lundi 28 avril 2014

Từ chức: Thủ tướng Hàn Quốc & Bộ trưởng Y tế Việt NamTrọng (Danlambao) - Sự kiện thủ tướng Hàn Quốc từ chức sau thảm họa chìm phà Sewol khiến chúng ta không khỏi ngậm ngùi trước số phận của hàng trăm trẻ em Việt Nam tử vong do dịch sởi.

Nhiều điều có thể được nêu ra để so sánh giữa hai sự kiện đầy thương tâm này, nhưng sẽ thật là khập khiễng nếu so sánh giữa thủ tướng Hàn Quốc Chung Hong-won và bộ trưởng y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến.

Tại một đất nước dân chủ như Hàn Quốc, việc từ chức và xin lỗi nhân dân đã trở thành một nét văn hóa, đạo đức của những người làm chính trị. Bản lĩnh của một vị lãnh đạo dân cử chính là danh dự và trách nhiệm trước nhân dân.

Còn tại Việt Nam, văn hóa từ chức bị thay thế bằng những thủ đoạn chạy chức, việc xin lỗi nhân dân cũng vì thế mà trở thành đổ lỗi cho dân. Bảnh lĩnh của những quan chức đảng cử có khi là những phát ngôn bố láo và khả năng trơ mặt trước búa rìu dư luận.

Quan chức cộng sản được dạy phải học tập và làm theo tấm gương rất xấu của ông Hồ Chí Minh.

Từ năm 1945 đến 1969, trong suốt 24 năm ở đỉnh cao quyền lực, ông Hồ Chí Minh chỉ duy nhất một lần khóc lóc 'xin lỗi' nhân dân sau vụ thảm sát 'cải cách ruộng đất'.

Dù vậy, đến khi vào lăng Ba Đình, ông Hồ vẫn không dám nhận trách nhiệm về cái chết của ân nhân mình là bà Nguyễn Thị Năm – người đã bị chính ông đấu tố bằng bút danh C.B.    

Những học trò 'xuất sắc' của ông, điển hình như bà bộ trưởng y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vẫn có thể ông qua việc chây lỳ giữ ghế, bất chấp làn sóng phẫn nộ của người dân yêu cầu từ chức.

Đến khi dư luận phẫn nộ sau khi hàng trăm trẻ em tử vong, ông thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mới buộc phải chỉ đạo dập tắt dịch sởi. Lúc này, nhân dân mới hoảng hốt nhận ra mình đang sống ngay giữa đại dịch sởi.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến là tiến sỹ y tế, còn ông Nguyễn Tấn Dũng là cựu y tá quân y.

Bà Tiến đổ lỗi dịch sởi bùng phát là do người dân không chịu tiêm vaccine – lỗi tại dân. Chưa đủ thuyết phục, bà còn đổ lỗi cho thời tiết nóng bức – lỗi tại trời. Và tất nhiên, lỗi không phải tại bộ y tế!

Nếu tất cả là tại nhân dân, thì hãy cứ thẳng tay mà cách chức nhân dân.

Đại dịch sởi có thể chữa được, còn đại dịch cộng sản thì đã di căn tới mức tàn phá khủng khiếp.

Trọng
danlambaovn.blogspot.com

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi