lundi 20 janvier 2014

Giới dùng facebook Việt nghi một vụ đột tử

SÀI GÒN 19-1 (NV) .- Nhiều facebookers người Việt đang tìm kiếm thông tin về nguyên nhân khiến facebooker Hồ Đức Thanh đột tử sau những thông tin do ông Jonathan London chia sẻ trên Internet.
Facebooker Hồ Đức Thanh – người vừa đột ngột qua đời ở tuổi 31 ở Hà Nội đặt ra nhiều nghi vấn. Anh là một trong những người tổ chức lớp học anh văn miễn phí và đã bị Công an CSVN khủng bố, sách nhiễu rất nhiều lần. (Hình: facebook Hồ Đức Thanh)
Ông Jonathan London, sinh ra và lớn lên tại Boston, Massachusetts. Một người chuyên nghiên cứu về xã hội học, kinh tế chính trị học và về Việt Nam trong giai đoạn từ 1975 đến nay. Ông hiện là giảng viên tại  một đại học ở Hong Kong. Ông London từng sống tại Việt Nam từ 1997 đến 2001, sau đó tiếp tục đến Việt Nam nhiều lần, có quan hệ với nhiều blogger, facebooker người Việt và có một trang blog bằng tiếng Việt.
Hôm 17 tháng 1, trên trang blog mang tên “Xin lỗi ông”, ông London kể, đại ý: Ngày 17 tháng 1 là sinh nhật của Hồ Đức Thanh, một thanh niên 31 tuổi đã mất trước đó vài tuần.
Theo ông London, Thanh là một người sống theo lương tâm của mình, hết sức khiêm tốn, quan tâm đến xã hội dân sự với những ý định tốt nhất và “đã ra sức một cách rất dũng cảm chỉ vì tương lai của Việt Nam”.
Ông London thú thật ông không biết nhiều về Thanh vì họ chỉ gặp nhau một lần khoảng 30 phút trong thời gian ông ta đến Việt Nam tìm hiểu về sự phát triển của xã hội dân sự ở Việt Nam. Sau đó, thỉnh thoảng, họ trao đổi qua facebook.
Hồi giữa tháng tám, Thanh cùng một số bạn bè bị bắt khi cùng học tiếng Anh. Hồ Đức Thanh từng kể về sự kiện này trên trang facebook của mình rằng, hôm đó, khi nhóm của Thanh đang cùng học tiếng Anh như thường lệ tại nhà một bạn trong nhóm thì công an mặc thường phục bất ngờ xông vào uy hiếp cả nhóm, bóp cổ chủ nhà, bắt mọi người bỏ điện thoại di động lên bàn, không dùng laptop. Cả nhóm phản đối lối đối xử thô bạo, trái pháp luật của công an nhưng công an vẫn dùng vũ lực cưỡng ép họ về đồn, tra vấn, buộc ký biên bản vi phạm về tạm trú, tạm vắng...
Những kẻ lạ mặt, mặc thường phục, tự xưng là công an, xông vào lớp học tiếng Anh của Hồ Đức Thanh hồi tháng 8 năm ngoái để buộc họ giải tán, rồi cưỡng ép, đưa họ về đồn lập biên bản vi phạm “tạm trú, tạm vắng”. (Hình: facebook Hồ Đức Thanh)
Theo lời ông London, trong những tháng tiếp theo, tức là ở phần cuối cuộc đời ngắn ngủi của mình, Thanh đã chịu rất nhiều áp lực từ mọi phía về những hành động hoàn toàn ôn hòa.
Ông London băn khoăn, ông thực sự chưa rõ nguyên nhân nào khiến Thanh qua đời. Ông bảo ông không suy đoán nhưng cũng không loại trừ khả năng có sự liên quan nào đó giữa cái chết của facebooker Hồ Đức Thanh với những chuyện đã xảy ra trong tháng tám năm ngoái, đã đẩy Hồ Đức Thanh “rơi vào tình trạng phiền muộn sâu”.
Ông London bày tỏ hy vọng, trong tương lai gần, những chuyện như vậy sẽ không xảy ra ở Việt Nam nữa. Ông nói rằng, “lúc đó và nhiều năm sau nữa, chúng ta sẽ nhớ đóng góp của Thanh và những người khác, đã và đang trả giá quá cao chỉ vì bày tỏ chính kiến của họ một cách xây dựng và hoàn toàn bất bạo động. Ở Hàn Quốc, Đài Loan và các nước văn minh trong khu vực khộng có những chuyện như vậy”.
Nhiều facebooker vẫn gửi lời chúc mừng sinh nhật đến trang facebook của Hồ Đức Thanh vì không biết facebooker này đã chết. Khá nhiều facebooker cho biết họ sẽ tìm kiếm thông tin để xem vì sao Hồ Đức Thanh đột ngột qua đời. (G.Đ.)

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi