samedi 25 janvier 2014

Chuyện đám tang anh Lê Hiếu Đằng: hai ngày đầu tiên

 

Hoàng Dũng

Ti hôm qua 23/1, có mt người mc thường phc ngang nhiên yêu cu g b hai di băng trên hai vòng hoa tang, mt ghi Bauxite Vit Nam kính viếng và mt ghi Din đàn Xã hi Dân s kính viếng. Tt nhiên tang quyến không đng ý và người y phi b v. X s như thế là h vn còn lch s chán. Nhưng sáng hôm sau, chúng tôi mi hiu vì sao h d dàng rút lui: li dng đêm khuya, mi người mt mi, mt k nào đó đã ln vào nhà tang l ly trm mt hai di băng.
Mt thì thôi, chúng tôi đt làm thêm hn bn di băng. Mt di này ta s bày ngay di khác! Mt gi trưa nay 24/1, ca hàng bán hoa cho người đưa di băng đến. Đang ngi tiếp khách, tôi nghe tiếng người gn ging: Cái này là cái gì? Đưa xem!. Tôi xoay người v phía tiếng nói. Chàng thanh niên ca ca hàng hoa thy tôi mng r: Chú này đt làm, tôi phi đưa cho chú y, và không chu buông di băng cho k mt thường phc đng bên cnh. Tôi phn ng rt nhanh, vươn tay nm cht mt đu di băng, trm ging: Tôi là người đt làm và là người tr tin. Ti sao anh cướp di băng ca tôi?. Anh ta lúng túng, tr li: Thì tôi tr tin?. Tôi quát: Anh là ai? Nếu là nhân viên an ninh thì cũng phi x s đàng hoàng, ch sao li thế này!. Nhng người xung quanh đng bt c dy, khiến cho anh ta hơi hong, lng tay, nh thế tôi git được di băng. Đến đây thì anh ta thi lui và đi ra khi cng chùa.
alt
Người mc áo trng đòi kim tra và sau đó git gii băng
alt
alt
alt
Di băng méo mó, phi vut cho thng thm mt chút đ gn lên vòng hoa như cũ. Ch Bauxite ln này ca hàng làm thiếu ch e, nhưng thôi, sau mt s c như vy, cu toàn làm gì!
alt
Hai di băng trước khi b trm
alt
Di băng giành li được và gn lên vòng hoa như cũ
Tôi đin cho lut sư Trn Quc Thun, nguyên Phó Ch nhim Văn phòng Quc hi, k rõ s vic. Anh Thun đin cho nhng người có trách nhim B Công an, Công an Thành ph và Công an Qun. H đu t ra ngc nhiên và nói s kim tra s vic.
Anh Lê Công Giàu đin thông báo cho bà Võ Th Dung, Ch tch y ban Mt trn T quc Thành ph, đ yêu cu bà phi có tiếng nói đi vi cơ quan công quyn vì trong ban t chc l tang có đến ba người ca Mt trn T quc, do đó Mt trn T quc không th không có trách nhim gì trước s vic va xy ra. Bà Võ Th Dung nói s kim tra s vic và nhn mnh chưa có bng chng gì đ khng đnh nhng k gây ri là nhân viên an ninh.
Nghe các anh Trn Quc Thun và Lê Công Giàu k li, anh em đu th phào, nghĩ rng thế là yên n. Thì các v có trách nhim chng đã ha thế hay sao?
Nhưng chng mt gi rưỡi sau bng có tiếng la rt to trước cng chùa: Nghĩa t là nghĩa tn. Ti sao dân oan đến viếng bác Lê Hiếu Đng mà li gi vòng hoa, không cho vào?!”. Anh em đu ùa c ra. Người kêu là mt cô gái xinh xn, mc áo vàng, tay nm cht vòng hoa phía trên là mt bng giy ghi Hip hi Dân oan Vit Nam kính viếng. Thy mi người ùa ra đông đo, nhng k mc thường phc lùi li. Đoàn dân oan chng 20 người tha cơ xông thng vào nhà tang l. H c người viết s tang, s còn li xếp hàng đng ch vào viếng, t ra rt có t chc. Làm l xong, h đng hai hàng trước linh cu anh Lê Hiếu Đng, chp nh k nim.
alt
alt
alt
Đoàn dân oan va ra khi nhà tang l thì anh Nguyn Quc Thái ht hi báo tin: hai vòng hoa, mt ca y ban Công lý và Hòa bình ca Hi đng Giám mc Vit Nam và mt ca Câu lc b Phaolô Nguyn Văn Bình va đưa đến cng chùa đã b nhng người mc thường phc git mt gii băng ghi y ban Công lý và Hòa bìnhCâu lc b Phaolô Nguyn Văn Bình, ch còn trơ my ch kính viếng.
alt
Chưa hết: cháu Lê Thanh An, con gái anh Lê Hiếu Đng, phát hin trên ban công chùa có hai người đang quay phim khu vc đám tang, bèn ly máy nh ra chp. Lp tc h phn ng rt nhà ngh, cúi xung np, khiến cho cháu ch chp được hai cái đu!
alt
Không chu thua, cháu rình chp được nh người đàn ông gi v như người đi chùa và c người đang quay phim. Người sau che mt và sng s nt cháu vì chp hình anh ta không xin phép nhưng b cháu qut li: Thế ti sao anh quay phim tang l mà không xin phép tang gia?”.
alt
alt
Trưa hôm qua, Bí thư Thành y Lê Thanh Hi và phu nhân đến viếng, ngi trò chuyn rt thân mt vi anh em; chiu thì Phó Bí thư Thường trc Thành y Nguyn Văn Đua đến viếng, cũng ngi trò chuyn rt thân mt vi anh em. Và du c hai đu không có vòng hoa và không ghi s tang nhưng s có mt ca các v khiến anh em nghĩ đám tang anh Lê Hiếu Đng s được yên n. S c xy ra phi chăng do s mn cán quá mc ca mt s anh em cp dưới?
Ch sau v git di băng ln th hai vài phút, thì nguyên Ch tch nước Nguyn Minh Triết đến viếng. Ông viết vào s tang đúng hai câu:
Ngày 24.01.2014
Cuc đi này còn lm gian truân.
Chúc người bn Lê Hiếu Đng siêu thoát.
Nguyn Minh Triết
alt
alt
T trái qua: nhà báo t do Phm Chí Dũng và nguyên Ch tch nước Nguyn Minh Triết
Và mt chc sau, thì xut hin phu nhân ca Ch tch nước Trương Tn Sang. Bà làm l trước linh cu anh Lê Hiếu Đng xong, nán li trò chuyn rt thân thiết vi ch Giang Th Hng, v anh Lê Hiếu Đng.
alt
T trái qua: Ch Giang Th Hng và phu nhân Ch tch nước Trương Tn Sang
S xut hin ca hai nhân vt Bí thư và Phó Bí thư Thành y không đ ngăn nhng chuyn gây ri. Thì s xut hin ca nguyên Ch tch nước và phu nhân ca Ch tch nước đương nhim chc gì khiến nhng k mc thường phc chùn bước?
Nhà triết hc Bùi Văn Nam Sơn có mt và chng kiến nhng chuyn xy ra, tht lên: “Đến hôm nay, đám tang Lê Hiếu Đng đã đt mc ba mươi phn trăm ca đám tang Trn Đ!. Nghĩa là mc đ gây ri còn có th tăng lên trong hai ngày ti?! Nghĩa là người ta không biết rút ra bài hc t đám tang ca tướng Trn Đ?! Nghĩa là người ta có th bt chp đo lý?!
Tôi nói vi ông Trn Tn Hùng, Phó Ch tch Mt trn T quc Thành ph H Chí Minh rng dù nhng k gây ri không phi là nhân viên an ninh đi na thì trách nhim vn thuc v phía an ninh do đã không bo v chu đáo tang l, nht là tang l ca mt người như anh Lê Hiếu Đng. (Nhà báo Phm Chí Dũng đng bên cnh nói thêm: “Cn phi thi hành k lut nhng người đã đ xy ra nhng s c như thế này!). Tôi đ ngh Mt trn T quc phi yêu cu công an c nhân viên mc sc phc hn hoi đến bo v tang l. Ông Trn Tn Hùng không nói gì v đ ngh này, nhưng qu quyết nht đnh s không xy ra chuyn tương t.
Cháu Lê Thanh An nói vi các chú các bác rng ban đêm ch vài người trong nhà tang l, cháu rt s xy ra chuyn gì”. Thế là các anh Phm Chí Dũng, Kha Lương Ngãi và H Đình Nguyên tình nguyn li canh gác, cho cháu Lê Thanh An yên tâm. Anh em vn c tin. Nhưng ln này tt nht là quân t phòng thân”.
Đ kết thúc, xin k mt chuyn lng l hơn rt nhiu, vì xy ra sau hu trường, ít người biết. Anh Kha Lương Ngãi, vn là Phó Tng biên tp báo Sài Gòn gii phóng, được anh em y quyn lo chuyn đăng tin bun trên t báo này vi ni dung như sau.
alt
Và phi tr cho báo mt s tin là 950.000 đ.
alt
Nhưng hôm nay, t Sài Gòn gii phóng đăng nguyên văn như sau:
alt
Anh Kha Lương Ngãi hòi t báo: Báo có đăng nhm không? Nếu không, thì xin đãng vào ngày hôm sau đúng như ni dung chung tôi yêu cu. Tòa son tr li mong thông cm, đó là do ch đo ca cp trên và sn sáng tr li tin.
Phi tr ch, nếu không thì khác gì (nhng) k đã cướp git di băng? Anh em bàn nhau, s tin 950.000 đ báo tr, s đem hiến cho qu Nhp cu Hoàng Sa. Tôi tưởng tượng như có anh Lê Hiếu Đng bên cnh, gt gt đu cười hin: My ông làm như vy là phi lm!.
H. D.
Tác gi gi trc tiếp cho BVN.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi