vendredi 24 janvier 2014

Dân oan Dương Nội lại bị ghép tội gây rối trật tự


VRNs (24.01.2014) – Sài Gòn – Sáng nay, hai dân oan Dương Nội là ông Trần Văn Sang và ông Trần Văn Miên bị triệu tập lên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Đống Đa, Hà Nội, “để giao quyết định và ký quyết định khởi tố bị can đã vi phạm vào Điều 245 BLHS, với tội danh gây rối trật tự công cộng”.

Ông Trần Văn Sang cho VRNs biết: “Ngày hôm qua [23.01.2014], công an phường đã gọi tôi lên phường và đưa cho tôi giấy triệu tập với nội dung, vào lúc 10 giờ có mặt ở cơ quan cảnh sát điều tra, quận Hà Đông để giao quyết định và ký quyết định khởi tố bị can đã vi phạm vào Điều 245 BLHS, với tội danh “gây rối trật tự công cộng”.”

Ông Sang phản ứng mạnh: “Tôi bị mất đất, tôi bị oan. Trong quá trình đi khiếu khiện tôi không gây rối gì cả, tôi đi [khiếu kiện] rất đúng trình tự của Luật tố cáo. Tôi không làm ảnh hưởng đến trật tự của xã hội, của tập thể hay của cá nhân nào nhưng [nhà cầm quyền] lại đưa cho tôi giấy triệu tập như thế thì tôi rất bức xúc. Mong mọi người lên tiếng cho người dân chúng tôi.”

“Nếu như [nhà cầm quyền] kết tội tôi và ông Miên về tội “gây rối trật tự công cộng”, thì tôi cảm thấy rất quan ngại cho một thể chế. Bởi vì, [vu oan và bắt giam] cá nhân tôi thì sẽ không có chuyện gì xảy ra, nhưng nếu như nhiều người trong xã hội bị bắt và bị vu khống như tôi, thì chế độ này nó sẽ không bền vững và cái bộ mặt của chính quyền này không thể nào lãnh đạo được những người dân như chúng tôi nữa.” Ông Sang nhận xét.

Ông Trần Văn Miên lên tiếng: “Có khoảng 150 bà con dân oan cùng đi với chúng tôi và đang có mặt ở đây. Chúng tôi không có tội gì cả. Chúng tôi chỉ giữ đất của chúng tôi. Chúng tôi oan ức nhiều vụ lắm rồi. Hôm nay là 24 tết mà [nhà cầm quyền] không để yên cho chúng tôi ăn tết.”

“Chúng tôi là những người dân oan bị thiếu trầm trọng về nhân quyền. Và, những người nông dân như chúng tôi lao động rất khốn khổ, nhưng không nhận được bất kỳ một hỗ trợ nào từ phía chính quyền mà họ chỉ nhăm nhăm đè [dập] chúng tôi. Chúng tôi rất mong cộng đồng trong và ngoài nước lên tiếng cho chúng tôi.” Ông Sang kêu cứu.

Bà Nguyễn Thị Lan, dân oan Dương Nội và đang đứng trước cổng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Đống Đa, Hà Nội để ủng hộ tinh thần hai ông. Bà Lan chia sẻ: “Ông Sang và ông Miên bị truy tố tội “gây rối trật tự công cộng” thì chúng tôi thấy hai người ấy bị oan ức quá, nên chúng tôi đi cùng hai ông để cho người ta thấy được nỗi oan của hai ông cũng như nỗi oan của chúng tôi. Chúng tôi nghĩ, công việc của hai ông cũng là công việc của chúng tôi. [Và,] bất kỳ những người nào trong đoàn chúng tôi bị oan thì chúng tôi đều đi đòi lại quyền tự do cho họ.”

Bà Thêu, dân oan Dương Nội có mặt ở đó cho biết: “Chúng tôi không chuyển đổi được nghề nghiệp, họ đến thu hồi hết sạch đất đai của chúng tôi, họ phá hết lúa và hoa màu của chúng tôi lên, trong quá trình họ thu hồi đất sai như thế nên chúng tôi đi khiếu kiện từ các cấp xã đến các cấp trung ương [nhưng họ] đều bao che cho nhau. Chúng tôi chỉ đi khiếu kiện và gửi đơn theo trình tự khiếu nại của Luật tố cáo thôi. Giữa lúc nhân dân đang chuẩn bị đón tết thì họ lại ra quyết định khởi tố ông Sang và ông Miên về tội “gây rối trật tự công cộng”.”

10 giờ sáng hôm nay, họ triệu tập ông Sang và ông Miên. Bà con chúng tôi phỏng đoán là họ sẽ giữ hai ông này lại, để đe dọa tinh thần của bà con nhân dân.” Bà Thêu, cho biết thêm.

Bà con dân oan Dương Nội có 356 hộ dân đi khiếu khiện suốt 6 năm nay.

Cách đây mấy ngày, hồi ngày 21.01.2014, hai Dân oan ở Cần Thơ là bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt bị kết án 3 năm tù giam và bà Nguyễn Thị Tuyền 2 năm 6 tháng tù giam trong phiên tòa sơ thẩm tại Tòa án Nhân dân huyện Cờ Đỏ, Cần Thơ, với tội danh “gây rối trật tự công cộng” Điều 245 BLHS. Với bản án này, bà Nguyệt và bà Tuyền không chấp nhận và sẽ kháng cáo lên phúc thẩm.

Trong tòa, bà Nguyệt đã dõng dạc tuyên bố là bà bị oan và nhất định không nhận tội.

HT, VRNs

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi