jeudi 30 janvier 2014

Thư Chúc Tết của Ông Đỗ Hoàng Điềm, Chủ Tịch Đảng Việt Tân

Thư Đầu Năm Giáp Ngọ 2014
Kính Gửi Đồng Bào Việt Nam

Kính thưa đồng bào,

Trước thềm Xuân Giáp Ngọ 2014, chúng ta ai cũng đều mong sang năm mới tình hình đất nước sẽ tốt đẹp hơn, đời sống của mọi người được dễ dàng và sung túc. Tuy nhiên, điều này có xảy ra hay không tùy thuộc vào khả năng lẫn thiện chí của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam trước những mong ước của người dân. 

Nhìn lại năm 2013 vừa qua, nhà cầm quyền đã gặp thêm nhiều khó khăn tác động lên khả năng
kiểm soát tình hình của họ. Ngày hôm nay chế độ độc tài Cộng sản đang phải đối diện bốn vấn đề chính.

Đầu tiên là tình trạng tranh giành quyền lực và quyền lợi trong nội bộ lãnh đạo đảng Cộng sản đã bùng nổ công khai trước mắt mọi người. Thật ra việc đấu đá trong nội bộ đảng Cộng sản không phải là điều gì mới, nhưng thay vì được che đậy như trước đây thì nay mọi việc được phơi bày lộ liễu trước công luận. Tất cả những gì xấu xa nhất của giới lãnh đạo nay được đem ra ánh sáng, lột trần trước mắt của người dân.

Cuộc chiến giữa một bên là phe nhóm Nguyễn Tấn Dũng, một bên là bè cánh Trương Tấn Sang đã đến mức khó lòng hàn gắn. Đây không phải là sự tranh chấp vì khác biệt chính sách hay phương thức giải quyết những vấn đề của đất nước, mà tất cả chỉ để giành lấy cơ hội mặc sức làm giàu cho bản thân và con cháu của họ. Từ nay cho tới Đại hội lần thứ 12 của đảng Cộng sản vào năm 2016, sự tranh chấp giữa hai phe chắc chắn sẽ gia tăng khốc liệt. Điều này sẽ tiếp tục soi mòn uy tín của lãnh đạo, gia tăng sự chán ngán của hàng ngũ đảng viên Cộng sản, và mở cửa để dư luận quần chúng tấn công thẳng vào những tệ trạng của chế độ.

Thứ hai là nền kinh tế vẫn tiếp tục gặp khó khăn, nhất là hệ thống ngân hàng với số nợ xấu đang gia tăng do sự tuột dốc của thị trường bất động sản đã làm nguồn vốn cho vay càng ngày càng khan hiếm. Hậu quả tất yếu là nhiều doanh nghiệp bị phá sản hay đóng cửa, những nơi còn cầm cự được phải giảm công suất đưa đến tình trạng thất nghiệp ngày càng nhiều.

Nguyên do của những khó khăn kinh tế hiện nay chính là tình trạng tham nhũng đã lên tới mức tột cùng, ăn sâu tới mọi tầng lớp trong chính quyền, từ trung ương tới địa phương. Nợ xấu ngân hàng cũng đến từ bao che, thông đồng cho phe nhóm giựt tiền công quỹ. Nợ công từ quốc tế gia tăng vùn vụt một phần vì các vụ thất thoát tai tiếng như Vinashin và Vinalines. Vụ án Dương Chí Dũng chỉ là một thí dụ của biết bao nhiêu trường hợp tương tự vẫn còn bị ếm nhẹm.

Và khi những món tiền vay mượn quốc tế đã trở thành tài sản riêng của giới lãnh đạo thì chính từng người dân Việt Nam sẽ phải trả nợ thay cho những người đang đứng đầu nhà nước và đảng Cộng sản. Nếu dựa vào số nợ công hiện nay vào khoảng 130 tỷ đô la Mỹ, trung bình mỗi một người Việt Nam, bất luận người già hay trẻ sơ sinh, ngay giờ phút này đều đang mang trên vai món nợ là 1.500 đô la chưa kể tiền lời. Ai cũng thấy rõ thủ phạm tham nhũng lớn nhất chính là guồng máy nhà nước và đảng Cộng sản. Nhưng chế độ không thể giải quyết được tham nhũng vì đấy cũng chính là bản chất của họ, và vì vậy họ bị giới hạn trong khả năng giải quyết tình trạng khó khăn kinh tế hiện nay.

Thứ ba, do sự thối nát của lãnh đạo và guồng máy cầm quyền, nhiều trí thức yêu nước, cựu cán bộ Cộng sản cao cấp, và một số đảng viên Cộng sản đã lên tiếng đòi hỏi chế độ phải thay đổi. Đặc biệt qua việc sửa đổi Hiến pháp trong năm 2013, rất nhiều người đã đòi phải bỏ Điều 4 trong Hiến pháp, chấm dứt tình trạng độc quyền của đảng Cộng sản. Có thể nói trong hơn nửa thế kỷ cầm quyền, đây là lần đầu tiên rất nhiều người, kể cả chính đảng viên Cộng sản, đã công khai tấn công thẳng vào nền tảng quyền lực của chế độ độc tài.

Phong trào này đã tạo sức ép lên chính nội bộ đảng Cộng sản và tác động lên tinh thần của thành phần đảng viên. Thay vì thức thời và đáp ứng nguyện vọng của người dân, chế độ co rút lại với những phản ứng cực kỳ bảo thủ để rồi thông qua bản hiến pháp y hệt như cũ. Thái độ này đã làm nhiều người chính trong hàng ngũ Cộng sản thất vọng và phản ứng. Điển hình là luật gia Lê Hiếu Đằng tuyên bố bỏ đảng Cộng sản, đồng thời kêu gọi lập đảng khác để chống lại tình trạng độc tài độc đảng như hiện nay. Dù ông đã ra đi vì bạo bệnh, nhưng việc làm của ông Lê Hiếu Đằng là một hành động can đảm, góp phần tạo áp lực phải thay đổi lên nội bộ của chế độ.

Sau cùng, mặc dù chế độ đã thẳng tay đàn áp từ nhiều năm qua, bắt bớ rất nhiều người nhưng những tiếng nói tranh đấu cho công lý, nhân quyền và dân chủ vẫn ngày càng gia tăng. Hiện nay hàng ngũ những người đấu tranh đang rất đa dạng; từ những người dân oan chống tham nhũng đến những người blogger thực thi quyền tự do ngôn luận; từ những người trí thức đẩy mạnh việc xây dựng xã hội dân sự đến những người yêu nước kiên trì kêu gọi chống Trung Quốc xâm lăng.

Những nỗ lực đấu tranh này đã chứng tỏ khả năng tồn tại trước sự trù dập của chế độ, có sức lôi cuốn nhiều giới, và đang từng bước giúp mọi người vượt qua sự sợ hãi trước guồng máy công an. Chính những hoạt động đấu tranh đó đang góp phần rất lớn làm suy yếu khả năng kiểm soát xã hội của chế độ, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho tiến trình dân chủ tiếp tục đi tới.

Kính thưa đồng bào,

Sau hơn nửa thế kỷ cầm quyền, chế độ độc tài Cộng sản đã để lộ nguyên hình của một chế độ nhũng lạm, tha hóa và tàn ác. Những người lãnh đạo chế độ hiện nguyên hình là những con người gian tham và nham hiểm. Nhưng cũng chính vì vậy mà chế độ ngày hôm nay đang phải đối diện với rất nhiều khó khăn và nhất là áp lực phải thay đổi hoặc phải ra đi. Một viễn cảnh đang hé mở cho toàn dân, đó là chế độ độc tài Cộng sản sẽ không thể tiếp tục tồn tại mãi mãi như hiện nay.

Tiến trình thay đổi đòi hỏi sự đóng góp của tất cả những ai mong mỏi một xã hội trong sáng, một đất nước vững mạnh, và một đời sống có tự do và ấm no. Đây là lúc những đảng viên Cộng Sản còn quan tâm đến tương lai đất nước, hãy đứng về phía dân tộc để cùng nhau đem lại những thay đổi tốt đẹp trong ôn hòa.

Với quyết tâm đó, trước thềm Xuân Giáp Ngọ, thay mặt toàn thể anh chị em đảng viên Việt Tân, tôi xin kính gửi đến đồng bào lời cầu chúc an lành, thịnh vượng và nhiều thành công. Chúng ta hãy cầu nguyện cho dân tộc Việt Nam có nhiều nghị lực để can đảm vượt qua mọi thách đố và giữ vững niềm tin vào một tương lai tươi sáng cho tổ quốc.

Trân trọng kính chào đồng bào.

Đỗ Hoàng Điềm
Chủ Tịch Đảng Việt Tân

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi