lundi 27 janvier 2014

Những hoạt động của Phái đoàn Vận động Nhân quyền cho Việt Nam tại Hoa Kỳ


Mạng Lưới Blogger Việt Nam - Theo lời mời của Văn phòng Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Nhân Quyền (OHCHR) và một số tổ chức quốc tế khác, đại diện của các tổ chức VOICEMạng lưới Blogger Việt NamDân Làm BáoCon Đường Việt NamPhật Giáo Hòa Hảo Truyền thốngNo-U Việt NamHội Ái hữu Tù nhân Chính trị và Tôn giáo Việt Nam, và thân nhân một số tù nhân chính trị đã có những buổi tiếp xúc, làm việc với nhiều tổ chức khác nhau tại Washington DC, Hoa Kỳ.

Vào ngày 24 tháng 01, 2014 phái đoàn đã tiếp xúc với ông Scott FlipsePhó Giám đốc Chương trình Chính sách và Đông Á, đặc trách Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế. Đại diện của phái đoàn Việt Nam gồm có anh Trịnh Hội và bạn Ann Phạm đại diện cho VOICE (Sáng kiến Thể hiện Lương tâm Người Việt Hải ngoại), nhà báo Đoan Trang, bạn Nguyễn Anh Tuấn đại diện cho Mạng Lưới Blogger Việt Nam; ông Trần Văn Huỳnh là cha của tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức; và bà Nguyễn Thị Trâm là mẹ của Luật sư Lê Quốc Quân đang bị giam tù vì những hoạt động Nhân quyền.Phái đoàn Việt Nam đã trao đổi, thảo luận về tình hình nhân quyền tại Việt Nam đặc biệt là tình hình đàn áp tôn giáo, chính sách bóp nghẹt tự do ngôn luận, tự do internet qua các điều luật, nghị định như 72, 258... Các đại diện cũng đã trình bày việc nhà câm quyền thay đổi chiến thuật đàn áp - chuyển từ xử phạt tù sang phạt tiền và dùng côn đồ gây thương tích với những bằng chứng cụ thể.

Trả lời ông Scott Flipse về các cách thức hiệu quả mà chính phủ Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế có thể thực hiện nhắm bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền Việt Nam, các đại diện Việt Nam đã đề nghị phương hướng gia tăng sự quan tâm, lên tiếng và biến những quan tâm và lên tiếng thành hành động cụ thể trong những thương thảo chính trị và thương mại với nhà nước Việt Nam. Các đại diện của phái đoàn cũng đã nhấn mạnh đây là những nỗ lực cần thiết, có thể đạt được những kết quả tích cực trong bối cảnh thương thảo, đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

(Xin được nhắc lại là sau phiên điều trần sáng ngày 16 tháng 1 tại Quốc hội Hoa Kỳ, vào buổi chiều cùng ngày, phái đoàn đã có buổi làm việc với văn phòng của ba vị Dân biểu nằm trong Ủy ban TPP của Hạ viện Hoa Kỳ gồm có ông David G. Reichert, (TPP Caucus Chairmen Joint Statement), ông Rep. Charles W. Boustany, Jr., MD và ông Ron Kind. Phái đoàn đã trình bày sơ lược về tình hình nhân quyền Việt Nam và thảo luận về những cách thức hiệu quả để liên kết việc đảm bảo các quyền dân sự - chính trị ở Việt Nam (đặc biệt là quyền lập hội, quyền cho người lao động, công đoàn...) với việc chấp thuận Việt Nam trở thành thành viên của TPP.


Đặc biệt là trong bối cảnh Việt Nam trở thành thành viên của Hội Đồng Nhân Quyền Quốc Tế, các tổ chức Nhân Quyền Quốc Tế cần gia tăng áp lực buộc LHQ phải quan tâm đến những vi phạm nhân quyền của quốc gia thành viên. Đối với Hoa Kỳ, phái đoàn đã đưa ra những đề nghị thực tế mà phía Hoa Kỳ, trong tư cách một nước thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, có thể giúp đỡ để bảo vệ và thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam.)

Ngoài những trình bày và thảo luận về tình hình nhân quyền Việt Nam, các đại diện phái đoàn Việt Nam đã đề nghị chính phủ Hoa Kỳ yêu cầu chính quyền VN thả các tù nhân lương tâm; đồng thời thông qua hoạt động của sứ quán Mỹ và Trung tâm Hoa Kỳ gia tăng các chương trình đào tạo về nhân quyền và xã hội dân sự cho giới trẻ Việt Nam.

Với sự kiện một số thành viên vừa bị nhà nước không cho xuất cảnh, tịch thu hộ chiếu vào cuối năm 2013 khi trên đường đi ra nước ngoài để gặp gỡ một số tổ chức nhân quyền quốc tế, đại diện của Mạng Lưới Blogger Việt Nam cũng đã trình bày và đề nghị chính phủ Hoa Kỳ quan tâm cũng như tạo điều thuận lợi về thủ tục Visa cho các nhà hoạt động Việt Nam thực hiện các chuyến đi vận động nhân quyền ở Hoa Kỳ trong tương lai.

Ông Scott Flipse trong vai trò đặc trách Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế đã có nhiều nỗ lực để yêu cầu Chính phủ, Quốc hội Hoa Kỳ quan tâm và yêu cầu nhà nước Việt Nam có những cải thiện về tự do tôn giáo tại Việt Nam. Ông từng có nhiều bài viết phân tích về tình hình nhân quyền VN, chẳng hạn như bài phân tích Đã đến lúc phải áp lực lên nhà nước Việt Nam về vấn đề Tự Do được đăng tải trên CNN.

Ông Scott Flipse cũng là người hỗ trợ nhiệt tình phái đoàn vận động nhân quyền cho Việt Nam, ông đã là người giới thiệu Phái đoàn tham gia Buổi điều trần Tom Lantos ở Hạ viện Hoa Kỳ, trong đó một thành viên Phái đoàn là ông Trần Văn Huỳnh đã có phần trình bày qua video.Ông Scott Flipse đánh giá cao các đề xuất của phái đoàn và mong muốn làm hết khả năng để biến các đề xuất này thành hiện thực.

Lời cuối khi chia tay phái đoàn, ông Scott đã nói với bà Nguyễn Thị Trâm: "Tôi từng bế trên tay cháu nội của bà" - tức con của Luật sư Lê Quốc Quân.

*

Trước đó 1 ngày, cũng trong nỗ lực vận động chính giới Hoa Kỳ, Phái đoàn đã có cuộc gặp với ông Scott BusbyPhó Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đặc trách về Dân chủ, Nhân quyền và Lao động.
Trong dịp này, ông Scott Busby đã chia sẻ thông tin về những khuyến nghị mà Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ dự định đưa ra đối với Chính phủ Việt Nam tại phiên họp UPR sắp tới tại Geneva. Những khuyến nghị này liên quan đến các quyền tự do tôn giáo, ngôn luận và hội họp, cũng như bao gồm cả một danh sách các tù nhân lương tâm cần được phóng thích.

Theo chương trình dự trù - vào ngày 27 tháng 01, 2014, các đại diện của VOICE, Mạng Lưới Blogger Việt Nam, Dân Làm Báo, Con Đường Việt Nam, Phật Giáo Hòa Hảo Truyền thống, No-U Việt Nam, Hội Ái hữu Tù nhân Chính trị sẽ có mặt tại thủ đô Brussel, Bỉ để gặp Nghị viện Châu Âu và một số tổ chức nhân quyền quốc tế tại đây. Đoàn sẽ đến Thủ đô Geneva, Thụy Sĩ vào ngày 29 tháng 01, 2014 để tiếp xúc và làm việc với Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc và các cơ quan Liên Hiệp Quốc khác liên quan đến cuộc điều trần về báo cáo Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (Universal Periodic Review - UPR) của Việt Nam sẽ được diễn ra vào ngày 5/2/2014.


Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi