa kỳ mời họ qua điều trần Quốc hội, nhưng sự thật, không như chúng ta suy luận. Chính quyền Việt nam không tốt như mọi người nghĩ, Quốc hội Hoa kỳ không “huởn” lo chuyện người khác đâu.
3 vị “bô lão” này quyết định đi “chui”, trốn thoát Công an Việt nam ra đi vì tình thương của bậc làm Cha, làm Mẹ, vì lòng dũng cảm con người, vì niềm tin nơi đất nước Hoa kỳ có công lý và họ bất chấp mọi gian nan, hiểm nguy, kể cả mạng sống, vượt nữa vòng trái đất, để minh oan cho mình vô tội. Và chuyện gì xảy ra, khi họ quay về Việt Nam, cầu xin mọi chuyện đừng quá tồi tệ.
Câu chuyện thời nay, nghe như chuyện cổ tích xa xưa, chỉ có trong huyền thoại. Tự cảm thấy mình quá nhỏ bé, so với tấm lòng vĩ đại và chân tình của 3 vị “bô lão”: Cha Trần Văn Huỳnh, Mẹ Nguyễn Thị Kim Liên, Mẹ Nguyễn Thị Trâm và còn biết bao nhiêu bậc cha mẹ khác nửa . . .trên quê hương đau khổ này.

Hồ Văn Khởi (12-01-14) (photo by: Hoàng Triết & Lục Nguyễn)

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi