jeudi 23 janvier 2014

Báo của ta hay báo của địch?


Người Buôn Gió - Người dân Việt Nam nào cũng biết Biển Đông là của Việt Nam. Kể cả một đứa bé 6 tuổi mới đi học lớp 1. Và ai cũng biết quân đội Trung Quốc đang âm mưu thôn tính biển Đông với tham vọng khống chế vùng biển về mặt quân sự và lòng tham vô đáy về tài nguyên ở vùng biển này. Trong tình hình hiện nay, sự ráo riết thôn tính biển Đông của Trung Quốc ngày càng gia tăng vì chúng đánh hơi thấy sự bất ổn ở Cam Pu Chia, chúng cơ hội kích động nhân dân Căm Pu Chia hận thù với nhân dân Việt Nam. Mặt khác qua quan hệ hợp tác toàn diện, chúng làm suy yếu nền kinh tế của Việt Nam, gây cho nội bộ lục đục.

Thêm lý do nữa là các cường quốc trên thế giới còn nhiều mối bận tâm. Chúng nhử phía Hoa Đông để hút chú ý quốc tê vào đó. Rồi chúng quay ngoắt sang biển Đông vốn là mục tiêu của chúng từ xưa đến nay. Song song với những hoạt động cản trở những giàn khoan của các hãng dầu khí nước ngoài, chúng đã thiết kế được giàn khoan thăm dò ở vùng nước sâu. Hơn lúc nào hơn chúng cần thôn tính biển Đông để đẩy giàn khoan thăm dò nước sâu của chúng ra biển Đông. Khi đó chúng nghiễm nhiên đã chiếm được biển Đông.

Với trị giá cả trăm triệu đô la để thăm dò một mũi khoan, chưa biết có dầu hay không, lại bị đe dọa bởi những chiếc tàu chiến hung hãn của Trung Quốc, các nhà đầu tư nước ngoài buộc phải rút lui vì sự rủi ro trong đầu tư quá cao. Sự rút lui của các nhà đầu tư càng làm cho Trung Quốc hứng khởi, chúng tuyên truyền là các nhà đầu tư nhận thức vùng biển này không của Việt Nam lên đã rút lui.

Chúng hút Hoa Kỳ vào vùng biển tranh chấp với Nhật. Chúng bán dầu khí cho Nga giá rẻ hợp đồng nhiều năm. Chúng kích động biên giới phía Bắc của Ấn Độ. Các hoạt động của chúng đều nhằm mua chuộc hay chia tách sự quan tâm của các cường quốc vào biển Đông, để chúng dễ bề độc chiếm.

Hành động thôn tính của Trung Quốc xâm hại trực tiếp đến tính mạng và tài sản người dân Việt Nam, quốc gia Việt Nam liên tiếp xảy ra và có gây nhiều hậu quả có bằng chứng rõ ràng. Nhân dân Việt Nam đã thể hiện nhiều cuộc biểu tình phản đối hành động ngang ngược của quân đội Trung Quốc. Những cuộc biểu tình này xét về tình, lý đều rất đáng hoan nghênh. Nói về tình, đây là lòng yêu nước và sự đau xót với đồng bào, chiến sĩ mình bì bắn giết bởi quân xâm lược. Nói về lý thì hành động này hoàn toàn phù hợp với tuyên bố của chính quyền Việt Nam hiện nay. Chính quyền Việt Nam đã tuyên bố chủ trương là dùng tuyên truyền cho người dân ý thức nắm vững chủ quyền. Đưa thông điệp đến quốc tế để tìm kiếm sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

Nhưng chính quyền một mặt kêu gọi tuyên truyền biển đảo, một mặt lại đàn áp những người biểu tình với cái tội danh khoác cho họ là "gây rối trật tự công cộng". Nham hiểm hơn nữa một số kẻ khoác dưới cái nhãn là ý kiến cá nhân lại được đăng bài trên những tờ báo lớn với nội dung xấu. Những kẻ này tự suy diễn hiểm độc rằng những người biểu tình là thế lực thù địch muốn phá hoại sự bình yên của nhân dân ta. Luận điệu mang tính suy diễn này qua lại trên những tờ báo khiến người đọc hiểu thành những lời khẳng định.

Nếu không có sự đồng ý đăng của những tờ báo này, thử hỏi những kẻ nham hiểm kia có viết bài không hay viết có được đăng không?

Trước dã tâm của Trung Quốc muốn thôn tính biển Đông, mà ai cũng có thể đọc thấy. Lẽ ra phải cùng nhân dân đề cao tinh thần bất khuất, kiên quyết chống ngoại xâm... thì nhà nước Việt Nam lại dùng đến những thanh niên khỏe mạnh đeo băng đỏ đánh và bắt người biểu tình. Nhà nước Việt Nam nại lý do rằng đấu tranh trên mặt trận ngoại giao, tuyền truyền mới là quan trọng.

Chúng ta hãy xem tờ báo này, những hình ảnh và lời bình của một tờ báo Việt Nam về quân đội Trung Quốc. Tờ báo này hồn nhiên ca ngợi sức mạnh của quân đội TQ đang tập trận phòng thủ ở biển Đông. Thậm chí minh họa rằng quân đội Trung Quốc đang bắn tên lửa vào đối phương. Vậy đối phương của quân đội Trung Quốc là ai? Biển Đông có của Trung Quốc hay không mà Trung Quốc tập trận dưới cái tên là phòng thủ? Báo chí tuyên truyền kiểu này hóa ra khẳng định biển Đông là của TQ, và chính TQ đang phải lo lắng phòng thủ vì sợ đối phương nào đó giành mất biển, đảo!!!

Tự dưng phải nghĩ, hay khi tuyên truyền kiểu báo này người dân đều ý thức biển Đông là của TQ thì chắc chắn sẽ không có biểu tình chống TQ nữa. Nếu thế thì cũng lý giải vì sao nhà nước VN áp chế các cuộc biểu tình với lý do là dùng tuyên truyền báo chí bình yên hơn.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi