dimanche 6 avril 2014

Ân xá Quốc tế: Cái chết của Đinh Đăng Định là “lời kêu gọi thức tỉnh” đối với Việt Nam


Ông Đinh Đăng Định,  từngbị tòa án tỉnh Đăk Nông kết án 6 năm tù về tội  "Truyên truyền chống Nhà nước".
Ông Đinh Đăng Định, từngbị tòa án tỉnh Đăk Nông kết án 6 năm tù về tội "Truyên truyền chống Nhà nước".
@TNCG

Hôm qua, 04/04/2014, Tổ chức Ân xá Quốc tế ra thông cáo về cái chết của nhà hoạt động môi trường, blogger và cựu tù nhân lương tâm Đinh Đăng Định, vừa qua đời ngày 03/04 sau khi vừa được ân xá. Đối với Ân xá Quốc tế, cái chết của ông Đinh Đăng Định phải là một “lời kêu gọi thức tỉnh” đối với Việt Nam.

Trong thông cáo, Ân xá Quốc tế nhắc lại rằng ông Đinh Đăng Định, nguyên là một nhà giáo, đã bị bắt giam vào tháng 12/2011 một cách “một cách bất công” sau khi ông phát động một kiến nghị yêu cầu dừng dự án khai thác bô-xít tại Tây Nguyên. Đến tháng 08/2012, ông Định bị kết án tù 6 năm với tội danh “tuyên truyền chống Nhà nước”. Trong tù ông đã được chẩn đoán là bị ung thư.
Chính quyền Việt Nam chỉ cho phép ông Đinh Đăng Định được điều trị trong bệnh viện kể từ tháng 01/2014 trong điều kiện bị giám sát thường xuyên. Ông Định được tạm hoãn thi hành án vì lý do sức khoẻ vào tháng 2, trước khi được trả tự do vào tháng 3. Nhà hoạt động này đã qua đời vì bệnh ung thư dạ dày tối ngày 03/04 tại Đăk Nông.
Trong bản thông cáo, Phó giám đốc đặc trách Châu Á-Thái Bình Dương của Ân xá Quốc tế, ông Rupert Abbott viết: “ “Cùng với những nhà bảo vệ nhân quyền ở Việt Nam và trên thế giới, chúng tôi vô cùng thương tiếc ông Đinh Đăng Định và xin thành kính phân ưu cùng gia quyến của ông.Thật là bi kịch khi nhà cầm quyền Việt Nam đã cướp đi những năm tháng cuối đời của ông Đinh Đăng Định, ngăn cách ông khỏi những người thân yêu.
Ân xá Quốc tế nhắc lại rằng rất nhiều người khác vẫn đang phải chịu cảnh tù đày ở Việt Nam chỉ vì họ đã dám cất lên tiếng nói, một số tù nhân lương tâm thậm chí còn bị giam giữ trong những điều kiện khắc nghiệt suốt nhiều năm.
Ông Abbot nói : “ Cần biến thảm kịch của ông Đinh Đăng Định thành lời kêu gọi thức tỉnh ở Việt Nam”. Phó giám đốc Châu Á -Thái Bình Dương kêu gọi Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho tất cả các tù nhân lương tâm, những người, giống như ông Đinh Đăng Định, đã không làm gì khác ngoài việc bày tỏ ý kiến của họ một cách ôn hoà.”
Thi hài của ông Đinh Đăng Định đã được đưa từ Đắk Nông về Sài Gòn hôm nay và được quàn tại Nhà nguyện Đức Mẹ Thăm Viếng ở đường Hoàng Sa và trên nguyên tắc đến thứ hai 07/04 sẽ được chuyển đến nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp số 38 Kỳ Đồng để cử hành tang lễ trước khi hỏa thiêu.
Nhưng theo một nguồn tin từ Sài Gòn, chiều nay, công an có lẫn đã đến tư gia ông trùm quản lý Nhà nguyện Đức Mẹ Thăm Viếng ép ông ký vào "giấy cam kết không làm mất an ninh trật tự". Vì sợ an ninh sẽ lấy cớ để phá rối đám tang, nên ban tổ chức quyết định di chuyển ngay từ hôm nay linh cữu của ông Định vào khuôn viên Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi